Ashui.com

Sunday
Apr 14th
Home Cộng đồng Kiến trúc sư Kết quả cuộc thi thiết kế Công trình Xanh - FuturArc Prize 2014

Kết quả cuộc thi thiết kế Công trình Xanh - FuturArc Prize 2014

Viết email In

Năm nay, FuturArc Prize (FAP) được tổ chức lần thứ 7, là cuộc thi thiết kế Công trình Xanh hàng đầu ở Châu Á, trao giải cho sáu người thắng giải trên khắp Châu Á – Thái Bình Dương có những sáng kiến ấn tượng. Đề tài cuộc thi năm nay kêu gọi một tầm nhìn mới về vấn đề nước trong thành phố. Trên phạm vi xây dựng, đề tài này có thể mang hình thức giải pháp mới để tìm nguồn cung ứng, lưu trữ và tái chế; hoặc nó có thể kêu gọi việc tính toán lại các giải pháp hiện có như nhà ở và văn phòng. Trên phạm vị đô thị, nó có thể tự biểu hiện thông qua các mạng lưới hoặc cơ sở hạ tầng mới có liên quan đến lưu lượng và vòng tuần hoàn. Ngoài mục tiêu là sự đầy đủ (để tồn tại); nó còn là chất lượng cuộc sống của các khu định cư và hệ sinh thái mà chúng ta phụ thuộc vào.  

Một ban giám khảo độc lập gồm năm giám khảo quốc tế đã xem xét kỹ lưỡng và chọn ra tổng cộng 6 dự án thắng giải (3 giải Kiến trúc sư, 3 giải Sinh viên) và 5 giải khuyến khích. Cả ba người chiến thắng của giải Kiến trúc sư đều từ Việt Nam. Người đoạt giải Nhất là Đào Lê Hồng Mỹ với dự án Water Revitalization–Touching the Black River, một phương pháp tiếp cận mang tính hệ thống cao trong việc giải quyết các vấn đề về bảo tồn nguồn nước, sử dụng nước lãng phí, ô nhiễm nguồn nước, lũ lụt, và sự khan hiếm nước. Nhóm Bùi Xuân Dương và Trần Hoài Phương đoạt giải Nhì với dự án Blue Green Black: From Resistance to Resilience, nhằm cố gắng giải quyết vấn đề lũ lụt của đồng bằng sông Cửu Long. Đề án này là sự kết hợp của thiết kế, quy hoạch và thủy văn đô thị. Nhóm đoạt giải Ba gồm Vũ Tiến An, Phan Xuân Thiện và Lê Uyên Minh, với dự án The Day After Tomorrow, tầm nhìn về một thế giới can đảm, trong đó các công trình thu và trữ nước tạo ra những điểm mốc đô thị mới. 

Nhóm của Trần Tấn Phúc, Đỗ Kim Chung và Đinh Trần Mẫn Tuyên cũng ở Việt Nam, chiếm Hạng Nhất giải Sinh viên. Dự án S.M.O.F - Saigon Markets on the Flow của họ nhằm khắc phục các vấn nạn về ô nhiễm, chất thải và an toàn thực phẩm bằng cách tái tạo chợ nổi. Nó đề cập đến sinh kế và cộng đồng như là những nền tảng của quy hoạch đô thị. 

Dưới đây là tên những người thắng giải: 

Hạng Nhất: Đào Lê Hồng Mỹ (Việt Nam) 

 

  

Hạng Nhì: 
- Bùi Xuân Dương (Việt Nam)
- Trần Hoài Phương 

 

 

Hạng Ba: 
- Vũ Tiến An (Việt Nam)
- Phan Xuân Thiện
- Lê Uyên Minh 

   

Giải Sinh viên: 

Hạng Nhất: 
- Trần Tấn Phúc (Việt Nam)
- Đỗ Kim Chung
- Đinh Trần Mẫn Tuyên 

 

Đồng Hạng Nhất: 
- Theodorus Mulyanandrio Wicaksono (Indonesia)
- Galuh Pramesti
- Galih Sabdo Aji
- Frederikson Tarigan 

 

Hạng Ba: Marilena Marilena (Italy) 

 

Giải thưởng: 

Kiến trúc sư:

 • Hạng Nhất: SGD (đô la Singapore) 15.000 và hai năm tạp chí FuturArc
 • Hạng Nhì: SGD 8.000 và một năm tạp chí FuturArc
 • Hạng Ba: SGD 4.000 và một năm tạp chí FuturArc

Sinh viên: 

 • Hạng Nhất: SGD5.000 và hai năm tạp chí FuturArc
 • Hạng Nhì: SGD3.000 và một năm tạp chí FuturArc 
 • Hạng Ba: SGD2.000 và một năm tạp chí FuturArc

Ngoài ra, mỗi nhóm thắng giải sẽ được nhận một kỷ niệm chương FuturArc được thiết kế đặc biệt. Những bài dự thi thắng giải cũng sẽ được đăng trong Ấn phẩm FuturArc Green Awards tháng 05-06/2014 và trên trang web FuturArc (đăng vào giữa tháng 05/2014). 

Tiến sĩ Nirmal Kishnani, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo năm nay, nhận xét: “Thật tuyệt vời khi mà Giải thưởng FuturArc trong những năm qua đã trở thành một nền tảng cho những người trẻ nói lên những vấn đề của quốc gia hoặc khu vực của họ, cũng như chia sẻ tầm nhìn của họ về tương lai. Điều chúng tôi nhận ra trong năm nay là xây dựng, cảnh quan và thủy văn đô thị cần phải được đồng bộ. Chúng tôi thấy khá nhiều bài dự thi đã xử lý được cả ba phạm vi này. Chúng tôi thấy (sự can thiệp) ở cấp độ của một tòa nhà - cách một tòa nhà quản lý nội lưu và ngoại lưu. Chúng tôi thấy điều này ở quy mô khu vực và chúng tôi thấy sự truyền đạt ở quy mô thành phố." 

Giám khảo Võ Trọng Nghĩa, nhận xét: "Chủ đề của cuộc thi về nước, là một vấn đề thực sự lớn ở Châu Á, đặc biệt là ở Việt Nam. Vấn đề có thể về các nguồn nước nội bộ hoặc là lũ lụt ... Thật thú vị khi được thấy nhiều giải pháp cho vấn đề này trong các bài dự thi của giải thưởng FuturArc năm nay ... Sự hòa hợp của nước, tòa nhà và cảnh quan đã được thực hiện rất tốt. Những đề án này đã khuyến khích tôi làm nhiều hơn với trách nhiệm của một kiến trúc sư và nhà quy hoạch đô thị để giải quyết các vấn đề trong các thành phố và các tòa nhà." 

Những người thắng giải và hạng khuyến khích sẽ được công bố chính thức và trao thưởng tại buổi lễ trao giải BCI Asia Awards (BCIAA) 2014, một ngày hội vinh danh các công ty thiết kế và chuyên gia xây dựng hàng đầu trong khu vực được tổ chức ở bảy nước Châu Á: Hong Kong, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Lễ trao giải BCIAA 2014 sẽ được tổ chức vào những ngày sau: 

 • 27/05/2014 tại Bangkok, Thái Lan
 • 30/05/2014 tại Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam
 • 06/06/2014 tại Singapore
 • 10/06/2014 tại Jakarta, Indonesia
 • 13/06/ 2014 tại Kuala Lumpur, Malaysia
 • 24/06/2014 tại Manila, Philippines
 • 27/07/2014 tại Hong Kong SAR

Giải thưởng FuturArc 2014 được công ty Interface tài trợ. 

Ban Giám khảo Cuộc thi FuturArc Prize 2014

Trưởng Ban | Nirmal Kishnani, Tiến sĩ, Tổng biên tập tạp chí FuturArc và Trưởng Ban Giám khảo thường trực của các cuộc thi FuturArc. Ông tích cực ủng hộ, giảng dạy và hành nghề trong lĩnh vực thiết kế Công trình xanh, hiện ông được bổ nhiệm làm Giảng viên cấp cao và Chủ nhiệm Chương trình tại Khoa kiến trúc của Trường Đại học Quốc gia Singapore. Ông đã diễn thuyết và viết nhiều bài về đề tài tiến trình Xanh hóa. Từ năm 2002 – khi Ông thành lập một trong những văn phòng chuyên tư vấn thiết kế Xanh đầu tiên ở Châu Á – Ông đã tham gia vào nhiều dự án nổi bật trong khu vực trong đó có Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) ở Manila, và Gardens by the Bay ở Singapore. Tiến sĩ Kishnani nằm trong nhiều ban cố vấn ở Đông Nam Á; Ông hoạt động tích cực trong việc phát triển văn kiện chính sách và xây dựng năng lực trong lĩnh vực Công trình Xanh. Tiến sĩ Kishnani là tác giả của ấn phẩm FuturArc 2012, Greening Asia: Emerging Principles for Sustainable Architecture. 

Giám khảo | Sanjay Prakash, tốt nghiệp Đại học Kiến trúc, A.I.I.A., là một kiến trúc sư đầy tâm huyết với kiến trúc có ý thức về năng lượng, thiết kế thân thiện môi trường, tham gia đại chúng vào quy hoạch, âm nhạc và thiết kế sản xuất. Qua nhiều năm, ông đã hội nhập tất cả các công trình của ông với hoạt động đô thị hóa mới và bền vững vào sự nghiệp và cuộc sống cá nhân của ông. Lĩnh vực hoạt động và nghiên cứu của ông trong suốt 32 năm qua bao gồm kiến trúc và quy hoạch năng lượng thấp và thụ động, hệ thống điều hòa không khí tổ hợp, các hệ thống nước và năng lượng tự xử lý, xây dựng với tre và đất, thiết kế tài sản chung dựa vào cộng đồng, và thiết kế được máy tính hỗ trợ. Ông là Tư vấn Chính trong công ty thiết kế của ông, SHiFt: Studio for Habitat Futures Architects and Engineers Pvt. Ltd. (trước đây là Sanjay Prakash & Associates), và từng là đồng sự của DAAT và Studio Plus, là những công ty tiền thân của công ty hiện tại. Tên tuổi và công trình của ông được nhắc đến trong phiên bản thứ hai mươi của một trong những công trình tham khảo chính trong lịch sử kiến trúc, Lịch sử Kiến trúc (A History of Architecture) của Sir Bannister Fletcher.

Giám khảo | Võ Trọng Nghĩa sau khi hoàn thành học vị Thạc sĩ Xây dựng Dân dụng năm 2004 tại Đại học Tokyo, ông quay về Việt nam và khởi sự văn phòng kiến trúc riêng của ông tại Việt nam, công ty Kiến trúc Võ Trọng Nghĩa từ năm 2006. Ông đã nhận nhiều giải thưởng và huy chương quốc tế như:2 lần đoạt giải WAF (World Architecture Festival – Festival Kiến trúc Thế giới); 2 Huy chương Vàng giải thưởng ARCASIA; 6 lần đoạt giải Nhất của IAA (International Architecture Award – Giải Kiến trúc Quốc tế);4 lần đoạt giải Green Good Design; 2 lần đoạt giải FuturArc Green Leadership Award.

Giám khảo | Herbert Dreiseitl là nhà thiết kế đô thị, kiến trúc sư cảnh quan, nghệ sĩ về nước, nhà qui hoạch liên ngành, và giáo sư thực hành tại trường Đại học Quốc gia Singapore (NUS). Ông là người sáng lập của Atelier Dreiseitl, một studio thiết kế tích hợp toàn cầu với hơn 30 năm lịch sử xuất sắc trong thiết kế đô thị, kiến trúc cảnh quan và cảnh quan nước sinh thái. Ông chỉ đạo những nỗ lực qui hoạch và thiết kế chiến lược của tổ chức, thể hiện bằng một danh mục những can thiệp của thủy văn đô thị và kỹ thuật môi trường đáp ứng cho công trường. Thông qua một mạng lưới hợp tác với các studios ở Überlingen tại Đức, Singapore và Bắc Kinh, Dreiseitl cam kết phát triển nguồn lực và chuyên môn có tác động lâu dài đối với nghề thiết kế và môi trường xây dựng và thiên nhiên trên toàn cầu. Ông diễn thuyết ở khắp thế giới và là tác giả của nhiều ấn phẩm bao gồm ba ấn bản của Những Cảnh quan nước Đương đại, Qui hoạch, Xây dựng và Thiết kế với Nước (Recent Waterscapes, Planning, Building and Designing with Water).

Giám khảo | Adi Purnomo học ngành kiến trúc tại Đại học Gadjah Mada ở Yogyakarta. Sau khi tốt nghiệp, ông làm việc tại PAI ở Jakarta và DP Architects tại Singapore trước khi bắt đầu sự nghiệp của riêng mình vào năm 2000. Kể từ đó, ông đã được mời thẩm định và giảng dạy tại các trường đại học khác nhau ở khắp Indonesia như Đại học Pelita Harapan và Đại học Trisakti ở Jakarta. Ông cũng đã có nhiều buổi diễn thuyết công cộng tại Singapore trong Hội nghị chuyên đề AA-Asia vào năm 2006 và Diễn đàn Thiết kế SIA vào năm 2007. Purnomo đã nhận được rất nhiều giải thưởng, trong đó có giải Kiến Trúc Sư của Năm của Tạp chí Tempo vào năm 2004. Các thiết kế của ông đã đoạt các giải thưởng của Viện Kiến Trúc Sư Indonesia vào năm 2002, 2005, 2006 và 2008 cũng như giải thưởng Tạp chí Asri trong năm 2009. Trong buổi lễ trao giải AR (Architectural Review) được tổ chức tại London vào năm 2010, ông được khen thưởng cho Studio Cahaya - một không gian nghệ thuật nằm ở Puri Indah, Jakarta. Purnomo cũng tham gia rất nhiều triển lãm quốc tế như cuộc thi Green Port Waterfront tổ chức tại New York và các cuộc triển lãm Kiến trúc sư trẻ Indonesia được tổ chức khắp Indonesia . Ông đồng trưng bày với Antoine Predock trong lễ hội Jakart@2001 và đã hợp tác với các nhà thiết kế đồ họa và nhiếp ảnh gia trong sự kiện Ấn Tượng Jakarta năm 2004. Ông cũng là người vào chung kết trong Festival Kiến Trúc Sư Thế Giới tổ chức tại Barcelona năm 2009. 

Đơn vị Tổ chức Cuộc thi FuturArc Prize

Tập san FuturArc là Đơn vị Tổ chức Cuộc thi. Được phát hành hàng quý, Tập san là tiếng nói chủ
đạo trong ngành kiến trúc và thiết kế bền vững trong khu vực vì đã ghi nhận được những ảnh
hưởng của các công trình xây dựng vào xã hội và môi trường. FuturArc ủng hộ ngành kiến trúc
thể hiện được tính sáng tạo, trách nhiệm với xã hội và môi trường. Để biết thêm thông tin về
tập san, vui lòng truy cập trang web www.futurarc.com. Đơn vị Chủ quản Cuộc thi là Công ty BCI
Asia Construction Information Pte Ltd, một công ty con của Tập đoàn BCI. 


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo