Ashui.com

Monday
Jun 24th
Home Chuyên mục Bất động sản Bùng nổ đầu tư xây dựng các dự án phức hợp thương mại

Bùng nổ đầu tư xây dựng các dự án phức hợp thương mại

Viết email In

Cuối năm 2008, hàng loạt các dự án BĐS lớn được triển khai xây dựng, mặc dù thị trường đang trong giai đoạn trầm lắng.

Năm 2008 là năm chứng kiến sự biến động lớn của thị trường BĐS. Đầu năm, thị trường vẫn nóng do “dư âm” của năm 2007. Đến quý 2 và qúy 3 năm 2008, thị trường đột ngột đảo chiều, sụt giảm khoảng 30 - 60% so với cuối năm 2007, đặc biệt trong lĩnh vực căn hộ cao cấp tại Tp.HCM. Cho đến nay, thị trường dường như đã trầm lắng hẳn, số lượng giao dịch diễn ra rất ít.

Tuy nhiên, trong thời điểm này những dự án BĐS tại những địa điểm tốt vẫn được khởi công xây dựng.

  • Ảnh bên : Phối cảnh dự án khách sạn 40 tầng tại Nha Trang

Chọn thời điểm thị trường đi xuống để triển khai xây dựng, nhiều chuyên gia địa ốc cho rằng đó là chiến lược dài hơi của các doanh nghiệp BĐS có thế mạnh về vốn.

Ông Phạm Trung Hà – Tổng Giám đốc Hòa Phát Land cho rằng, có 3 lý do mà các nhà đầu tư chọn thời điểm này để đầu tư.

Thứ nhất, hầu hết những dự án được khởi công vừa qua đều là những dự án lớn về phức hợp thương mại, chủ đầu tư đều là những công ty lớn có kinh nghiệm trên thị trường và có sự góp vốn của nhà đầu tư nước ngoài. Việc khởi công đã nằm trong kế hoạch của họ, họ có tiềm lực và khả năng.

Thứ hai, việc đánh giá thị trường BĐS về trung và dài hạn là tốt cho nên “đón đầu” cơ hội là chiến lược của những nhà đầu tư lớn hiện nay.

Thứ ba, thời điểm hiện nay, giá vật tư như thép cũng đã giảm hơn 50% so với 6 tháng trước, xi măng cũng đã giảm, xây dựng vào thời điểm này sẽ giảm được chi phí.. Vì thế, kế hoạch khởi công vào thời điểm này để có nguồn cung ra thị trường vào 2,3 năm tới.

Điểm lại thời điểm cuối năm 2008, có thể thấy không ít dự án đã khởi công ở hầu hết các thành phố lớn trên khắp cả nước. Đặc biệt phát triển hình thức dự án phức hợp (kết hợp cả căn hộ chung cư, văn phòng, trung tâm thương mại, giải trí,…trên một khu đất được xây dựng thành một tổ hợp) tại những vị trí đẹp ở Tp.HCM và Hà Nội.

Cuối tháng 11 và tháng 12, nhiều chủ đầu tư đã khởi công nhiều dự án lớn như Tổ hợp N04 tại Trần Duy Hưng, Hà Nội, với 3 tòa 29 tầng, dự án Tổ hợp Dolphin Plaza, Hà Nội, dự án khách sạn 40 tầng do Công ty Hải Vân Nam làm chủ đầu tư tại Nha Trang, khu phức hợp Sacomreal Hòa Bình (Tân Phú, Tp.HCM),…Sang tháng 12 hoạt động triển khai xây dựng lại diễn ra sôi động hơn, đặc biệt tại Hà Nội và Tp.HCM.

Tổ hợp Indochina Plaza Hà Nội do Indochina Land đầu tư 150 triệu USD xây dựng tại 235 đường Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội, gồm 2 tòa chung cư cao 36 và 32 tầng, tháp văn phòng 15 tầng.

Công ty Huyndai RNC Hà Tây đầu tư 200 triệu USD xây dựng tổ hợp Starclass Hanoi tại Hà Cầu, Hà Đông với 5 tòa chung cư cao từ 27-32 tầng, một trung tâm thương mại 21 tầng và 100 biệt thự.

Vinacapital và Thang Long Land cũng đã khởi công dự án Times Square Hanoi tại đường Phạm Hùng (đối diện Trung tâm Hội nghị Quốc gia) với tổng mức đầu tư 50 triệu USD. Trung tâm thương mại chợ Mơ 25 tầng cũng đã được Vinaconex khởi công xây dựng trong giai đoạn này với số vốn đầu tư là 1.500 tỷ đồng…

Qua đó, có thể thấy rất nhiều dự án lớn đều được chọn thời điểm này để xây dựng. Hầu hết các dự án đều có dự kiến đưa vào sử dụng vào cuối năm 2010 và năm 2011.

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo