Ashui.com

Monday
Jun 24th
Home Chuyên mục Bất động sản Tín hiệu phục hồi thị trường bất động sản dần rõ ràng hơn?

Tín hiệu phục hồi thị trường bất động sản dần rõ ràng hơn?

Viết email In

Thị trường bất động sản có những thay đổi mới tích cực, mang đến kỳ vọng về sự phục hồi rõ rệt hơn. Tuy nhiên, biến động vĩ mô như tỷ giá, lãi suất cũng như dòng tiền, thanh khoản tiếp tục đặt áp lực cho các doanh nghiệp bất động sản tìm hướng đi phù hợp, đặc biệt là trong môi trường pháp lý mới.  


Toàn cảnh khu vực trung tâm TPHCM – “đầu tàu kinh tế” của cả nước.

Dòng vốn được khơi thông?

Thị trường bất động sản đang có những tín hiệu mới, trong bối cảnh phân khúc căn hộ ở Hà Nội nóng trở lại, tâm lý cải thiện ở khu vực TPHCM.

Cụ thể, theo báo cáo Nghiên cứu Thị trường Bất động sản Việt Nam quí 1-2024 của Avison Young, thị trường căn hộ Hà Nội bất ngờ trở nên sôi động hơn.

Theo đó, giá bán sơ cấp và thứ cấp tăng 3-6% so với quí trước và thậm chí cao hơn ở khu vực phía Tây của thành phố. Trong giai đoạn 2019-2023, giá bán sơ cấp của dự án căn hộ cao cấp đến hạng sang tại Hà Nội đã tăng lần lượt 29% và 26%, nhanh hơn các phân khúc còn lại, đặc biệt trong ba năm gần đây.

Còn tại TPHCM, thị trường không ghi nhận nguồn cung mới do không có dự án đủ điều kiện, cũng như dự án nhà ở mới được bàn giao đất, nhưng vẫn ghi nhận giao dịch từ các dự án mở bán từ trước (có tiến độ xây dựng tích cực, tiện ích nội khu và pháp lý hoàn chỉnh).

Thống kê cho thấy giá bán căn hộ sơ cấp tăng nhẹ khoảng 2-5% theo quí góp phần thúc đẩy hoạt động kinh doanh BĐS tại TPHCM phục hồi và tăng trưởng nhẹ.

Tương tự, số liệu của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM cũng cho thấy điểm tích cực, khi tín dụng bất động sản tháng 3/2024 tăng khoảng 0,96%, tăng trở lại so với hai tháng đầu năm. Tổng dư nợ bất động sản trên địa bàn chiếm khoảng 30% tổng dư nợ bất động sản cả nước, đã tăng khoảng 0,46% so với cuối năm 2023.

Trong khi phân khúc nhà ở có hoạt động khởi sắc hơn sau nhiều tháng trì trệ, thị trường bất động sản công nghiệp vẫn tiếp tục duy trì sức hút khi ngày càng nhiều tập đoàn đa quốc gia tìm đến trong xu hướng chuyển dịch chuỗi sản xuất toàn cầu.

Dù có những tín hiệu phục hồi mới, diễn biến thị trường bất động sẽ đi theo hướng nào trong thời gian tới vẫn là một câu hỏi lớn. Các vấn đề đặt ra là các doanh nghiệp bất động sản sẽ tái cấu trúc như thế nào, dòng tiền liệu có đủ mạnh để vực dậy các dự án cũ và thực hiện các dự án mới?

Làm gì để đón cơ hội phục hồi?

Hiện nay, kinh tế vĩ mô cũng đứng trước sức ép từ câu chuyện bên ngoài, bao gồm các yếu tố địa chính trị, lãi suất đồng đô la Mỹ chưa giảm ngay, ảnh hưởng đến nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Với thị trường bất động sản, một câu chuyện tác động khác là các quy định mới trong nhiều bộ luật liên quan đến bất động sản đang được giới quản lý kỳ vọng đẩy nhanh thời điểm có hiệu lực từ ngày 1/7 năm nay, thay vì đầu năm 2025.

Thị trường BĐS Việt Nam đứng trước cơ hội “thay da đổi thịt” sau một thời gian dài lệch pha cung cầu sản phẩm, câu chuyện pháp lý, chênh lệch giá nhà với thu nhập. Mục tiêu đặt ra hiện nay là bài toán an cư và sự phát triển bền vững của thị trường.

Trong thập kỷ qua, vấn đề được nhắc nhiều là sản phẩm mất cân bằng (giá cao, lệch pha cung cầu), dòng tiền chảy vào sản phẩm cao cấp, bỏ rơi dòng sản phẩm vừa túi tiền. Không chỉ chênh lệch về sản phẩm thực trạng chênh lệch thu nhập và giá nhà của người dân đô thị cũng là bài toán lớn cần giải.

Do đó, đây cũng là thời điểm phù hợp để nhìn lại tổng quan về thị trường tài chính, những thách thức và kỳ vọng về một chu kỳ phục hồi sau khi các bộ luật có liên quan được thông qua, tạo môi trường pháp lý mới hoàn thiện hơn.

Trong bối cảnh này, Tạp chí Kinh tế Sài Gòn tổ chức Diễn đàn Tài chính – Bất động sản năm 2024 với chủ đề: “Khơi dòng vốn, đón cơ hội phục hồi”.

Tiếp nối thành công của những sự kiện trước đây như Diễn đàn Ngân hàng thường niên, mục tiêu cuối cùng của Diễn đàn năm nay là làm thế nào để khơi thông dòng tiền trên thị trường bất động sản, định hướng sản phẩm phù hợp hơn trong chu kỳ phát triển mới.

Nội dung Diễn đàn được chia làm hai phần. Phần đầu tiên nói về tổng quan thị trường bất động sản, bao gồm những nội dung mới trong Luật Luật đất đai, Luật Kinh doanh Bất động sản, Luật Nhà ở; sự ảnh hưởng đến thị trường và kế hoạch thích nghi của doanh nghiệp với những sự thay đổi này.

Phần tiếp theo sẽ là bàn tròn thảo luận giữa đại diện cơ quan quản lý nhà nước, các thành viên tham gia thị trường, các chuyên gia uy tín và những doanh nghiệp, đối tượng chịu tác động trực tiếp của sự thay đổi môi trường pháp lý bất động sản.

Theo đó, nội dung tập trung thảo luận về các phương án tháo gỡ khó khăn nhìn từ góc độ cơ quan quản lý, các doanh nghiệp tham gia thị trường, các ngân hàng cấp vốn; sự phối hợp giữa các bên nhằm nâng cao hiệu quả dòng vốn chảy vào bất động sản.

Sự kiện dự kiến diễn ra vào ngày 29/5 tới đây tại TPHCM, cùng sự góp mặt của hơn 120 khách mời là các chuyên gia uy tín trong và ngoài nước, lãnh đạo các Bộ, ban ngành liên quan, lãnh đạo các doanh nghiệp bất động sản, ngân hàng thương mại và nhiều định chế tài chính khác.

Độc giả quan tâm đến sự kiện, muốn tham gia Diễn đàn Tài chính – Bất động sản năm 2024, xin vui lòng đăng ký tham gia theo đường dẫn dưới đây: https://forms.gle/QyN5eHnFNR9u5UgB7

(KTSG Online)


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo