Ashui.com

Monday
Jun 17th
Home Chuyên mục Bất động sản TPHCM: Mở rộng vành đai công nghiệp phía nam, khan hiếm nhà ở xã hội

TPHCM: Mở rộng vành đai công nghiệp phía nam, khan hiếm nhà ở xã hội

Viết email In

Nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía nam, góp phần tạo nên “bát giác kim cương” của tương lai, TP.HCM đang ngày càng thu hút người lao động, khiến nhu cầu nhà ở xã hội tăng cao.

Nam châm hút vốn đầu tư và nguồn nhân lực lớn

Sự phát triển của TP.HCM không chỉ là bước tiến thịnh vượng của các tập đoàn lớn mà còn là sự phát triển của nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đúng với trọng tâm kế hoạch về một vùng đất “đầu tàu” đầy năng động và đột phá, vành đai công nghiệp phía nam TP.HCM với hàng chục nghìn nhà xưởng của các doanh nghiệp, chủ yếu là trong nước, tại Bình Chánh, Bình Tân, Tân Phú... hình thành tự nhiên, đã tạo nên sự phát triển mạnh mẽ cho khu vực, kết nối các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.


TP.HCM và 7 tỉnh thành sẽ trở thành bát giác kim cương

Theo đó, các ngành công nghiệp cùng nhau kết nối, đan xen tự nhiên trên quy luật phát triển cung cầu của thị trường, tạo ra sự bổ khuyết hài hoà và hợp lý. Sự kết nối này sẽ thông qua những đầu mối chính nằm ở khu vực phía nam thành phố, trong đó bao gồm kết nối chuyển giao công nghệ, mô hình sản xuất, các nguồn cung ứng, kết nối hậu cần và giao thông.

Đặc biệt, khu vực Bình Chánh với sự phát triển của hạ tầng giao thông liên vùng,  trung tâm hậu cần (logistic) ở ga Tân Kiên kết nối miền Tây trên tuyến tàu cao tốc và tuyến Metro 3A trong tương lai cũng sẽ mở ra những đầu mối kinh tế quan trọng. Trong thời gian tới, hứa hẹn sẽ có đến hàng nghìn xí nghiệp, nhà máy, các trung tâm nghiên cứu, doanh nghiệp tư nhân Việt Nam mọc lên dày đặc tại vùng đất giàu tiềm năng này.

Sự vận động và chuyển dịch tại vành đai công nghiệp phía nam nói chung và Bình Chánh nói riêng sẽ thu hút vốn đầu tư lớn, cùng nguồn nhân lực chất lượng cao để phục vụ vận hành và phát triển. Những đội ngũ công nhân có tay nghề, kỹ sư, các chuyên gia kỹ thuật, đội ngũ lãnh đạo,  giám sát từ trong và ngoài nước sẽ quy tụ về đây, góp phần tạo nên diện mạo mới cho một vùng kinh tế sôi động bậc nhất cả nước.

Cùng sự phát triển bùng nổ về công thương là việc đầu tư vào phát triển đồng bộ hạ tầng xã hội, ví dụ như khu nhà ở cho nhân viên văn phòng, công nhân, kỹ sư, chuyên gia... đóng vai trò quan trọng. Bên cạnh đó là hệ thống trường học, trường dạy nghề, các phương tiện, nghỉ ngơi, giải trí, mua sắm, y tế, sức khoẻ… phục vụ cho đời sống hằng ngày.

Hạ tầng xã hội đồng bộ với vành đai kinh tế mới sẽ tạo sự thu hút cho đội ngũ nhân lực mạnh, phát triển sản xuất, thương mại dịch vụ.


Nhà ở xã hội là cú hích để phát triển kinh tế ở vành đai công nghiệp phía nam TP.HCM

Nhu cầu lớn về nhà ở xã hội

Tại TP.HCM, nhu cầu về nhà ở hợp lý hiện rất lớn, nhưng trong giai đoạn 2016 -2019, chỉ có khoảng 14 dự án nhà ở xã hội với quy mô 10.255 căn hộ được đưa vào sử dụng, trong khi nhu cầu thực tế là gấp 10 lần, khoảng 134.000 căn.

Có thể thấy nhu cầu nhà ở xã hội đang trở thành “cơn khát” của TP.HCM, đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy liên kết vùng, tạo động lực phát triển cho vành đai sản xuất công nghiệp ở phía nam thành phố, nhất là các trung tâm sản xuất lớn như Bình Tân, Bình Chánh.

Tuy nhiên đến hiện nay, các quỹ đất mà TP.HCM dành cho nhà ở xã hội cũng đang hiếm và khó tìm được nhà đầu tư sẵn sàng bỏ ra số vốn lớn để làm hạ tầng xã hội, hạ tầng giao thông đồng bộ để phát triển trở thành đô thị nhà ở xã hội kiểu mẫu góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững của nền kinh tế khu vực phía nam TP.HCM.

Thế Định

(VietNamNet)


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo