Ashui.com

Monday
Jun 24th
Home Chuyên mục Bất động sản Giá nhà, đất loạn xạ

Giá nhà, đất loạn xạ

Viết email In

Hiện nay, có tình trạng các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, doanh nghiệp môi giới, tư vấn bất động sản, mạnh ai nấy công bố mức giá. Cùng một căn hộ, mỗi nơi công bố một mức giá khác nhau, làm rối khách hàng, thiệt doanh nghiệp. Các căn hộ cao cấp đang có xu hướng đại hạ giá bởi tình hình thị trường bất động sản (BĐS) suy thoái trong thời gian qua. Tuy nhiên, nhiều khách hàng hoài nghi những thông tin về giá cả thị trường do các đơn vị chuyên tư vấn, quản lý môi giới trong lĩnh vực nhà, đất công bố.

  • Ảnh bên : Giá căn hộ Cantavil - Hoàn Cầu giảm bao nhiêu không ai biết, nhưng khiếu nại thì đã “bùng nổ”.


Tin giá môi giới, khách hàng dễ thiệt!

Hiện nay, trong lĩnh vực BĐS, tình trạng các doanh nghiệp công bố những mức giá nhà, đất loạn xạ gây rối cho khách hàng. Chưa hết, mỗi đơn vị tự chạy theo một phương pháp nghiên cứu thị trường rồi xây dựng bảng giá BĐS mà không hề có những kiểm chứng và chịu trách nhiệm đối với các số liệu do mình công bố. Chính vì thế, nhiều chuyên gia địa ốc khuyên khách hàng đừng tin tuyệt đối vào mức giá các nhà tư vấn, môi giới đưa ra, mà hãy xem đó chỉ là một kênh tham khảo.

Theo ông Trần Minh Hoàng, Giám đốc Công ty Vina Land Invest Corp – đơn vị xây dựng chỉ số giá BĐS cho từng tuần trên địa bàn TPHCM, việc xây dựng chỉ số giá BĐS được thực hiện trên cơ sở thu thập thông tin giao dịch trong hệ thống các trung tâm môi giới của đơn vị. Trong đó, chủ yếu là giao dịch BĐS trong các khu vực đô thị mới như quận 2, 7, 9... Còn Công ty Sacomreal không xây dựng bảng chỉ số giá như Công ty Vina Land, nhưng hằng tuần phát hành bảng giá tham khảo BĐS. Tuy nhiên, so sánh giữa bảng giá của hai đơn vị cho thấy có sự chênh lệch. Ví dụ có thời điểm đối với dự án Him Lam - Kênh Tẽ (quận 7), chỉ số giá BĐS của Vina Land cho thấy đã tăng từ 9,7% đến 36%, trong khi bảng giá tham khảo của Sacomreal cho thấy giá đất trong dự án này hầu như không tăng hoặc chỉ tăng không đáng kể (!?).

“Thầy bói mù xem voi”

Có thêm “kênh” về giá nhà, đất để tham khảo!

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, vấn đề đặt ra là các đơn vị khi cung cấp bảng giá tham khảo hoặc chỉ số giá BĐS có thực sự khách quan, vô tư hay có ý đồ gì không? Và liệu những thông tin mang tính định hướng này có cần được kiểm soát hay tiếp tục bị thả nổi? Trên thực tế, chuyện làm giá, bơm giá của các công ty kinh doanh, môi giới mua bán nhà, đất là chuyện thường ngày. Theo ông Nam, Chính phủ, Bộ Xây dựng đã nhận thấy sự cần thiết phải có một chỉ số giá BĐS, qua chỉ số phản ánh được tình hình của thị trường... Bước đầu cần phải xây dựng chỉ số giá BĐS đối với 2 phân khúc thị trường BĐS là chỉ số giá căn hộ và văn phòng cho thuê. 
Cũng do việc công bố mức giá nhà, đất loạn xạ mà lần đầu tiên xảy ra sự kiện cáo giữa một doanh nghiệp kinh doanh BĐS và nhà môi giới. Cụ thể là việc Công ty Liên danh TNHH Phát triển nhà Daewon – Hoàn Cầu (Công ty Daewon - Hoàn Cầu) khiếu nại đối với số liệu mà Công ty CB Richard Ellis Việt Nam (Công ty CBRE) - một trong những nhà tư vấn được đánh giá là có uy tín - công bố tại một cuộc họp do Hiệp hội BĐS TPHCM (Horea) tổ chức cuối tháng 11-2008. Theo đó, giá bán căn hộ cao cấp Cantavil Hoàn Cầu (quận Bình Thạnh) từ tháng 11-2007 đến tháng 11-2008 đã giảm đến 29%. Cụ thể hơn, từ mức giá 3.700 USD/m2 xuống còn 2.600 USD/m2. Ông Nguyễn Hữu Nhị, phụ trách pháp lý của Công ty Daewon - Hoàn Cầu, bức xúc: “Tôi không hiểu cơ sở nào mà phía CBRE đưa ra con số này, chưa kể ý đồ của họ phải chăng để hạ thấp uy tín của chúng tôi trên thương trường?”. Cũng theo ông Nhị, chiều 10-12, ông có liên hệ với người có trách nhiệm của Công ty CBRE thì chị này cho biết do không được công bố thông tin cụ thể về các hợp đồng giao dịch của khách hàng vì nguyên tắc bảo mật, còn thông tin sơ bộ là căn hộ lầu 6, diện tích 155 m2.

Ngày 11-12, tiếp xúc với chúng tôi, ông Nhị khẳng định Công ty CBRE chưa hề có trả lời chính thức. Đồng thời cung cấp toàn bộ hợp đồng tại lầu 6 của cao ốc trên cũng như bảng giá và các bằng chứng chống lại số liệu mà Công ty CBRE đã công bố. Cụ thể: Cao ốc này có 3 loại căn hộ, với diện tích lần lượt là 120 m2, 138,1 m2 và 153,8 m2 (không có loại căn hộ 155 m2). Còn cụ thể ở lầu 6, chỉ mới bán có 3 căn hộ, trong đó giá thấp nhất là 3.091 USD/m2 (hợp đồng ký ngày 22-7-2008)... “Nếu Công ty CBRE không đưa ra bằng chứng căn hộ chúng tôi giảm giá 29% mà không xin lỗi, đính chính công khai, chúng tôi sẽ nộp đơn khởi kiện họ vì đã gây thiệt hại nghiêm trọng về mặt uy tín cũng như thương hiệu của công ty”- ông Nhị khẳng định. Ông Nhị cho biết một số khách hàng sau khi nhận được thông tin trên đã yêu cầu đơn vị giải thích vì sao lừa họ bán giá cao, thậm chí yêu cầu hủy hợp đồng mua bán... những việc này sẽ làm thiệt hại về mặt tài chính nghiêm trọng cho đơn vị. Được biết, trong ngày công bố số liệu này, nhiều đơn vị đã phản ánh về sự thiếu chính xác của những mức giá do Công ty CBRE công bố.

Theo các chuyên gia địa ốc, nếu Công ty Daewon - Hoàn Cầu đưa vụ việc của Công ty CBRE ra tòa thì đây là vụ khởi kiện đầu tiên liên quan đến việc công bố giá trong lĩnh vực BĐS.
 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo