Ashui.com

Thursday
Jul 25th
Home Chuyên mục Bất động sản Hiệu ứng chính sách và tăng trưởng tín dụng bất động sản trên địa bàn TPHCM

Hiệu ứng chính sách và tăng trưởng tín dụng bất động sản trên địa bàn TPHCM

Viết email In

Trong 4 tháng đầu năm, tín dụng bất động sản tăng trưởng cao hơn mức tăng trưởng tín dụng chung trên địa bàn, gắn liền với những chuyển biến tích cực hơn từ thị trường này.

Hoạt động tín dụng bất động sản trên địa bàn TPHCM đã và đang có xu hướng tăng trưởng gắn liền với những chuyển biến tích cực hơn từ thị trường này trong 4 tháng đầu năm.

Theo đó, đến cuối tháng 4/2024, tổng dư nợ tín dụng bất động sản trên địa bàn thành phố đạt 981,5 nghìn tỉ đồng, chiếm khoảng 33% so với cả nước và tăng 1,61% so với cuối năm 2023.


(Ảnh minh họa: Lê Vũ)

Đánh giá về hoạt động tín dung bất động sản trên địa bàn 4 tháng đầu năm, gắn liền với một số kết quả cụ thể sau:

Thứ nhất, trong 4 tháng đầu năm, tín dụng bất động sản tăng trưởng cao hơn mức tăng trưởng tín dụng chung trên địa bàn, tăng 1,61% trong khi đó tín dụng chung trên địa bàn tăng 1,31% và chiếm 27% so với tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn.

Thứ hai, tín dụng bất động sản tăng trưởng gắn liền với những chuyển biến tích cực hơn từ thị trường này và phản ánh xu hướng tăng trưởng qua từng tháng. Theo đó, tín dụng bất động sản tháng 1/2024 giảm 0,49%, tháng 2/2024 giảm 0,01%, tháng 3-2024 tăng 0,96% và tháng 4 tăng 1,15%, là tháng có tốc độ tăng trưởng cao nhất trong 4 tháng đầu năm.

Thứ ba, tín dụng cho vay mua nhà để ở, xây và sữa chữa nhà ở, chuyển quyền sử dụng đất để xây nhà ở…(cho vay bất động sản với mục đích để sử dụng) vẫn chiếm tỷ trọng cao nhất, chiếm 68% trong tổng dư nợ bất động sản trên địa bàn.

Tuy nhiên nếu phân tích dư nợ tín dụng bất động sản theo mục đích sử dụng, thì cho vay Khu  công nghiệp, Khu chế xuất; cho vay kinh doanh bất động sản và cho vay chuyển nhượng quyền sử dụng đất có tốc độ tăng trưởng cao hơn các lĩnh vực khác trong 4 tháng đầu năm 2024. Trong đó dư nợ cho vay đầu tư KCN- KCX đạt 44,6 nghìn tỉ đồng, tăng 9,3% so với cuối năm 2023.

Kết quả hoạt động tín dụng bất động trên địa bàn 4 tháng đầu năm gắn liền với diễn biến và sự phát triển của thị trường này. Song đặt trong mối liên hệ với các giải pháp hỗ trợ và thúc đẩy thị trường, ở góc độ quản lý, những kết quả trên gắn liền và phản ánh hiệu quả tác động của chính sách và các hoạt động tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho thị trường phát triển.

Trong đó, chính sách tín dụng và lãi suất thấp đã và đang không chỉ hỗ trợ cho doanh nghiệp, cho người dân vay vốn trong lĩnh vực này mà còn kích thích mở rộng và phát triển các hoạt động đầu tư vào hạ tầng khu công nghiệp, khu chế xuất; lĩnh vực du lịch dịch vụ; kích thích tiêu dùng và kinh doanh, có tác động hỗ trợ và thúc đẩy thị trường từng bước cải thiện và tăng trưởng.

Bên cạnh đó, những khó khăn vướng mắc về mặt pháp lý được tháo gỡ khi các luật nhà ở, luật đất đai sửa đổi và luật kinh doanh bất động sản có hiệu lực; cùng với các hành động cụ thể như hoạt động của tổ công tác của Chính phủ, của UBND Thành phố về tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho các dự án, cho doanh nghiệp; giải pháp phát triển thị trường trái phiếu để thị trường ổn định và phát triển cũng như tạo môi trường đầu tư thuận lợi; công tác cải cách hành chính tiếp tục được thực hiện tốt… sẽ là những yếu tố quan trọng góp phần thúc đẩy thị trường tăng trưởng, qua đó duy trì xu hướng và tiếp tục kích thích tăng trưởng tín dụng bất động sản trên địa bàn trong thời gian tới.

Nguyễn Đức Lệnh - Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM

(KTSG Online)


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo