Ashui.com

Thursday
Sep 28th
Home Chuyên mục Kiến trúc Bảo tàng Guggenheim Hermitage ở Vilnius (Lithuania)

Bảo tàng Guggenheim Hermitage ở Vilnius (Lithuania)

Viết email In

Bảo tàng và trung tâm văn hóa mới này sẽ là nơi lưu trữ các bộ sưu tầm đến từ cả hai bảo tàng là Solomon R. Guggenheim (New York) và State Hermitage (St. Petersburg).

Bảo tàng sẽ là nơi bạn có thể trải nghiệm thông qua ý tưởng của các hiện vật trưng bày, với không gian chuyển động và phức tạp”, Zaha Hadid.

Những bảo tàng được thiết kế bởi Zaha Hadid (ảnh bên) đều có ý tưởng tiêu biểu thể hiện ngôn ngữ của sự lưu chuyển, vận động và nhẹ nhàng. Công trình hiện ra như một vật thể bí ẩn nổi lên trên cảnh quan nhân tạo rộng mở, vẻ bên ngoài được chạm khắc không theo quy luật hướng đến lối vào xung quanh quảng trường.

Một quảng trường lớn bao quanh khối bảo tàng, nó được nhấn mạnh bởi hình dạng của những đường cong bí ẩn tương tự như hình thon dài của bảo tàng. Là một thành phố thương mại, Vilnius lại có thêm một biểu tượng văn hóa quan trọng. 

Vỏ bọc bên ngoài bằng kim loại sáng bóng được nối khít lại với nhau bao phủ toàn bộ hình khối của công trình. Những khối phụ được thể hiện thông qua những nếp gấp và phần nhô ra trên mặt đứng khá uyển chuyển, tạo ra nhiều cách nhìn về công trình, như là toàn bộ công trình được cấu thành từ những bộ phận không thể thiếu. 

Những không gian bên ngoài được tạo thành cảnh quan với nhiều chức năng tạo nên những điểm nhấn là nơi diễn ra các hoạt động và các chương trình biểu diễn khác nhau. Những bậc thang lớn tại phố đi bộ có thể hoạt động như một không gian thính phòng bên ngoài phục vụ cho việc chiếu phim vào mùa hè... Cảnh quan xung quanh là sự kết nối với khung cảnh nội thất của bảo tàng và kết nối sảnh của bảo tàng với quang cảnh xung quanh của nó trên nhiều cấp độ khác nhau. 

Nét nổi bật trong thiết kế của Zaha Hadid là hướng đến một ngôn ngữ kiến trúc của tương lai, một phần của hướng nghiên cứu sáng tạo tại ZHA mà bao trùm đó là công nghệ thiết kế kỹ thuật số và phương pháp chế tạo kỹ thuật số mới nhất. 

Việc áp dụng công nghệ kỹ thuật số tiên tiến trong suốt quá trình thực hiện dự án cho phép một sự liền mạch từ những hình dạng thay đổi của bản vẽ đến quá trình thi công. Một ngôn ngữ kiến trúc sáng tạo được đáp ứng bởi những công nghệ mới đã nói lên sự phức tạp của dự án này.

Guggenheim Hermitage Museum

Địa điểm: Vilnius, Lithuania 

Tổng diện tích sàn: 13.000m2

Thiết kế: Zaha Hadid Architects, Zaha Hadid, Patrik Schumacher
Nhóm thiết kế: Thomas Vietzke, Jens Borstelmann
Nhóm dự án: Kristof Crolla, Julian Breinersdorfer, Melodie Leung, Claudia Wulf, David Seeland

Huy Long (trích dịch từ Arcspace.com)


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo