Ashui.com

Monday
Jun 17th
Home Tin tức Sự kiện Hội thảo ICAPPS 2018: "Chiến lược và giải pháp phát triển Thành phố Thông minh"

Hội thảo ICAPPS 2018: "Chiến lược và giải pháp phát triển Thành phố Thông minh"

Viết email In

Từ ngày 23/8 đến 25/8, tại Đại học Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra hội thảo quốc tế “Chiến lược và giải pháp phát triển thành phố thông minh”. Đây là sự kiện thường niên được tổ chức luân phiên tại các nước thành viên Hội Quy hoạch Châu Á - Thái Bình Dương (ICAPPS) là Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan. 

Tham dự khai mạc hội thảo ngày 24/8 có Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn, lãnh đạo UBND TP Hồ Chí Minh, Hội Quy hoạch của các nước thành viên ICAPPS, cùng hơn 350 đại biểu trong nước và quốc tế.  

Mục tiêu của hội thảo là phát triển và phổ biến các kiến thức chuyên môn, đẩy mạnh thực tiễn cũng như nâng cao năng lực của các chuyên gia trong lĩnh vực quy hoạch vùng và đô thị thông qua sự kết nối liên ngành chặt chẽ, bao gồm việc trình bày các công trình nghiên cứu cũng như tổ chức thảo luận về vấn đề quy hoạch ở các nước Châu Á Thái Bình Dương. 

Hội thảo quy tụ đại biểu đến từ Hội Quy hoạch Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và Việt Nam. Có 202 đại biểu quốc tế và 150 đại biểu Việt Nam chính thức tham dự Hội thảo. 

Hội thảo có 158 bài tham luận được trình bày bởi các diễn giả trong và ngoài nước, chia thành 06 tiểu ban, thảo luận các nội dung: Cộng đồng thông minh, Quản trị thông minh, Quy hoạch đô thị thông minh, Hạ tầng và môi trường thông minh, Đào tạo và Công nghệ thông tin thông minh. Đồng thời, Hội thảo cũng diễn ra hai phiên toàn thể (Phiên đặc biệt 1 và Phiên đặc biệt 2). 

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn đánh giá cao trường Đại học Kiến Trúc TP Hồ Chí Minh đã chủ động tổ chức Hội thảo có ý nghĩa và đã mời được rất đông các chuyên gia hàng đầu trong nước và nước ngoài. Qua đó sẽ có những đóng góp về chuyên môn để TP Hồ Chí Minh nhanh chóng hoàn thành đề án xây dựng thành phố thông minh. 

Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng mong muốn Hội thảo cần tìm ra được những vấn đề cần giải quyết để có đô thị thông minh. Hiện ở các nước phát triển đã có những đô thị thông minh, từ đó chúng ta có thể học tập kinh nghiệm để biết cách thức thực hiện, những việc cần phải làm, giải pháp, chiến lược, nguồn nhân lực và kinh phí. Hội thảo cũng cần đưa ra được giải pháp giải quyết các bất cập đang tồn tại ở các đô thị như ngập lụt, tắc nghẽn giao thông, bệnh viện quá tải. 

Đại diện nước chủ nhà, ông Trần Ngọc Chính - Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam cho biết: “Hội thảo này được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh có ý nghĩa đặc biệt khi ở đây đang chuẩn bị cho những tiền đề cần thiết để xây dựng thành phố thành đô thị thông minh trong tương lai. Những chia sẻ của các chuyên gia trong nước và quốc tế sẽ là cơ hội tốt để chính quyền thành phố không bi rơi vào cái “bẫy” và sự đầu tư tốn kém vào công nghệ thông tin, phụ thuộc quá nhiều vào công nghệ cũng như các phần mềm của các hãng công nghệ”.

Đô thị thông minh không đơn thuần chỉ là đầu tư công nghệ thông tin, mà phải giải quyết các vấn đề bức xúc trong quá trình đô thị hóa và cần học tập kinh nghiệm từ các quốc gia phát triển để tìm ra tiến trình phát triển phù hợp.

“Đô thị thông minh cần tiệm cận và đạt chuẩn quốc tế về các chỉ số an toàn, an sinh và an ninh. Bên cạnh công nghệ thông minh thì cần có chính quyền thông minh, lãnh đạo thông minh để quyết định đúng, lựa chọn đúng và giải pháp thông minh. Công nghệ chỉ là công cụ, còn thể chế mới là điều quan trọng”, ông Chính nói. 

GS Hisashi Kubota - Chủ tịch Hội Quy hoạch Nhật Bản bày tỏ quan điểm về nhân sinh quan trong quá tình xây dựng đô thị thông minh. Theo ông sự đô thị hóa nhanh chóng như một hiện tượng toàn cầu, trong hầu hết các nước đang phát triển cũng gây áp lực lớn cho cơ sở hạ tầng và có khả năng mở cửa cho sự bất bình đẳng xã hội và đói nghèo. Các đô thị cần có khả năng tích hợp các khu định cư không chính thức vào một sự phát triển đô thị thông minh hơn là loại trừ chúng.

Điều đó có nghĩa không chỉ làm cho các thành phố trở nên hiệu quả hơn, ít tác động đến môi trường hơn và giúp các thành phố trở nên sống động hơn, cân bằng quyền của người dân đối với thành phố, đất đai và sinh kế.

Một cộng đồng thông minh không chỉ liên quan đến quản trị đất đai, mà còn để người dân tham gia vào việc sản xuất và hợp tác sản xuất môi trường sống của họ. 

GS Chang Mu Jung - Chủ tịch Hội Quy hoạch Hàn Quốc cho biết: “Trong bối cảnh đô thị có sự thay đổi, chúng tôi mong điều kiện sống tốt hơn cho cư dân. Nếu đô thị là vấn đề tổng thể, ở đó là mối quan hệ xã hội, thời đại thông tin. Tại Hội thảo lần này, chúng tôi sẽ trình bày các vấn đề về tái định cư, xây dựng lại đô thị và hy vọng sự hợp tác của các quốc gia thành viên ICAPPS sẽ tìm ra những giải pháp cho những vấn đề đô thị đô thị thông minh cần thiết”.

GS Feng Tyan Lin - Chủ tịch Hội Quy hoạch Đài Loan chia sẻ: “Hội thảo là cơ hội để chúng tôi chia sẻ kinh nghiệm. Chủ đề của Hội thảo năm nay đã bao gồm những vấn đề mà cần tới trách nhiệm của hầu hết các Sở, ngành. Để ứng phó với các vấn đề hiện tại, đặc biệt là an sinh xã hội, sinh thái, giao thông, giáo dục... cần tìm cách để tích hợp những vấn đề đó vào lộ trình xây dựng đô thị thông minh”. 

Ngay sau khi chương trình hội thảo ngày 24/8 kết thúc, các đại biểu tham gia Technical Tour vào ngày 25/8/2018. 

International Conference of Asian - Pacific Planning Society (ICAPPS) là Hội thảo quốc tế của Cộng đồng quy hoạch khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Hiện nay, thành viên chính của cộng đồng gồm 4 Hội Quy hoạch Nhật Bản (CPIJ), Hàn Quốc (KPA), Đài Loan (TIUP) và Việt Nam (VUPDA). 

Với lịch sử hoạt động từ năm 1994, Hội thảo được tổ chức qua các năm lần lượt tại mỗi nước thành viên với sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành cũng như các đơn vị đầu tư phát triển đô thị. 

Hội thảo ICAPPS là hoạt động đã trở thành truyền thống hàng năm của Hiệp hội quy hoạch đô thị khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Với vai trò là một diễn đàn chính cho các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý, nhà đầu tư trình bày, thảo luận các vấn đề quan tâm của giới chuyên môn. 

Năm 2018, Đại học Kiến trúc TP.Hồ Chí Minh phối hợp với Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam chính thức trở thành đơn vị đăng cai tổ chức Hội thảo. 

(Báo Xây dựng, UAH) 


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo