Ashui.com

Monday
Jul 04th
Home Tin tức Sự kiện 10 sự kiện nổi bật ngành Xây dựng, Quy hoạch, Kiến trúc Việt Nam năm 2019

10 sự kiện nổi bật ngành Xây dựng, Quy hoạch, Kiến trúc Việt Nam năm 2019

Viết email In

Năm 2019 sắp kết thúc, như thường lệ, ban biên tập Ashui.com chọn điểm lại 10 sự kiện nổi bật đã đề cập trong lĩnh vực Xây dựng-Quy hoạch-Kiến trúc Việt Nam trong năm nay.

(Các sự kiện được liệt kê theo trình tự thời gian)

1- Ra mắt sách "Đô thị vị nhân sinh" và gặp gỡ tác giả - giáo sư Jan Gehl

Cuốn sách "Đô thị vị nhân sinh" (tên gốc tiếng Anh: "Cities for People") là cuốn sách rất nổi tiếng và quý giá, đúc kết hơn bốn mươi năm hoạt động của giáo sư Jan Gehl cho chủ đề đô thị vị nhân sinh, đã giúp biến đổi môi trường đô thị trên khắp thế giới dựa trên nghiên cứu những cách thức con người sử dụng không gian nơi họ sinh sống và làm việc. Cuốn sách đã được xuất bản 37 thứ tiếng trên thế giới. Tại Việt Nam, Ashui.com được tác giả trao bản quyền dịch và xuất bản.

Buổi ra mắt sách và gặp gỡ tác giả - giáo sư Jan Gehl với bài nói chuyện "Fine Cities for 21st Century" (Thành phố tốt đẹp cho thế kỷ 21) đã diễn ra tại Hà Nội ngày 20/3 và TPHCM ngày 22/3.

2- Triển lãm phong cách nội thất Việt Nam - Vifa GU 2019

Triển lãm phong cách nội thất Việt Nam (Vifa GU) được tổ chức lần đầu tiên tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC, quận 7, TP.HCM) từ ngày 16 đến ngày 19/5/2019, thu hút gần 100 doanh nghiệp tham gia với qui mô lên đến 500 gian hang. Đây là sự kiện mang tính tiên phong trong công tác tổ chức xúc tiến thương mại bởi Vifa GU có hình thức tổ chức hoàn toàn khác biệt, mang đến những giá trị không chỉ cho doanh nghiệp tham dự mà còn cho cả khách tham quan lẫn những người hoạt động trong cả ba ngành: Sản xuất chế biến gỗ, thiết kế và bất động sản. Không đơn thuần là triển lãm, hội chợ mà Vifa GU đã thực sự trở thành một festival với rất nhiều các hoạt động bên lề, chủ yếu tập trung cho những người đang hoạt động trong lĩnh vực sáng tạo, những khách tham quan thực sự quan tâm đến phong cách sống của người Việt.

3- Tuần lễ “Ta đi xe đạp” (Wecyc 2019)

Tuần lễ “Ta đi xe đạp” diễn ra vào tuần đầu tiên của tháng 6 là sáng kiến của Ashui.com, hưởng ứng Ngày Xe đạp Thế giới 3/6 và Ngày Môi trường Thế giới 5/6 của Liên Hợp quốc, phát động với mục tiêu tổng thể hướng tới xu hướng đi lại bằng phương tiện xe đạp, giao thông thân thiện với môi trường nhằm giảm phát thải khí carbon, góp phần đảm bảo duy trì chất lượng sạch của không khí và môi trường sống tại các thành phố ở Việt Nam. Trong tầm nhìn dài hạn, Tuần lễ Ta đi xe đạp sẽ đóng góp vào quá trình thay đổi các suy nghĩ truyền thống về các phương tiện giao thông, nâng cao hiểu biết của người dân các thành phố về giao thông tự chủ và chuyển đổi từ sử dụng các phương tiện cơ giới cá nhân có mức độ gây ô nhiễm cao sang các phương tiện cộng cộng và phương tiện giảm gây ô nhiễm cho môi trường sống tại các đô thị lớn và đô thị đang phát triển.

4- Quốc Hội thông qua Luật Kiến trúc

Chiều 13/6, theo chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, Với 429/442 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành, chiếm 88,64% tổng số đại biểu Quốc hội, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Kiến trúc. Luật Kiến trúc gồm 5 chương 41 điều, quy định về quản lý kiến trúc, hành nghề kiến trúc; quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong hoạt động kiến trúc. Luật áp dụng đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân trong hoạt động kiến trúc và cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có liên quan đến hoạt động kiến trúc trên lãnh thổ Việt Nam.

5- Cuộc thi “Thiết kế nhà ở an toàn - cộng đồng bền vững với biến đổi khí hậu khu vực ven biển”

Trong khuôn khổ dự án “Tăng cường khả năng chống chịu của các cộng đồng ven biển dễ bị tổn thương bởi những tác động liên quan đến biến đổi khí hậu ở Việt Nam”, Quỹ Khí hậu Xanh (GCF), Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (MARD) và Bộ Xây dựng (MOC) kêu gọi các kiến trúc sư, kỹ sư đang hành nghề, các sinh viên chuyên ngành kiến trúc tham gia cuộc thi “Thiết kế nhà ở an toàn, cộng đồng bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu khu vực ven biển - Nhà ở, Khu dân cư vùng bão lụt” nhằm mang đến cho người dân khu vực ven biển cuộc sống An toàn – Hạnh phúc – Bền vững. Cuộc thi đã diễn ra từ tháng 9 đến tháng 11/2019.

6- Phố Bên Đồi 2019

Mỗi năm, dự án Phố Bên Đồi được thực hiện tại một địa điểm với không gian độc đáo khác nhau dựa trên các giá trị về văn hoá, lịch sử, kiến trúc,… tại thành phố Đà Lạt, với mong muốn mang nghệ thuật vào và làm sống dậy một không gian xưa cũ, cũng như khơi gợi ký ức, cảm xúc và những suy ngẫm về một Đà Lạt điểm đến của văn hoá – nghệ thuật trong mỗi người. Phố Bên Đồi 2019 lại tiếp tục mang đến sự mới mẻ khác biệt khi chọn địa điểm Dốc Nhà Làng – một không gian sống nhộn nhịp ngay trong lòng trung tâm Đà Lạt, để làm không gian triển lãm. Với bước đi sâu rộng và mang tinh thần của hành động – cùng cộng đồng đưa nghệ thuật vào không gian sống, Phố Bên Đồi 2019 hy vọng sẽ tạo được những kết nối mạnh mẽ, giữa không gian sống và con người, giữa các cộng đồng người dân địa phương, khách du lịch và các hoạ sĩ, nghệ sĩ, tài năng trẻ.

7- Tuần lễ Kiến trúc Xanh Việt Nam 2019 chủ đề "Nhà ở cao tầng Xanh"

Hưởng ứng chương trình Tuần lễ Công trình Xanh thế giới (WGBW), Tuần lễ Kiến trúc Xanh Việt Nam 2019 đã diễn ra từ ngày 23 – 27/9/2019 tại Hà Nội. Chương trình được thực hiện dưới sự bảo trợ của Bộ Xây dựng, Hiệp Hội bất động sản, Hội Môi trường Xây dựng, do Viện nghiên cứu và phát triển đô thị Xanh Việt Nam phối hợp cùng Tổ chức tài chính quốc tế (IFC, thuộc World Bank Group) và Dự án EECB (thuộc UNDP) thực hiện. Điểm nhấn các hoạt động của Tuần lễ là Hội thảo chuyên sâu Nhà ở cao tầng xanh diễn ra vào ngày 26 – 27/9 nhằm đưa ra các giải pháp thiết kế hiệu quả cho Nhà ở cao tầng Xanh tại Việt Nam.

8- Hành trình Ký họa Châu Á Hà Nội 2019 

Sự kiện "Hành trình Ký họa Châu Á Hà Nội 2019" (Asia-Link Sketchwalk Hanoi 2019) diễn ra từ ngày 03/10 đến 06/10/2019 do nhóm Ký họa đô thị Hà Nội đăng cai tổ chức. Số lượng thành viên chính thức trong sự kiện là 350 người bao gồm kiến trúc sư, họa sỹ, những người đam mê ký họa ở các độ tuổi khác nhau từ 6 đến 70 tuổi, đến từ 18 nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan, Pháp, Malaysia, Philippines…

Với mục tiêu khắc họa một cách rõ nét chân dung phố cổ Hà Nội, 350 người tham dự sẽ lần lượt ký họa toàn bộ khu phố cổ trong 4 ngày liên tục. Ngoài ra, để làm đầy thêm những trải nghiệm của bạn bè quốc tế về Hà Nội, người tham dự còn được giới thiệu các đặc trưng văn hóa của Hà Nội như mặc áo dài, vẽ nón lá, vẽ quạt, thưởng thức đặc sản của Hà Nội, các loại bánh truyền thống...

9- Hội thảo AUC 15: "Tương lai đô thị: Những chuyển biến quan trọng ở các đô thị châu Á"

Hội thảo khoa học quốc tế về đô thị hóa châu Á (AUC) lần thứ 15 đã diễn ra từ ngày 27/11 đến 30/11/2019, do Trường Đại học Việt Đức (VGU) phối hợp với Hiệp hội nghiên cứu châu Á (AURA) tổ chức tại Trung tâm Hội nghị triển lãm thành phố mới Bình Dương, tỉnh Bình Dương.

Hội thảo đã đón gần 200 đại biểu tham dự, nghe trình bày trên 100 bài tham luận của các học giả quốc tế và trong nước. Các nội dung thảo luận trong sự kiện này tập trung vào 8 chủ đề bao gồm: (1) Biến đổi khí hậu và thích ứng ở đô thị, (2) Quản trị đô thị có tính khả thi và nền tài chính đô thị bền vững, (3) Đi lại xanh và thông minh, (4) Chuyển đổi trong quản lý đất, (5) Thành phố thông minh và đáng sống, (6) Quy hoạch và phát triển tích hợp, (7) Nhà ổ chuột và nhà ở giá phải chăng, và (8) Chỉnh trang và tái phát triển đô thị. Bên cạnh các bài trình bày, chương trình có 3 phiên đặc biệt với các thảo luận bàn tròn của các chuyên gia về chủ đề Kinh nghiệm phát triển thành phố thông minh ở Bình Dương, Chiến lược phát triển đô thị Việt Nam đến 2030, và Những lựa chọn thay thế trong chuyển đổi về quản lý đất.

10- Ashui Awards 2019

Ashui.com tiếp tục tổ chức cuộc bình chọn các danh hiệu của năm trong lĩnh vực Xây dựng – giải thưởng Ashui Awards 2019, với 10 hạng mục: “Kiến trúc sư của Năm”, “Công trình của Năm”, “Nhà thầu của Năm”, “Chủ đầu tư của Năm”, “Hãng kỹ thuật của Năm”, "Dự án Tương lai của Năm", "Xây dựng Xanh của Năm", “Nhà ở của Năm”, “Nội thất của Năm”, và “Dự án Chung tay của Năm”.

Đây là mùa giải thứ 8, kể từ cuộc bình chọn được tổ chức lần đầu tiên năm 2012. Giai đoạn đề cử bắt đầu từ ngày 07/7 đến hết ngày 31/10. Một hội đồng tuyển chọn đã được thành lập để chọn ra các đề cử chính thức lọt vào giai đoạn bỏ phiếu (từ 10/12 đến hết ngày 30/12). Kết quả sẽ được công bố vào ngày cuối cùng của năm (31/12/2019) dựa trên số phiếu bình chọn của cộng đồng qua trang web giải thưởng và của hội đồng giám khảo.

Ashui.com


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo