Ashui.com

Monday
Jul 15th
Home Tin tức Việt Nam Đúng trình tự, tháng 4/2021 mới khởi công sân bay Long Thành

Đúng trình tự, tháng 4/2021 mới khởi công sân bay Long Thành

Viết email In

Nếu làm đúng trình tự, thủ tục hiện hành và mọi kế hoạch được triển khai suôn sẻ thì dự kiến ngày 1/4/2021 sẽ khởi công sân bay Long Thành, giai đoạn 1. 

Đây là tiến độ cập nhật về quá trình chuẩn bị dự án sân bay Long Thành được Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) gửi đến Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vào tuần trước.  


Thông báo thi tuyển thiết kế kiến trúc nhà ga Cảng hàng không quốc tế Long Thành (nguồn: ACV / Ashui.com) 

Báo cáo của ACV nêu chi tiết tiến độ đã thực hiện và những công việc đang chuẩn bị. Trong đó, phương án thi tuyển kiến trúc nhà ga đã được ACV hoàn tất các thủ tục pháp lý; cung cấp tài liệu, số liệu về kiến trúc, quy hoạch và các thông tin liên quan đến dự án cho các tổ chức, cá nhân dự thi. 

Ban tổ chức sẽ nhận các bài dự thi chậm nhất đến ngày 8/8. Phương án kiến trúc cuối cùng của nhà ga hàng không sân bay Long Thành dự kiến sẽ được chọn vào tháng 9/2016. 

Công tác lựa chọn tư vấn lập báo cáo nghiên cứu khả thi (FS): sẽ phát hành hồ sơ mời thầu tới các nhà thầu quốc tế chậm nhất là cuối tháng 11/2016 và tháng 1/2017 sẽ công bố kết quả lựa chọn nhà thầu.

Sau đó, sẽ tiến hành lập báo cáo nghiên cứu khả thi, đến tháng 6 hoặc tháng 7/2018 sẽ trình báo cáo để Bộ GTVT thẩm định, trước khi trình Chính phủ vào tháng 8/2018.

Tiếp theo, báo cáo nghiên cứu khả thi sẽ được Hội đồng thẩm định nhà nước thẩm định trước khi trình Quốc hội thông qua trong quí 4-2018. Sau khi được Chính phủ và Quốc hội phê duyệt, phải mất thêm khoảng 18 tháng nữa để lập thiết kế kỹ thuật, tổng dự toán và chọn nhà thầu xây lắp.

Dự kiến, việc bán hồ sơ mời thầu để chọn nhà thầu xây lắp từ tháng 11/2019; tháng 2/2021 sẽ đánh giá hồ sơ dự thầu; thương thảo hợp đồng vào cuối tháng 2/2021; ký hợp đồng vào cuối tháng 3/2021. Điểm đáng chú ý nhất trong báo cáo này chính là thời điểm khởi công giai đoạn 1 của dự án được ACV đưa ra cụ thể là ngày 1/4/2021.

ACV cho biết, đây là tiến độ được lập theo đúng trình tự, thủ tục hiện hành. Tiến độ nói trên có thể được rút ngắn nếu áp dụng chỉ định thầu thiết kế kỹ thuật song song với lập báo cáo nghiên cứu khả thi, đồng thời, triển khai ngay công tác giải phóng mặt bằng.

Vì vậy, để rút ngắn tiến độ và sớm khởi công dự án, ACV kiến nghị Bộ GTVT cho áp dụng chỉ định thầu thiết kế kỹ thuật song song với lập báo cáo nghiên cứu khả thi. Cùng với hai việc trên thi Bộ GTVT và tỉnh Đồng Nai báo cáo Chính phủ sử dụng vốn ngân sách triển khai ngay công tác giải phóng mặt bằng để khi dự án được duyệt là có thể khởi công được.

Trước đó, hồi tháng 2 -2016 khi họp rà soát tiến độ dự án sân bay Long Thành, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Hồng Trường cho biết từ khi có quyết định triển khai dự án sân bay Long Thành đến nay, việc chuẩn bị đã chậm so với tiến độ đề ra từ đầu.

Ông Trường khi đó đã yêu cầu ACV phải đổi mới cách làm, nếu cần thiết thì xin cơ chế đặc thù để cuối năm 2018 phải khởi công dự án, không thể chậm hơn nữa.

Như vậy, với tiến độ mới nhất được ACV cập nhật nếu không rút ngắn được quy trình thì đến năm 2021 mới khởi công dự án là quá chậm so với tiến độ dự kiến của Bộ GTVT là năm 2018 hoặc đầu năm 2019 để cuối năm 2023 hoàn thành giai đoạn 1.

Chủ trương xây dựng sân bay quốc tế Long Thành đã được Quốc hội thông qua hồi tháng 6-2015 với công suất thiết kế 100 triệu hành khách và 5 triệu tấn hàng hóa mỗi năm.

Dự án được chia làm 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 đầu tư một đường băng và 1 nhà ga hành khách với công suất 25 triệu hành khách/năm; 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm.

Giai đoạn 2 xây dựng thêm một đường băng và 1 nhà ga hành khách để đạt công suất 50 triệu hành khách/năm và 1,5 triệu tấn hàng hóa/năm.

Giai đoạn 3 sẽ hoàn thành các hạng mục để đạt công suất 100 triệu hành khách/năm và 5 triệu tấn hàng hóa/năm.

Tổng mức đầu tư khái toán cho toàn bộ dự án là 336.600 tỉ đồng (tương đương 16,03 tỉ đô la Mỹ, áp dụng đơn giá của năm 2014), riêng tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là 114.450 tỉ đồng (tương đương 5,45 tỉ đô la Mỹ). 

Lê Anh 
(TBKTSG)  


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo