Ashui.com

Tuesday
Jul 16th
Home Tin tức Việt Nam Tập đoàn Philippines chi 165 triệu đô la sở hữu 9 nhà máy điện mặt trời ở Việt Nam

Tập đoàn Philippines chi 165 triệu đô la sở hữu 9 nhà máy điện mặt trời ở Việt Nam

Viết email In

AC Energy (ACEN), công ty con thuộc Tập đoàn Ayala (Philippines), sẽ sở hữu và vận hành 9 nhà máy điện mặt trời ở các tỉnh Bình Phước, Ninh Thuận, Bình Thuận, An Giang và Phú Yên, theo tạp chí Forbes.

Theo Forbes, ACEN, công ty con thuộc Tập đoàn Ayala của tỉ phú Jaime Zobel de Ayala, đã đồng ý mua 49% cổ phần của Solar NT, một công ty thuộc Tập đoàn Super Energy của Thái Lan tại Việt Nam.


Các tấm pin năng lượng mặt trời. (Ảnh minh họa:philstar) 

Số tiền ACEN bỏ ra để đổi lấy cổ phần của Solar NT (Super Energy) là 165 triệu đô la Mỹ. Theo đó, Công ty Philippines này sẽ sở hữu và vận hành các nhà máy điện mặt trời ở một số địa phương của Việt Nam với tổng công suất khoảng 837MW.

Giao dịch này là sự khởi đầu cho mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa ACEN và Super sẽ tiếp tục mở rộng sự hiện diện của họ tại Việt Nam cũng như khai thác và mở rộng các thị trường khác trong khu vực Đông Nam Á.

Trước đó, Super Energy đã đưa vào vận hành thương mại (COD) 9 dự án điện mặt trời ở Bình Phước, Ninh Thuận, Bình Thuận, An Giang và Phú Yên.

Các nhà máy ACEN sẽ sở hữu bao gồm: nhà máy Bình An (50MW); nhà máy Phan Lâm (36,72 MW); nhà máy Sinenergy Ninh Thuận 1 (50MW); nhà máy Thịnh Long AAA Phú Yên (50MW); nhà máy Văn Giáo 1 (50MW); nhà máy Văn Giáo 2 (50MW); nhà máy Lộc Ninh 1 (200MW); nhà máy Lộc Ninh 2 (200MW) và nhà máy Lộc Ninh 3 (150MW).

Bên cạnh các nhà máy điện mặt trời, Super Energy còn đang trong giai đoạn phát triển 4 nhà máy năng lượng gió, với tổng công xuất sau khi hoàn thành là 421MW.

“Tập đoàn Super Energy đã đạt được rất nhiều thành tựu tại Việt Nam và ACEN mong muốn hỗ trợ việc mở rộng năng lượng mặt trời tại Việt Nam. Điều này giúp đẩy nhanh việc mở rộng năng lượng tái tạo tích cực của ACEN trên toàn khu vực”, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành AC Energy, Eric Francia chia sẻ trong một thông cáo báo chí.

Giao dịch này củng cố vị trí của ACEN với tư cách là công ty tiên phong trong thị trường năng lượng tái tạo ASEAN. ACEN cam kết hỗ trợ quá trình chuyển đổi năng lượng trong khu vực.

Việt Nam là một trong những thị trường trọng điểm của AC Energy trong khu vực. Ngoài Việt Nam, AC Energy đang đẩy mạnh đầu tư vào các dự án năng lượng tái tạo với công suất hơn 3.800 MW được thực hiện ở Úc, Ấn Độ, Indonesia, Philippines.

Công ty nhắm đến sẽ nâng công suất lên 5.000 MW vào năm 2025. Đầu tư vào các dự án này sẽ giúp AC Energy đạt được mục tiêu trở thành công ty năng lượng tái tạo được niêm yết lớn nhất ở Đông Nam Á. Đây là mục tiêu mà Chủ tịch Fernando Zobel de Ayala đề ra trong báo cáo mới nhất về hoạt động của công ty hằng năm.

Lê Hoàng

(KTSG Online)


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo