Ashui.com

Monday
May 20th
Home Chuyên mục Bất động sản Cần Thơ: Thời của nhà chọc trời

Cần Thơ: Thời của nhà chọc trời

Viết email In

Thành phố Cần Thơ đang trải thảm đỏ đón các nhà đầu tư xây nhà chọc trời gắn với những khu đất vàng, đất bạc. Nhiều nhà đầu tư từ các nơi đã đến thành phố này đầu tư xây dựng hoặc thuê cao ốc, cho thuê lại với giá từ 11 - 14 USD/m2/tháng.

Tư nhân mở đường

Tháng 3/2007, cao ốc văn phòng Nguyễn Hiếu 1 được nhà đầu tư tư nhân Nguyễn Hiếu Trung đưa vào kinh doanh. Chẳng bao lâu sau, Nguyễn Hiếu ký được hợp đồng với Unilever và Tổng công ty Tài chính Dầu khí Việt Nam. Nguyễn Hiếu 2 ra đời, cùng lúc Ngân hàng Thương mại Cổ phần Xuất nhập khẩu Việt Nam chi nhánh Cần Thơ; VCCI chi nhánh Cần Thơ hoạt động trên các tuyến Ngô Quyền, Hoà Bình... 

Giá thuê văn phòng tại cao ốc Nguyễn Hiếu (đường Trần Hưng Đạo, Ninh Kiều) tuỳ diện tích, đơn giá dao động từ 10 – 13 USD/m2/tháng. Nếu thuê với diện tích lớn và thanh toán theo phương thức trả trước sẽ được tính mức giá ưu đãi.

Toà nhà Nguyễn Hiếu 2 (đường Hùng Vương, quận Ninh Kiều), FPT đã thuê cả tòa nhà 2.000m2. Sau khi bố trí phòng ốc theo nhu cầu, FPT còn thừa khoảng 500m2 chia làm hai phòng riêng biệt ở tầng 3. FPT cho thuê lại phần diện tích dôi dư này, phòng có ít ánh sáng tự nhiên diện tích khoảng 250m2, giá 11 USD/m2/tháng; phòng còn lại có ánh sáng tự nhiên tốt, thoáng khí… FPT sẵn sàng cắt nhỏ theo yêu cầu sử dụng của khách hàng để cho thuê lại với mức giá 14 USD/m2/tháng. 
“Tất cả đều cố gắng tận dụng không gian kiến trúc, biến nó thành dịch vụ cho thuê văn phòng. Nếu họ chú ý tới việc cung cấp dịch vụ hội nghị, chỗ giữ xe và không gian để tổ chức sự kiện thì dù chưa thể gọi là dịch vụ hoàn hảo nhưng các cao ốc văn phòng cũng hướng tới nhu cầu”, chị Lê Vân, nhân viên một công ty tổ chức sự kiện nhận xét.

Hai năm trước, Xí nghiệp Môi trường thành phố Cần Thơ quản lý khu đất ở cạnh công viên Lưu Hữu Phước (góc đường Phan Văn Trị – 30.4) để làm nơi chứa rác. Như vậy là quá phí. Chính quyền thành phố giao cho một doanh nghiệp ở Tp.HCM xây dựng khu cao ốc văn phòng, trung tâm mua sắm. Từ đó đến nay, người ta bao tôn kín mít. Lý do số một là lạm phát phải cắt giảm công trình.

“Thời gian trăng mật” của các nhà đầu tư và ngân hàng là lúc lãi suất 13,8%. Giám đốc ngân hàng phát triển nhà ĐBSCL - chi nhánh Cần Thơ đang nhắm vào các công trình này, nói: Lãi suất ngân hàng đã giảm từ 21%/năm còn 19,5%, hy vọng các nhà đầu tư sẽ tiếp tục”. Đối với các nhà đầu tư tư nhân tại Cần Thơ, giá đất trong nội ô tuy “đóng băng” nhưng nó vẫn sắc như những vết cắt, dồn vốn xây cao ốc đã đuối, ai dám mua đất vàng làm chỗ giữ xe!

Tham vọng trên từng mét vuông

Bảy dự án xây dựng cao ốc, khách sạn cao cấp ở Cần Thơ được cấp giấy phép từ đầu năm đến tháng 9/2008. Đã xuất hiện những mâu thuẫn trong việc phát triển dịch vụ, tiện ích và không gian kiến trúc.

Công trình xây dựng trung tâm dịch vụ thương mại tài chính và căn hộ cao cấp Tây Nguyên Plaza, cố rướn lên 18 tầng; công trình cao ốc văn phòng Phú An Plaza vươn lên tầng cao tương đương. Công trình này có bãi đậu xe, cây xanh...

Thuỳ Dương Plaza Cần Thơ được phê duyệt vào cuối tháng 5/2008 có ba khối từ 25 tầng - 19 tầng - 7 tầng, gồm 500 căn hộ, khách sạn; khối cao ốc văn phòng - khối siêu thị trên diện tích 41.679 m2, cung cấp chỗ ở và nơi làm việc cho 5.000 người.

Hiện nay, Xuân Quang Plaza cao 33 tầng, toạ lạc tại 207 đường 30/4 trở thành cao ốc chọc trời. Tổng số vốn đầu tư cho dự án này khoảng 1.000 tỉ đồng. Đây là công trình “đầy tham vọng” khi bao cả trung tâm thương mại, cao ốc văn phòng, khách sạn và khu vui chơi giải trí trên 11.000m2.

Nhiều cuộc “vượt rào” xuất hiện, công trình Tây Nguyên Plaza đã bị phạt 204.500.000 đồng (tất cả các chủ thể tham gia xây dựng) vì chỉ độ lùi 4m trong khi quy định là 10m so với lộ giới - chỉ giới đường đỏ. Theo quy định, những công trình lấn đất công vi phạm quy chuẩn 0,5m sẽ bị phạt và buộc tháo dỡ.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo sở Xây dựng thông tin trên báo địa phương, trường hợp xây dựng lấn đất công, nếu cơ quan nhà nước địa phương xét thấy chưa cần sử dụng có thể xem xét mức phạt hoặc có thể bán cho hộ vi phạm, nhưng mức giá cao hơn 2 - 3 lần giá thị trường và cho công trình tồn tại.

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo