Ashui.com

Thursday
Jun 20th
Home Chuyên mục Bất động sản Cận cảnh các khu tái định cư bỏ hoang ở Sài Gòn

Cận cảnh các khu tái định cư bỏ hoang ở Sài Gòn

Viết email In

TPHCM đang có tới hơn chục nghìn căn hộ và nền đất phục vụ tái định cư chưa sử dụng tại 163 dự án. Điều đáng nói, những căn hộ tái định cư không có người ở nên hư hỏng, xuống cấp trầm trọng, gây lãng phí trong khi hằng năm phải bỏ ra hàng chục tỷ đồng để bảo trì.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng TPHCM tính đến hết năm 2019 nguồn nhà ở, đất ở phục vụ tái định cư thuộc sở hữu Nhà nước trên địa bàn TPHCM là 9.434 căn hộ và 2.254 nền đất chưa sử dụng tại 163 dự án. Ông Huỳnh Thanh Khiết, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM cho rằng, việc dôi dư nhà tái định cư có nguyên nhân từ chính sách đền bù giải tỏa thay đổi do luật pháp thay đổi.

Được biết, nơi có nhiều căn hộ tái định cư bỏ không lớn nhất là Khu tái định cư 38,4ha Bình Khánh. Cụ thể, còn hơn 5.300 căn hộ tái định cư để trống thuộc các lô từ R1 đến R7 trong Khu tái định cư 38,4ha Bình Khánh, thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm quận 2. Hàng ngàn căn hộ tái định cư này đã xây xong từ nhiều năm trước nhưng đến nay vẫn còn 5.300 căn hộ tái định cư không có người ở. Điều này khiến các căn hộ, cơ sở hạ tầng xuống cấp, hoang hóa.

Phó Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM cho biết thêm, một số căn hộ tái định cư bỏ trống tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã nhiều năm, tuy được rao bán đấu giá tới 2 lần nhưng vẫn chưa có người mua. Nguyên nhân là do số lượng căn hộ quá lớn. Vì vậy, UBND TPHCM có chủ trương sẽ chia nhỏ số lượng căn hộ trong lần bán đấu giá sắp tới. Ông Huỳnh Thanh Khiết cũng cho biết, về công tác quản lý nhà thuộc sở hữu Nhà nước trên địa bàn TPHCM, đối với quỹ nhà ở cũ thuộc sở hữu Nhà nước đang được giao quản lý, giữ hộ theo Luật Nhà ở năm 2014, Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ và Nghị định số 30/2019/NĐ-CP ngày 28/3/2019 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 99/2015/NĐ-CP.

 

Vừa qua, các quận huyện ở TPHCM đã đăng ký 2.576 căn hộ và 1.079 nền đất để phục vụ nhu cầu tái định cư trên địa bàn. Do bỏ không nhiều năm, các căn hộ tái định cư đã xuống cấp nghiêm trọng. Đáng nói, mỗi năm TPHCM phải bỏ ngân sách hàng chục tỷ đồng để bảo trì.

Ông Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Quản lý nhà và Giám định xây dựng, Sở Xây dựng TPHCM thông tin, trong năm 2020, số tiền TPHCM đồng ý chi trả để quản lý, vận hành, sửa chữa gần 10.000 căn nhà tái định cư đang bị bỏ trống là 71 tỷ đồng. Những năm trước, khoản chi này dưới hình thức Công ty Dịch vụ công ích quận, huyện tạm ứng tiền để sửa chữa, vận hành. Điều này gây ra sự lãng phí kép, khi nhà đất tái định cư vừa bị bỏ không vừa phải chi hàng chục tỷ đồng bảo trì.

Ngoài Khu tái định cư Bình Khánh, TPHCM còn có hàng loạt căn hộ tái định cư ở nhiều quận huyện khác còn bỏ trống như một chung cư ở quận 12 còn trống 320 căn, chung cư Tân Mỹ (quận 7) còn trống 220 căn, tại quận Bình Thạnh còn trống 470 căn hộ tái định cư chưa bàn giao thực tế...


Tại Khu tái định cư Vĩnh Lộc (huyện Bình Chánh) cũng còn gần 1.000 căn hộ tái định cư để trống.

Lãnh đạo HĐND TPHCM nói rằng, có những căn hộ tái định cư bỏ trống 20 năm chưa bố trí nên nói lãng phí sử dụng quỹ nhà tái định cư là không sai. Do đó, cần làm rõ nguyên nhân, bởi hàng năm bỏ ra hàng chục tỷ đồng để bảo trì, sửa chữa là hết sức lãng phí.

Duy Quang

(Tiền Phong)


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo