Ashui.com

Tuesday
Jul 05th
Home Dự án Kinh tế / Pháp luật 700 triệu USD mua thiết bị tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên

700 triệu USD mua thiết bị tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên

Viết email In

Ngày 11/6, Ban quản lý đường sắt đô thị TPHCM và Công ty Hitachi (Nhật Bản) đã ký hợp đồng gói thầu số 3 (mua sắm thiết bị cơ điện, đầu máy toa xe, đường ray và bảo dưỡng) cho tuyến metro Bến Thành-Suối Tiên. 

Đây là một trong những gói thầu quan trọng của dự án, với tổng giá trị khoảng 700 triệu USD, trong tổng mức đầu tư dự án metro số 1 được phê duyệt là 47.000 tỷ đồng.  

Nhà thầu sẽ thực hiện việc khảo sát thiết kế, sản xuất, thi công, cung ứng vật tư thiết bị, kiểm nghiệm, vận hành thử bao gồm các hệ thống cơ điện, đường sắt cho toàn bộ dự án. Trong đó, đầu máy toa xe, đường ray, hệ thống tín hiệu, hệ thống thông tin liên lạc, toàn bộ hệ thống cung cấp điện, hệ thống thu vé tự động, xưởng sửa chữa và thiết thị depot, cửa chắn ke ga, trang thiết bị SCADA, hệ thống biển báo. Thời gian hoàn thành và đưa vào hoạt động toàn bộ hệ thống là 56 tháng. Nhà thầu phải hoàn tất toàn bộ công tác lắp đặt thử nghiệm tích hợp, vận hành thử toàn bộ hệ thống cơ điện liên quan của dự án, bảo đảm cho việc vận hành khai thác có doanh thu của tuyến này. 

Sau khi đưa vào vận hành, nhà thầu chịu trách nhiệm triển khai thêm công tác bảo dưỡng cho các hệ thống máy móc thiết bị trong vòng 5 năm. Bao gồm cung cấp linh kiện thay thế, sửa chữa, bảo dưỡng và đào tạo chuyển giao kỹ thuật bảo dưỡng, thực hiện các hệ thống kiểm soát môi trường và an toàn. 


 

Thiết kế nhà ga tuyến tàu điện ngầm số 2 tích hợp bên trong nhà ga Trung tâm Bến Thành 

UBND TPHCM giao các sở-ngành chức năng sớm phân tích các điều kiện thuận lợi, hợp lý để đề nghị Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) xem xét, tài trợ vốn xây dựng nhà ga của tuyến tàu điện ngầm số 2 tích hợp bên trong nhà ga Trung tâm Bến Thành. 

Các sở-ngành cũng được giao nghiên cứu xây dựng Trung tâm Thương mại ngầm, đảm bảo kết hợp hài hòa giữa khu phố đi bộ (theo đồ án Quy hoạch khu trung tâm thành phố 930 ha đã được phê duyệt) và không gian thương mại ngầm. Ngoài ra, xem xét phương án tối ưu kết nối tầng hầm của Tòa tháp The One (do Tập đoàn Bitexco làm chủ đầu tư) với nhà ga Trung tâm Bến Thành, ưu tiên giải quyết tuyến cống bao bên dưới lòng đường và dành đủ diện tích để bố trí các công trình hạ tầng kỹ thuật ngầm trong tương lai (điện lực, cấp thoát nước, viễn thông…).  
 

31/8, dự kiến thông xe tuyến Tân Sơn Nhất - Bình Lợi - Vành đai 

Để đưa tuyến đường nối Tân Sơn Nhất - Bình Lợi - Vành đai ngoài vào thông xe trong tháng 8 này, UBND TPHCM chỉ đạo các sở-ngành chức năng và UBND các quận liên quan giải quyết dứt điểm công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng ngay trong tháng 6. Tổ chức kết nối giao thông hợp lý dọc tuyến đường; các quỹ đất dọc tuyến ưu tiên giải quyết nhu cầu nhà ở, công trình phúc lợi công cộng, vui chơi giải trí cho người dân; tổ chức trồng cây xanh dọc tuyến trong mùa mưa năm 2013. Dự kiến thông xe đoạn tuyến từ nút giao Nguyễn Thái Sơn đến cầu Bình Triệu vào ngày 31/8/2013.

Quốc Hùng 


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo

Tìm kiếm

Tạp chí

Hiện có 1787 khách Trực tuyến

Quảng cáo