Ashui.com

Friday
Jul 19th
Home Tin tức Việt Nam TPHCM làm tuyến xe điện một ray, vốn đầu tư 8.400 tỉ đồng

TPHCM làm tuyến xe điện một ray, vốn đầu tư 8.400 tỉ đồng

Viết email In

Tuyến tàu điện một ray (Monorail) số 3 từ ngã 4 Phan Văn Trị (quận Gò Vấp) đến Tân Chánh Hiệp (Quận 12) có chiều dài 16,5 km với số vốn đầu tư 8.400 tỉ đồng đang được xúc tiến lập dự án đầu tư.

Theo một văn bản được chính quyền TPHCM gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư hôm 30/6, TPHCM muốn đưa dự án này vào danh mục các dự án PPP ( hợp tác công - tư) có nhu cầu sử dụng nguồn vốn hỗ trợ phát triển dự án PPP để triển khai nghiên cứu và lập báo cáo nghiên cứu khả thi.  


Sơ đồ hướng tuyến monorail số 3-
Nguồn : Ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM. 

Dự án monorail số 3 bắt đầu từ ngã tư Phan Văn Trị, quận Gò Vấp rồi chạy dọc đường Nguyễn Oanh đến ga Tân Chánh Hiệp, quận 12. 

Tuyến tàu điện một ray này sẽ đi trên cao và có chiều dài 16,5 km, với depot (nhà ga và trạm bảo dưỡng) rộng gần 6 héc ta tại phường Tân Chánh Hiệp, quận 12. Dự án có tổng mức đầu tư dự kiến là 8.400 tỉ đồng. 

Dự kiến, thời gian lập đề xuất dự án từ nay đến cuối năm 2017. Năm 2019 sẽ khởi công và hoàn thành vào năm 2024.

Việc xây dựng tuyến monorail số 3 nhằm kết nối giữa các tuyến đường sắt đô thị với hệ thống giao thông công cộng khác như xe buýt, giao thông thủy và giảm ùn tắc, giảm ô nhiễm môi trường.

Theo chính quyền TPHCM, tuyến monorail số 3 dự báo sẽ thu hút lượng hành khách đi lại rất lớn, dễ vận dụng các nhà ga dọc tuyến làm trung tâm thương mại.

Vì thế, nguồn thu từ dịch vụ như quảng cáo, khai thác hạ tầng dọc tuyến kết hợp với nguồn thu bán vé, phương án hoàn vốn sẽ khả thi.

Hiện nay, dự án này đã nhận được sự quan tâm của Công ty ITD Thái Lan. Tuy nhiên, phương án dự kiến mà phía TPHCM đưa ra là đấu thầu quốc tế rộng rãi để lựa chọn nhà đầu tư phù hợp.

Khi đầu tư theo hình thức đối tác công - tư, nhà nước sẽ tham gia phần giải phóng mặt bằng, di dời hạ tầng kỹ thuật.

Theo quy hoạch điều chỉnh đã được Chính phủ phê duyệt TPHCM sẽ có 8 tuyến metro (tàu điện ngầm), 1 tuyến tramway (xe điện mặt đất) và 2 tuyến monorail (tàu điện một ray); trong đó, tuyến monorail số 2 dài hơn 27 km từ quận 8 - quận 2 - quận Bình Thạnh) và tuyến monorail số 3 dài 16,5 km từ ngã tư Phan Văn Trị - Nguyễn Oanh - ga Tân Chánh Hiệp). 

Lê Anh 
(TBKTSG)  


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo