Ashui.com

Thursday
Jun 20th
Home Chuyên mục Bất động sản Bất động sản kỳ vọng vào thị trường mới nổi

Bất động sản kỳ vọng vào thị trường mới nổi

Viết email In

Một số chuyên gia kinh tế dự đoán kinh tế Bình Định sẽ cất cánh mạnh trong thời gian tới, tạo đà tăng trưởng cho bất động sản tại vùng đất của võ cổ truyền này. Câu chuyện của Bình Dương, Quảng Ninh cách đây 10 năm bây giờ sẽ được lặp lại tại Bình Định, trên cơ sở quyết tâm và nỗ lực tạo điều kiện của chính quyền để nhà đầu tư phát triển, tập trung vào hạ tầng giao thông để kích thích phát triển đô thị.


Theo “Quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Bình Định đến năm 2035” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, tỉnh Bình Định sẽ có 22 đô thị; trong đó thành phố Quy Nhơn là đô thị loại I, là trung tâm kinh tế biển của quốc gia, theo định hướng dịch vụ - cảng biển - công nghiệp - du lịch. (Ảnh: Ashui.com)

Chú trọng tầm nhìn của quy hoạch

Tại cuộc hội thảo "Bất động sản 2021 và sự trỗi dậy của những thị trường mới" được tổ chức ngày 26/9 tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh kể lại câu chuyện trước năm 2013 địa phương này chưa được nhiều nhà đầu tư bất động sản du lịch biết đến. Nhưng sau khi FLC khai trương dự án khu nghỉ dưỡng 5 sao đầu tiên tại Bình Định vào năm 2016 thì kéo theo nhiều dự án khác đầu tư vào tỉnh này.

Ông Nguyễn Tuấn Thanh cho biết, tỉnh Bình Định nhận thức rằng muốn phát triển kinh tế thì quy hoạch phải đi trước. Quy hoạch phải có chất lượng và tầm nhìn, có sự kết nối đồng bộ, từ đó tạo ra cơ hội và cũng tạo sự tin tưởng, yên tâm nơi nhà đầu tư. Trong 10 năm qua, Bình Định chú trọng xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội. Sau khi đầu tư mở rộng sân bay Phù Cát để có thể đáp ứng 65 chuyến bay mỗi ngày (khi dịch bệnh Covid-19 chưa bùng phát - PV), tỉnh cũng phối hợp với hãng hàng không để mở đường bay thẳng Hàn Quốc - Quy Nhơn, thúc đẩy thị trường khách du lịch quốc tế từ Hàn Quốc.

Theo kế hoạch, Bình Định sắp mở một con đường ven biển có chiều dài hàng trăm cây số kéo dài từ TP Quy Nhơn đến tỉnh lân cận Quảng Ngãi để phát triển quỹ đất du lịch cũng như hạ tầng đô thị. Bên cạnh đó, tỉnh chú trọng cải thiện thủ tục hành chính, tạo cơ chế minh bạch và những điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư v

Ở góc nhìn của nhà quản lý chuyên ngành du lịch, Phó giám đốc Sở Du lịch tỉnh Bình Định Lê Thị Vinh Hương dẫn chứng, nhờ đầu tư phát triển hạ tầng du lịch, năm 2019 tỉnh đón 5 triệu khách du lịch, tăng khá cao so với năm 2016 là 3,2 triệu khách. Trong năm 2020, các cơ sở lưu trú của Bình Định đã tăng trưởng 106% so với năm 2016.

“Giai đoạn 2020-2025, Bình Định xác định du lịch là một trong bốn ngành kinh tế mũi nhọn. Do đó thời gian tới tỉnh này sẽ đẩy nhanh tiến độ xây dựng những cụm du lịch cao cấp,” bà Lê Thị Vinh Hương nói.

FLC có ý định đầu tư resort có bãi tắm tiên tại Cù Lao Xanh

Tại hội thảo, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch FLC cho biết tập đoàn này sắp đầu tư một khu nghỉ dưỡng 7 sao tại đảo Cù Lao Xanh, tỉnh Bình Định. Nơi đây, khách đến nghỉ dưỡng có thể tắm biển mà không cần mặc đồ.

Hiện tập đoàn này đang đầu tư dự án tòa tháp đôi, mỗi tòa 30 tầng tại trung tâm thành phố Quy Nhơn trong đó có 500 phòng khách sạn 5 sao sẽ khai trương vào Tết Âm lịch 2021. FLC cũng có ý định đầu tư một trung tâm mua sắm lớn tại Quy Nhơn để thu hút khách hàng các tỉnh lân cận đến đây mua sắm.

Dự kiến tháng 11 tới FLC cũng sẽ khai trương khu 1.500 phòng khách sạn xanh FLC Grand Hotel Quy Nhon. Khu khách sạn này nằm trong quần thể FLC Quy Nhon Beach & Golf Resort (FLC Quy Nhơn) đã đi vào vận hành từ năm 2016.

Theo thông tin từ chủ đầu tư, dự án đang bước vào những khâu chuẩn bị cuối cùng để dự kiến sẽ chính thức khánh thành trong tháng 11 năm nay, nâng tổng công suất của toàn bộ quần thể FLC Quy Nhơn lên ước tính 2.500 phòng.

Thúc đẩy các ngành kinh tế mũi nhọn

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc Batdongsan.com.vn – đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ và thu thập dữ liệu về bất động sản, cho biết trong quí 2 vừa qua, số lượng người quan tâm đến bất động sản Quy Nhơn tăng 30% so với quí 1. Điều này phần nào thể hiện được sự quan tâm của các nhà đầu tư thứ cấp (người mua bất động sản nghỉ dưỡng như căn hộ du lịch, biệt thự nghỉ dưỡng) đến các thị trường bất động sản mới.

Chia sẻ tại cuộc hội thảo, ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng do quỹ đất tại Hà Nội, TPHCM còn ít nên giá sản phẩm bất động sản tại hai thành phố này ngày một tăng cao, từ đó dẫn đến việc cơ hội cho các nhà đầu tư ngày càng ít đi. Do đó, nhà đầu tư tìm đến các thị trường mới nổi

Ông Đính kể câu chuyện vào năm 2018 ông vào Quy Nhơn và ghi nhận giá bán tại các dự án bất động sản chỉ trên dưới 10 triệu đồng một mét vuông. Nhưng đến đầu năm 2019, thì mức giá được ghi nhận là 15-17 triệu đồng còn đến cuối năm 2019 nhiều dự án có giá tăng lên trên 20 triệu đồng. Mặc dù nền kinh tế bị nhiều tác động tiêu cực từ dịch Covid-19 nhưng giá bất động sản tại Bình Định chưa ghi nhận sự sụt giảm.

Chuyên gia kinh tế Trần Du Lịch, thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng (tiền thân là Ban Nghiên cứu của Thủ tướng), phân tích rằng Bình Định hấp dẫn các nhà đầu tư bất động sản du lịch vì đây là địa phương có sự thay đổi nhanh chóng về quyết tâm đầu tư để phát triển. Trong 4 năm qua, Bình Định đã tập trung và có sự đột phá về đầu tư cơ sở hạ tầng, đơn cử là tuyến đường từ sân bay về trung tâm Quy Nhơn. Chính vì nhận thức được giao thông quyết định thị trường bất động sản nên Bình Định quyết tâm đầu tư cho các dự án hạ tầng giao thông mạnh mẽ vài năm qua.

“Bình Định là nơi mà chính quyền địa phương tạo điều kiện để nhà đầu tư phát triển – dùng giao thông để kích thích phát triển đô thị. Bất động sản nghỉ dưỡng của Bình Định mới ở giai đoạn khởi đầu và tiềm năng còn quá lớn. Bất động sản nghỉ dưỡng sẽ tác động để hình thành những đô thị du lịch tại Bình Định, từ đó tạo cơ hội cho nhà đầu tư”, TS Trần Du Lịch nhận xét.

Ông Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược thương hiệu và cạnh tranh, cho rằng Bình Định sẽ là một trong những tỉnh cất cánh mạnh trong thời gian tới. Câu chuyện của Bình Dương, Quảng Ninh là của 10 năm trước, bây giờ đến lượt Bình Định.

Vân Ly

(TBKTSG)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo