Ashui.com

Sunday
Jul 14th
Home Tin tức Thế giới Pompeii - Thành phố 2000 tuổi bị đe dọa

Pompeii - Thành phố 2000 tuổi bị đe dọa

Viết email In

Chính phủ Italy, cuối tuần này, cho biết sẽ thành lập một đội đặc nhiệm nhằm bảo vệ thành phố cổ Pompeii thuộc thời La Mã, nằm cách thủ đô Roma khoảng 230km về phía Nam, sau khi các vụ sập tường liên tiếp ở khu di tích cổ 2000 năm tuổi này làm dấy lên những mối quan ngại liên quan đến công tác duy tu, bảo tồn.

Nhóm đặc nhiệm nói trên của Chính phủ Italy, bao gồm các nhà khảo cổ học, kiến trúc sư và các thợ thủ công có tay nghề cao, sẽ thực hiện những công việc cần thiết nhằm bảo vệ Pompeii.

Tuyên bố của chính phủ cho biết công tác trùng tu, bảo dưỡng sẽ được tăng cường và chính phủ sẽ phối hợp với các nhà chức trách địa phương để cải thiện tính hiệu quả của việc sử dụng các quỹ bảo tồn của Liên minh châu Âu dành để bảo vệ khu di tích có một không hai trên thế giới này.

Ngay sau khi nghe tin về các vụ sập mới nhất ở Pompeii, ngày 3/12, nhóm phóng viên TTXVN thường trú tại Roma đã có mặt tại hiện trường để tìm hiểu tình hình. Ngày 1/12, hai bức tường ở khu di tích Pompeii, trong đó có một bức tường dài 12m, đã bị đổ. Khu vực này hiện đã bị phong tỏa để khắc phục, sửa chữa.

  • Ảnh bên : Trung tâm của Pompeii, phía xa là núi lửa Vesuvius. (Ảnh: TTXVN)

Trước đó, ngày 6/11, một ngôi nhà cổ khác rộng khoảng 40m2, nơi từng được các võ sĩ giác đấu dùng để luyện tập trước khi ra đấu tại một đấu trường ở gần đó cũng đã bị sập.

Nguyên nhân các vụ sập vẫn chưa được làm rõ nhưng một số chuyên gia cho rằng mưa lớn trong nhiều ngày có thể là tác nhân chính, cộng thêm vào đó là hệ thống thoát nước chưa đảm bảo.

Ba vụ sập liên tiếp trong vòng chưa đầy một tháng qua ở Pompeii đã khiến Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) đặc biệt lo ngại. Một nhóm chuyên gia UNESCO dự kiến sẽ sớm đến Pompeii để kiểm tra, đánh giá những hư hại, các mối nguy cơ và đưa ra biện pháp nhằm bảo vệ thành phố cổ này.

Hồi tháng 7/2008, chính phủ Italy đã ban bố "tình trạng khẩn cấp" đối với Pompeii đồng thời cho rằng khu di tích này đã rơi vào tình trạng hư hại nghiêm trọng. Theo thống kê của chính phủ, trong giai đoạn từ tháng 9/2003 cho đến tháng 2/2010, tổng cộng đã xảy ra 16 vụ sập di tích ở Pompeii.

Pompeii, tàn tích của một thành bang La Mã, nằm gần thành phố Napoli thuộc vùng Campagnia hiện nay của Italy.

Pompeii cùng với hàng nghìn cư dân của thành phố này đã bị chôn vùi hoàn toàn trong vụ phun trào 2 ngày của núi lửa Vêxuviút (Vesuvius) năm 79 sau Công nguyên. Núi lửa đã đổ sụp mái cao của nó và chôn vùi Pompeii dưới lớp tro và đá bọt dày khoảng 6m, và nơi này đã biến mất trong khoảng thời gian 1.700 năm trước khi nó bất ngờ được khám phá vào năm 1748.

Từ đó, việc khai quật Pompeii đã cung cấp một cái nhìn bên trong rất chi tiết về cuộc sống của một thành phố ở thời cực thịnh của Đế chế La Mã. Pompeii, được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 1997, hiện là một trong những điểm thu hút đông khách du lịch nhất tại Italy, với hơn 2,5 triệu du khách mỗi năm.

Ngự Bình - Chí Thành (TTXVN)

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo