Ashui.com

Tuesday
Jul 23rd
Home Tương tác Nhìn ra thế giới Sòng bạc Singapore và bài học hay cho Việt Nam

Sòng bạc Singapore và bài học hay cho Việt Nam

Viết email In

Hai sòng bạc tỷ USD của Singapore đang tăng tốc phát triểt kinh doanh du lịch và thương mại để củng cố doanh thu và phù hợp với kế hoạch mà Chính phủ đề ra bởi “thị trường cờ bạc” có dấu hiệu uể oải trên diện rộng.  
 

Dịch vụ "phi cờ bạc" hút khách 

Đất nước một thành phố Singapore từ lâu đã trở thành sân chơi lớn cho những người nổi tiếng và giàu có châu Á với rất nhiều các loại hình giải trí đẳng cấp. 

Tập đoàn Las Vegas Sands (chủ sòng bạc Marina Bay Sands - MBS tại Singapore) cho biết, khách sạn gồm 2.500 phòng của họ gần như đã chật kín và họ đang nỗ lực mở rộng quy mô. 

Trong khi đó, Genting Singapore (sở hữu Resorts World tại đảo Sentosa Singapore) cũng đang tiến hành xây dựng một khách sạn giải trí với công viên Universal Studios, bể cá và các điểm vui chơi khác với kỳ vọng cứu vãn hoạt động sòng bạc. 

Chiến lược của các sòng bạc hàng đầu Singapore đang thu hút sự chú ý của chính phủ nhiều nước, trong đó có Nhật Bản và Việt Nam. Các quốc gia này bị mê hoặc bởi nguồn lợi khủng từ cờ bạc nhưng vẫn trăn trở nhiều trước những ảnh hưởng xã hội của quyết định tự do hóa cờ bạc. 

Kinh doanh "ngoài lề" (như khách sạn, thương mại, sự kiện... ) hiện chiếm ¼ tổng doanh thu 1,3 tỷ USD của hai sòng bạc trên trong quý II vừa qua của Singapore. Đây là tỷ lệ tương đối cao so mức 10% của thủ đô sòng bạc Macau.

Genting cho biết, công viên Marine Life và Universal Studios đã thu hút được hơn 1,7 triệu lượt khách trong quý II năm nay, phần lớn là các hộ gia đình đến từ nhiều quốc gia trong đó có Malaysia, Indonesia, Trung Quốc, Ấn Độ và Việt Nam. So với cuối năm 2009, số du khách tới thăm Singapore đã tăng gần 50% lên 14,4 triệu vào năm 2012 trong khi sòng bạc đầu tiên được mở cửa vào tháng 2/2010.

Các sự kiện biểu diễn thời trang, ca nhạc... được cho là những hoạt động phi cờ bạc rất thu hút du khách tới Singapore.

Tập trung vào các lĩnh vực kinh doanh ngoài lề cũng chính là cách họ hấp dẫn khách đến với dịch vụ cờ bạc, điển hình là Genting Singapore. Nandini Vijayaraghavan, chuyên gia phân tích về Genting tại Fitch Ratings, cho rằng việc củng cố các loại hình giải trí mang lại nhiều lợi ích. Đơn cử ví dụ một gia đình tới thăm Singapore, thường thì bố mẹ sẽ vào sòng bạc giải trí còn tụi trẻ sẽ ở lại các tụ điểm vui chơi. Bên cạnh đó, những dịch vụ ngoài sòng bạc có mang lại một nguồn thu nhập ổn định và tương đối. 


 

Macau lo lắng 

Ở châu Á, Genting và MBS với những dịch vụ kinh doanh ngoài cờ bạc đã tạo được sự khác biệt với thủ đô sòng bạc châu Á Macau. Không gian sòng bạc chỉ chiếm dưới 5% tổng diện tích mặt sàn của MBS và Resorts World so với mức trên 20% tại một số resort Macau.

Thực tế, người giàu Trung Quốc là động lực chính của sòng bạc Macau và người ta lo ngại chính phủ Macau đang phụ thuộc quá nhiều vào doanh thu sòng bạc và như vậy người dân bản địa không có nhiều lựa chọn cho công việc.

Nhận thức được điều này, Macau hiện yêu cầu các sòng bạc mới đầu tư nhiều hơn vào các mảng kinh doanh ngoài sòng bạc như nhà hàng, khách sạn, bán lẻ hay tổ chức sự kiện. Số lượng bàn bạc chỉ được giới hạn ở mức nhất định.

Hơn 3 năm sau khi Singapore hợp pháp hóa cờ bạc, hai tổ hợp sòng bạc đã nổi như cồn tại thành phố. Tuy nhiên, chính phủ Singapore có hướng đi chắc chắn và nhất quán. Để ngăn chặn vấn nạn cờ bạc tiêu cực, công dân và người thường trú nước này phải trả phí vào cửa casino là 80 USD/ngày và 1.600 USD/năm. Bên cạnh đó, quy định yêu cầu các công ty vi phạm sẽ phải nộp phạt 10% doanh thu.

Chính phủ Singapore cũng chỉ thị rõ ràng rằng hai sòng bạc trên không được phép mở rộng phạm vi kinh doanh cờ bạc. Ông Tanasijevich, người đóng vai trò quan trọng trong phi vụ xây dựng khi resort tích hợp thứ hai của tập đoàn Sands trên đất Singapore, cho rằng hướng đi này của Singapore sẽ được các quốc gia châu Á - trong đó có Việt Nam và Nhật Bản - học tập.

MBS kỳ vọng sẽ thực hiện trên 70 buổi triển lãm và sự kiện trong năm nay, tăng so với con số 51 hồi năm ngoái. Mảng khách sạn và hội nghị mang nhiều doanh thu hơn sòng bạc trong quý II vừa qua.

Doanh thu cờ bạc tại Genting Singapore giảm 2% trong khi doanh thu ngoài cờ bạc lại tăng 19%. Theo các chuyên gia thì đây không hẳn là điều tồi tệ khi mà mục tiêu của chính phủ Singapore là đẩy mạnh du lịch chứ không phải cờ bạc. Cờ bạc chỉ là công cụ để họ đạt được mục tiêu chính mà thôi. 

(VEF) 

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo