Ashui.com

Monday
May 20th
Home Chuyên mục Bất động sản Xu hướng lựa chọn bất động sản đang thay đổi

Xu hướng lựa chọn bất động sản đang thay đổi

Viết email In

Theo công bố mới nhất của Công ty TNHH CBRE, diễn biến của thị trường bất động sản (BĐS) trong quý III/2008 vừa qua nhìn chung chững lại đối với các dự án lớn do chính sách thắt chặt tín dụng của các ngân hàng Việt Nam và sự e ngại về cuộc khủng hoảng tín dụng toàn cầu.

Tuy nhiên, nó lại khá sôi động với các công trình cải tạo tại các khu vực trung tâm như Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa và các khu vực xung quanh thành phố như Hồ Tây và Long Biên.

Quá trình cải tạo lại các cửa hàng mặt phố và nhà ở tư nhân đang diễn ra không ngừng vì người dân vẫn tiếp tục nâng cấp nhà và cửa hàng mặt phố của họ để cho thuê khi thị trường đang có nhu cầu.

Đáng chú ý là mặc dù thị trường BĐS của Hà Nội vẫn bị hạn chế bởi nguồn cung song khách thuê tại các mảng thị trường văn phòng, khu thương mại/mặt bằng bán lẻ và khách mua căn hộ đã có những phản ứng đối với giá thuê được cho là cao trong thời điểm hiện nay.

Các hợp đồng thuê chủ yếu là ngắn hạn do khách thuê đang nhắm đến nguồn cung mới sẽ được đưa vào thị trường trong vài năm tới.

Khách thuê trong các khu văn phòng cũng trở nên kỹ tính và nhạy cảm hơn đối với giá thuê trong bối cảnh kinh tế trong nước và thế giới như hiện nay. Phần lớn các khách thuê hiện nay đang tìm kiếm diện tích thuê có giá thuê từ 40 USD/m2/tháng trở xuống.

Đối với thị trường căn hộ cho thuê, giá chào thuê trung bình của các khu căn hộ cao cấp bao gồm các dịch vụ đi kèm khoảng 25 USD/m2/tháng. Tuy nhiên, hiện đang có xu hướng ngày càng có nhiều người cải tạo lại các căn hộ của mình thành các căn hộ cho người nước ngoài thuê với giá thuê chỉ bằng một phần ba hoặc một nửa giá thuê của các căn hộ dịch vụ cho thuê tiêu chuẩn.

Mặc dù trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu có nhiều biến động, thị trường bán lẻ Việt Nam vẫn tỏ ra rất hấp dẫn với cả các nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Đó cũng là lý do khiến thị trường mặt bằng bán lẻ, các trung tâm thương mại vẫn có giá thuê cao (trung bình khoảng 65 USD/m2/tháng) và hệ số sử dụng gần tối đa.

Nhà ở - người mua hi vọng giảm tiếp

Ông Renato Shordon, Phó Giám đốc CBRE cho rằng, trong quý 3 có nhiều giao dịch mua bán hơn nhưng nhìn chung số lượng các giao dịch thành công không nhiều do có các kỳ vọng khác nhau từ cả hai phía người mua và người.

Tuy giá chào bán của nhiều dự án tiếp tục giảm dần, thị trường vẫn chưa ổn định vì đa số người bán vẫn rất miễn cưỡng không muốn bán với giá thấp trừ phi họ đang chịu áp lực của khoản vay ngân hàng đến kỳ đáo hạn trong khi người mua lại có xu hướng chờ đợi với hi vọng giá sẽ giảm tiếp.

Trên thực tế, mặc dù các ngân hàng đã giảm bớt các rào cản cho vay nhưng để vay tiền mua nhà thì không dễ vì vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo tiếp tục giám sát chặt chẽ việc cho vay trong lĩnh vực BĐS, đồng thời lãi suất ngân hàng dù giảm nhưng vẫn còn ở mức cao.

Bên cạnh đó, nhiều người vẫn gặp khó khăn khi gia đình và bạn bè không sẵn lòng cho vay trong bối cảnh nền kinh tế không ổn định tại thời điểm hiện tại. Đồng thời, hạn chế về tài chính do tỷ lệ lạm phát cao làm cho người dân có xu hướng chờ đợi đến khi thị trường bình ổn trước khi quyết định mua nhà.

Trong thời gian qua, người dân có nhu cầu mua nhà ở đang có xu hướng quan tâm nhiều hơn tới khu vực phía Đông sông Hồng (qua cầu Chương Dương) do khu vực phía Tây có giá quá cao so với khả năng của họ. Trong đó dự án được nhiều người biết đến nhất là khu đô thị Việt Hưng.

Khu đô thị mới này có diện tích hơn 300 ha tại quận Long Biên có giá bán chung cư trên thị trường khoảng 700 USD/m2 và 1.900 căn đã được được bán hết. Khu biệt thự cũng đã được bán hết với giá bán khoảng 1.000 USD/m2.

Như vậy là cả phía Đông và phía Tây của Hà Nội đều có những dự án đang được xây dựng, đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân trong thời gian tới. Việc bổ sung thêm nguồn cung cho thị trường cũng sẽ giúp cho người dân có được sự lựa chọn phù hợp với khả năng và nhu cầu của mình.

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo