Ashui.com

Monday
Jul 15th
Home Chuyên mục Bất động sản Thị trường bất động sản khởi sắc: chưa mừng đã vội lo

Thị trường bất động sản khởi sắc: chưa mừng đã vội lo

Viết email In

Bộ Xây dựng, ngày 4/8, đã khẳng định thị trường bất động sản Việt Nam đã dần hồi phục trong quý 2 vừa qua sau khi chịu tác động mạnh bởi Covid-19 trong quý 1. Tuy nhiên, với sự trở lại đầy phức tạp của Covid-19 tại Quảng Nam và Đà Nẵng, nhiều chuyên gia lại tỏ ra lo ngại cho thị trường này vào quý 3 và 4.

Bộ Xây dựng đưa ra nhận định như trên sau khi thu thập số liệu về nhà ở và thị trường bất động sản của 54/63 tỉnh thành phố trong quý 2 vừa qua.


(Ảnh minh họa: Vân Ly)

Hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp được triển khai

Theo Bộ Xây dựng, mặc dù còn có một số khó khăn, nhưng thị trường bất động sản Việt Nam trong quý vừa qua có nhiều cơ hội hồi phục và phát triển, được thể hiện ở các yếu tố như nhu cầu về các loại bất động sản nhà ở, cơ sở sản xuất kinh doanh, trong các khu công nghiệp, bất động sản du lịch nghỉ dưỡng… vẫn còn lớn; Chính phủ đã và đang tiếp tục chỉ đạo nghiên cứu ban hành nhiều chính sách mới hỗ trợ thị trường bất động sản, các văn bản quy phạm pháp luật mới được ban hành sẽ góp phần giải quyết những vướng mắc tồn đọng đối với các dự án từ năm 2019 trở về trước.

Đối với dự án phát triển nhà ở, quý vừa qua có 325 dự án với 70.317 căn hộ được cấp phép; 1.425 dự án với 246.781 căn hộ đang triển khai xây dựng; 73 dự án với 8.901 căn hộ được hoàn thành.

Với các con số trên, Bộ Xây dựng cho rằng số lượng dự án nhà ở được cấp phép trong quý 2 tăng mạnh so với quý 1. Cụ thể tại một số địa phương trọng điểm như Hà Nội cấp phép tám dự án, tại TPHCM cấp phép bốn dự án. Trong khi quý 1 năm nay tại cả hai địa phương này không có dự án nào được cấp phép.

Đối với dự án du lịch nghỉ dưỡng, quý 2 vừa qua có 92 dự án với 6.300 căn hộ du lịch, 197 biệt thự du lịch và 46 căn văn phòng kết hợp lưu trú được cấp phép; 91 dự án với 19.878 căn hộ du lịch và 8.407 biệt thự du lịch đang triển khai xây dựng; 12 dự án với 70 căn hộ du lịch, 256 biệt thự du lịch và 1 căn văn phòng kết hợp lưu trú hoàn thành.

Bộ Xây dựng cho hay số lượng dự án du lịch, nghỉ dưỡng được cấp phép trong quý 2 vừa qua cũng tăng hơn so với quý đầu năm nay. Tại Khánh Hòa cấp phép cho ba dự án, tại Phú Yên cấp phép hai dự án. Trong khi quý 1 năm nay tại cả hai địa phương này không có dự án nào được cấp phép.

Qua các số liệu nêu trên, cơ quan quản lý đứng đầu ngành xây dựng cho rằng, trong quý 2 vừa qua, một số doanh nghiệp bất động sản đang tiếp tục triển khai hoạt động sản xuất kinh doanh, hoàn thành các dự án đang dở dang và triển khai các dự án được cấp phép mới. Tiến độ và khối lượng công việc thực hiện đã tốt hơn so với quý 1.

Trong quý 1 vừa qua, các sàn giao dịch bất động sản chịu tác động, ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch, cao điểm có tới 80% sàn tạm dừng hoạt động. Tuy nhiên trong quý vừa qua khi dịch bệnh được kiểm soát tốt, các sàn đã phục hồi nhanh chóng và hầu hết đã hoạt động trở lại, chỉ còn 15% vẫn phải đóng cửa hoạt động, nhưng số lượng sàn thành lập mới tăng khoảng 20%.

Như vậy, sau đợt cao điểm của đại dịch Covid thì số lượng sàn giao dịch bất động sản hoạt động gần như không thay đổi, thậm chí có xu hướng tăng. Đồng thời, các sàn giao dịch có tiềm lực tài chính đã bắt đầu khởi động lại, hoạt động với những kế hoạch kinh doanh và phương thức kinh doanh mới như bán hàng trực tuyến, áp dụng công nghệ 4.0  vào việc quản lý thông tin, quản lý giao dịch, thanh toán...

Giá và số lượng giao dịch nhà đất tăng

Bộ Xây dựng cho biết trong quý 2 vừa qua có gần 30.000 giao dịch bất động sản thành công. Trong đó tại Hà Nội có 1.354 giao dịch thành công (bằng 116% quý 1), tại TP. Hồ Chí Minh có 3.958 giao dịch thành công (bằng 140,6% quý trước). Lượng sản phẩm giao dịch thành công trong quý 2 vừa qua bình quân trên cả nước bằng khoảng 130-140% so với quý đầu tiên của năm.

Do đó, Bộ Xây dựng cho rằng các doanh nghiệp đã nhanh chóng thích ứng, bám sát các chính sách hỗ trợ của Chính phủ sau thời gian giãn cách xã hội. Trong quý vừa qua, bất động sản du lịch nghỉ dưỡng đã hoạt động trở lại cùng với các chính sách khuyến mãi để kích cầu du lịch trong nước, các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng đang trên đà phục hồi sau thời gian dài giãn cách xã hội, hiệu suất kinh doanh bình quân tăng, đạt khoảng 30-40%.

Trong quý vừa qua, có 94 dự án với 19.543 căn hộ được Sở Xây dựng có văn bản thông báo đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai. Tại Hà Nội có 16 dự án, với tổng số hơn 7.400 căn nhà, giảm hơn 21% so với quý trước. Tại TPHCM có 8 dự án, với tổng số gần 4.000 căn nhà, giảm 40% so với quý trước và giảm 5,8% so với cùng kỳ của năm ngoái. Như vậy, số lượng nhà ở hoàn thành, đủ điều kiện bán trong quý vừa qua còn hạn chế, nhiều địa phương trên cả nước nguồn cung nhà ở có xu hướng giảm so với quý trước và cùng kỳ năm 2019.

Số liệu từ Bộ Xây dựng cũng cho thấy, giá bán nhà ở trên thị trường trong quý vừa qua không có xu hướng giảm mà vẫn tăng so với cuối năm 2019. Tại Hà Nội giá căn hộ chung cư tăng khoảng 0,16%, nhà ở riêng lẻ giá tăng khoảng 0,01%. Tại TPHCM, giá căn hộ chung cư tăng khoảng 0,25%, nhà ở riêng lẻ giá tăng khoảng 0,15%.

Mặc dù đại dịch Covid-19 gây ra những khó khăn tạm thời cho các doanh nghiệp, tuy nhiên bất động sản công nghiệp vẫn thu hút khách thuê. Giá thuê bất động sản công nghiệp trong quí vừa qua tăng khoảng 9% so với cùng kỳ năm trước.

Bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng mới mở bán rất ít, giá bất động sản du lịch vẫn không thay đổi so với năm 2019.
Mặc dù số liệu cho thấy thị trường bất động sản đã hồi phục trong quý 2 vừa qua. Song hiện các chuyên gia cũng dự báo với sự tái bùng phát của dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra, thị trường bất động sản Việt Nam trong quý 3 và 4 sẽ bị tác động. Nhất là phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, cho thuê trung tâm thương mại, cho thuê nhà mặt phố...

Vân Ly

(TBKTSG)


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo