Ashui.com

Tuesday
Aug 09th
Home Tương tác Nhìn ra thế giới Khắp Trung Quốc ngập lụt, vì sao Tử Cấm Thành vẫn luôn khô ráo

Khắp Trung Quốc ngập lụt, vì sao Tử Cấm Thành vẫn luôn khô ráo

Viết email In

Trong khi nhiều thành phố của Trung Quốc đối mặt với nạn lụt nghiêm trọng thời gian gần đây, có ít nhất một nơi mà người ta có thể tới để đảm bảo mình được an toàn và khô ráo - đó là Tử Cấm Thành, nhờ hệ thống thoát nước luôn hoạt động một cách tuyệt vời dù đã trải qua 600 năm. 

Được xây dựng từ thời nhà Minh, Tử Cấm Thành là một minh chứng hoàn hảo về kiến trúc truyền thống của Trung Quốc, đó là "Bắc cao, Nam thấp," nhằm tránh ngập.  


Tử Cấm Thành luôn tránh khỏi ngập úng dù trời mưa rất lớn.
(Nguồn: shanghaiist.com) 

Phía bên ngoài mỗi phòng có những điểm thoát nước được thiết kế hình đầu rồng. Khi có mưa, nước sẽ thoát ra tại đó, tạo nên một khung cảnh ngoạn mục với "hàng ngàn con rồng đang phun nước." 

Cung điện cũng có một hệ thống xử lý nước phức tạp, khi nước luôn được phân tán để tránh úng ngập.

Vào tuần trước, khi những cơn mưa lớn đổ xuống khắp phía Bắc Trung Quốc, trong đó có cả Bắc Kinh, cư dân mạng đã đưa ra những ý kiến về hệ thống thoát nước của Tử Cấm Thành. 


Hiệu ứng "rồng phun nước" tuyệt vời.
(Nguồn: shanghaiist.com) 

"Tất nhiên là hệ thống thoát nước của Tử Cấm Thành quá tuyệt vời rồi. Bởi những người nào không chịu làm việc chăm chỉ để xây dựng nơi này sẽ bị chém đầu làm gương cho những người còn lại. Còn bây giờ, dù cho hệ thống thoát nước quá khủng khiếp, chúng ta thậm chí còn không thể đổ lỗi được cho ai," một người than thở.

"Những hệ thống thoát nước hiện đại với tất cả những tiến bộ kỹ thuật hiện nay đều không thể đánh bại được một hệ thống đã được xây dựng từ 6 thế kỷ trước," một người dùng mạng khác nhận xét. 


Nhiều thành phố lớn của Trung Quốc vẫn phải vật lộn với tình trạng ngập lụt. (Nguồn: shanghaiist.com) 

Hà Vũ 
(Vietnam+)  


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo