Ashui.com

Monday
Jun 17th
Home Chuyên mục Kiến trúc Nhà trẻ vùng cao của Việt Nam lọt top 10 dự án kiến trúc mới của thế giới theo The Guardian

Nhà trẻ vùng cao của Việt Nam lọt top 10 dự án kiến trúc mới của thế giới theo The Guardian

Viết email In

Chuyên mục Nghệ thuật và Thiết kế của tờ tin tức The Guardian (Anh) đã vừa đưa ra bình chọn về top 10 công trình kiến trúc mới ấn tượng nhất thế giới hiện nay.

Trong top 10, có công trình nhà trẻ ở vùng cao của Việt Nam. Giữa bối cảnh cả thế giới đang cùng tìm cách đương đầu và vượt qua đại dịch Covid-19, tờ tin tức The Guardian đã đưa ra một danh sách top 10 công trình kiến trúc mới ấn tượng mà đội ngũ biên tập của họ tuyển chọn từ các chuyên trang kiến trúc uy tín.

Tiêu chí của những công trình này khá đặc biệt, đó là những công trình truyền cảm hứng, khiến người yêu kiến trúc cảm thấy sự phấn khích đến từ nguồn năng lượng sáng tạo đích thực, đồng thời, các công trình này phải thể hiện được khả năng ứng phó linh hoạt của con người trước những hoàn cảnh thách thức mà thiên nhiên hoặc cuộc sống đặt ra.

Đó chính là những điều mà mỗi chúng ta giờ đây càng cần phải có trong cuộc sống, để có thể đương đầu và tồn tại cùng với những hoàn cảnh biến động.


Công trình Nhà trẻ Bó Mon - Ý tưởng về một điểm đến kết nối cộng đồng bản địa 

Trong top 10 công trình ấy, có nhà trẻ Bó Mon nằm ở xã Tú Nang, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La, Việt Nam. Công trình được thực hiện bởi đơn vị thiết kế Kientruc O. [chi tiết]

The Guardian nhận xét đây là một công trình kiến trúc được thực hiện theo phong cách đơn giản nhưng hiệu quả, với một mái nhà khác biệt và độc đáo tạo nên một vùng bóng râm rộng lớn, hình dáng của bóng râm sẽ thay đổi theo vị trí của mặt trời trong ngày.

Như vậy, bản thân bóng râm này đã giống như một sáng tạo hoạt hình sinh động với những diện mạo đổi khác qua thời gian trong ngày, lại che chắn được nhiều ánh nắng cho các em nhỏ thoải mái chơi đùa.

Trên mái nhà còn có những ô kính nhỏ cho phép ánh sáng mặt trời chiếu vào bên trong công trình, tùy vào điều kiện thời tiết và thời điểm trong ngày mà luồng ánh sáng chiếu vào bên trong công trình sẽ khác nhau, đó cũng là một hiệu ứng ánh sáng thú vị để trẻ nhỏ quan sát.

Hình dáng uốn lượn của mái nhà tạo nên sự hòa hợp với những ngọn đồi xung quanh. Một cây xanh được ấp ôm bởi vòm mái trồng ngay ở lối vào nhà trẻ, đó là một hình ảnh đa nghĩa và dễ thương.

Công trình sử dụng nhiều vật liệu kim loại nhưng được xử lý khá mềm mại, đưa lại những công năng cơ bản theo cách hiệu quả và thực tế. Vừa đẹp đẽ vừa duyên dáng là những gì người ta cảm nhận về công trình này.

Chia sẻ của đơn vị Kientruc O trên chuyên trang kiến trúc Archdaily về công trình nhà trẻ Bó Mon như sau: “Kiến trúc không phải là một kế hoạch đơn giản chỉ để đáp ứng những công năng, thẩm mỹ, tính bền vững, mà kiến trúc qua những sử dụng hàng ngày còn phải tạo nên một bầu không khí thú vị cho những người sử dụng công trình ấy.

“Việc tạo nên những công trình kiến trúc mang nhiều ý nghĩa ngày càng trở nên khó khăn và thách thức bởi sự đổi thay không ngừng, bởi những điều không chắc chắn có thể xảy ra bất ngờ trong quá trình xây dựng kéo dài, đặc biệt khi công trình đó là một công trình xây dựng với nguồn kinh phí hạn hẹp và những điều kiện xây dựng khó khăn”.

Thực tế, công trình nhà trẻ Bó Mon được xây dựng lên với nhiều mục đích sử dụng, bên cạnh việc là một nhà trẻ, nơi đây còn được sử dụng là điểm đến của những sinh hoạt cộng đồng đối với người dân địa phương.

Cùng nằm trong top 10 dự án kiến trúc mới của thế giới do The Guardian bình chọn còn có các công trình sau:


Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại Helga de Alvear, ở Cáceres, Tây Ban Nha, thực hiện bởi Emilio Tuñón


Công trình Suối Tainan, ở Đài Loan, thực hiện bởi MVRDV


Công trình nhà ở nhân đạo Beyond Survival Safe Space, ở Teknaf, Bangladesh, thực hiện bởi Rizvi Hassan


Công trình Mac House, ở Novelda, Tây Ban Nha, thực hiện bởi La Errería


Công trình Alex’s Guesthouse, ở Berlare, Bỉ, thực hiện bởi Atelier Vens Vanbelle


Khu căn hộ Stone Garden, ở Beirut, Lebanon, thực hiện bởi Lina Ghotmeh


Điểm biểu diễn công cộng Emergency Scenery, ở Olot, Tây Ban Nha, thực hiện bởi unparelld’arquitectes


Giáo đường UHP, ở Asunción, Paraguay, thực hiện bởi Equipo de Arquitectura


Trường học Fass, ở Fass, Senegal, thực hiện bởi Toshiko Mori

Bích Ngọc

(Dân Trí /theo The Guardian, Archdaily)


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo