Ashui.com

Wednesday
Jun 19th
Home Tin tức Thế giới UNESCO phân định lại ranh giới ngôi đền Preah Vihear

UNESCO phân định lại ranh giới ngôi đền Preah Vihear

Viết email In
Cuối tháng 11 hoặc đầu tháng 12 tới Ủy ban Di sản của UNESCO sẽ xác định rõ ranh giới của ngôi đền Preah Vihear, đã chính thức trở thành khu vực gây tranh cãi giữa Campuchia và Thái Lan sau khi ngôi đền này được công nhận là Di sản Thế giới.

Mặc dù tranh chấp về ranh giới vẫn đang diễn ra khiến 2 bức tượng trong khu đền đã bị hư hại nặng bởi súng đạn, nhưng khu vực này sẽ được phân ranh giới và cắm biển theo đúng kế hoạch.

Ông Phay Siphan, Bộ trưởng Hội đồng Bộ trưởng Campuchia, tuyên bố binh lính Thái Lan đã vi phạm luật quốc tế khi làm hư hại di chỉ này trong cuộc giao chiến về lãnh thổ biên giới nổ ra tuần trước. “Khu đền Preah Vihear và những khu vực xung quanh đó đã bị người Thái xâm lấn và binh lính Thái Lan đã cố tình phá hủy ngôi đền”.

Cuộc tranh chấp về chủ quyền lãnh thổ trong khu vực đền Preah Vihear bắt đầu từ cuối thế kỷ 19. Đến năm 1907, ủy ban Liên kết về phân định ranh giới do chính quyền Vương quốc Xiêm (nay là Thái Lan) và chính quyền thuộc địa Pháp ở Campuchia thành lập đã xác định đền Preah Vihear thuộc lãnh thổ Campuchia.

Năm 1954, sau khi quân đội Pháp rút khỏi Campuchia, quân đội Thái Lan tràn sang chiếm đóng tại ngôi đền này. Tranh chấp chủ quyền đền Preah Vihear giữa Campuchia và Thái Lan căng thẳng từ đây. Cuộc tranh chấp được đưa ra toà án Quốc tế (ICJ) đặt tại thành phố Hague (Hà Lan) vào năm 1959. Đến năm 1962, ICJ ra phán quyết xác lập đền Preah Vihear thuộc lãnh thổ Campuchia.

Ngày 7/7, Preah Vihear được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới. Quyết định đó đã làm nhiều người Thái tức giận và gây căng thẳng ở các khu vực vùng biên.
 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo