Ashui.com

Monday
Jun 24th
Home Chuyên mục Kiến trúc 10 tòa nhà chọc trời độc đáo nhất thế giới tại Emporis Skyscraper Award 2022

10 tòa nhà chọc trời độc đáo nhất thế giới tại Emporis Skyscraper Award 2022

Viết email In

Giải thưởng Nhà chọc trời Emporis năm 2022 vừa bình chọn ra 10 tòa nhà chọc trời tốt nhất thế giới từ 600 tòa nhà hoàn thành năm 2021, có độ cao ít nhất 100m (328ft) khiến nhiều người không khỏi ngỡ ngàng.  


Đầu tiên là tòa nhà Valley, tọa lạc tại trung tâm thương mại của Amsterdam (Hà Lan). Về cấu trúc, Valley gồm ba tòa tháp được kết nối với chiều cao tối đa 100m (328 ft). Mặt tiền bằng đá lởm chởm khác thường của dự án được tạo ra bằng cách sử dụng một công cụ tham số chuyên biệt được phát triển với sự hợp tác của chuyên gia kỹ thuật Arup. Nhờ vậy, tòa nhà có vẻ ngoài cheo leo và nhô lên như bề mặt núi đá khiến cho các căn hộ có diện mạo độc đáo và riêng biệt.


Thứ 2 là tòa tháp chọc trời ở 111 West 57th Street (New York, Mỹ). Tòa tháp này có chiều cao 435m (1.427ft) và là tòa nhà mỏng nhất thế giới. Công trình có hình dáng thon dần về cạnh phẳng ở đỉnh. Trong đó, mặt tiền phía Đông và phía Tây của nó được ốp bằng gạch đất nung với các điểm nhấn bằng đồng.


Thứ 3 chính là tòa nhà NV Tower (Sofia, Bulgaria). Công trình cao 107m và có 20 tầng được lấy cảm hứng thiết kế từ thiên nhiên với các yếu tố gợi nhớ đến các tinh thể và núi tự nhiên.


Thứ 4 là tháp Antares (Barcelona, Tây Ban Nha). Tháp cao 104m với 27 tầng, tọa lạc tại ven biển và là tòa nhà dân cư sang trọng cao nhất ở Barcelona.
Điểm nhấn của tháp là mỗi ban công mở rộng xung quanh các góc của tòa tháp và hơi cong vào trong theo chiều dài của các mặt tiền, tạo ra một thẩm mỹ nhấp nhô nhằm gợi lên sự uyển chuyển của biển Địa Trung Hải.


Thứ 5 là Bundang Doosan Tower (Seongnam, Hàn Quốc). Công trình gồm hai khối nhà 27 tầng và trên cùng là một cây cầu cao 100m, tạo thành một hình chữ nhật mở.


Thứ 6 là Warsaw UNIT (Warszawa, Ba Lan). Tòa nhà cao 203m và có 46 tầng này được bao phủ bởi hàng nghìn tấm kính ghép lại với nhau ở mặt tiền.


Thứ 7 là Premier Tower (Melbourne, Australia). Tháp cao 246m với 78 tầng, được lấy cảm hứng từ MV Ghost của Beyonce và được kỳ vọng là một trong những điểm nhấn trên đường chân trời của thành phố Melbourne.


Thứ 8 là tháp Sven (New York, Mỹ) cao 205m (672ft) với 67 tầng. Công trình gây ấn tượng với mặt tiền hình lõm. Đặc biệt, cư dân của tòa nhà có quyền truy cập vào một ứng dụng tên Spireworks, cho phép họ thay đổi màu sắc của ánh sáng trên đỉnh một số tòa nhà nhất định ở New York.


Thứ 9 là One Park Drive (London, Anh) cao 205m với 58 tầng, có diện mạo là một hình trụ chọc trời.


Cuối cùng là tòa nhà CIBC Square (Toronto, Canada) cao 241m (790ft). Công trình có vẻ ngoài được bao phủ bởi các vết cắt hình kim cương bằng kính màu xanh phản chiếu ánh sáng mặt trời với nhiều màu sắc khác nhau. 

Lộc Liên

(Tiền Phong /Theo Dailymail, Dezeen)


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo