Ashui.com

Friday
Aug 19th
Home Tương tác Nhìn ra thế giới Khu kinh tế hành chính La Défense (Paris)

Khu kinh tế hành chính La Défense (Paris)

Viết email In

Với trào lưu phát triển kinh tế hiện đại, đa số các công ty lớn trên thế giới có xu hướng di dời cơ sở sản xuất của mình đến các nước đang phát triển để tận dụng chi phí đầu tư thấp. Tuy nhiên, trung tâm điều hành vẫn nằm lại tại một số nước phát triển nhất định, cụ thể là tập trung trong các khu văn phòng thương mại cao cấp.

Các khu này có thể coi như là đầu não điều khiển cả hệ thống công ty con nằm rải rác khắp nơi trên thế giới và đương nhiên có ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh toàn cầu.

Mời các bạn cùng chúng tôi tới thăm khu điều hành lớn nhất châu Âu, khu La Défense.Tập trung các công ty hàng đầu thế giới, La Défense là khu văn phòng quan trọng bậc nhất châu Âu với 3 triệu m² văn phòng và 230.000m² dành cho thương mại.

Thống kê cho thấy có đến hơn 1.500 công ty và 150.000 nhân viên làm việc tại đây. Ngoài ra, đây cũng là khu dân cư với 20.000 dân.

Có tất cả 2 tuyến metro, 1 tramway và 16 tuyến xe buýt phục vụ đón trả khách tại La Défense. Khu La Défense vẫn đang tiếp tục được mở rộng thêm nhiều cao ốc và tuyến giao thông mới.Trung tâm của La Défense là một sân lớn, xung quanh bao bọc bởi nhiều cao ốc với kiến trúc hiện đại. Công trình nổi bật nhất và cũng là biểu tượng của La Défense là Grande Arche (tiếng Việt có nghĩa Cổng vòm lớn). Khánh thành năm 1989, Grande Arche được xây dựng mô phỏng theo mô hình của Khải Hoàn Môn, có chiều dài 112m, rộng 106,9m và cao 112m.

Được quy hoạch bên ngoài Paris cổ, La Défense nằm trên trục nối dài thẳng từ cung điện Louvre ra vườn Tuylerie chạy qua đại lộ Champs Elysées. Có thể hình dung trục nối Khải Hoàn Môn và Grande Arche như đường dây gắn kết cổ kính và hiện đại, giữa quá khứ và tương lai.

Song song với việc xây dựng các tòa cao ốc phục vụ kinh tế, chính quyền sở tại và các doanh nghiệp cũng không quên đầu tư cho các khu cây xanh và các công trình văn hóa. La Défense có đến 12ha không gian xanh và 60 tác phẩm điêu khắc ngoài trời kích thước lớn.

Khi nói đến Pháp, người ta có thể liên tưởng ngay đến cụm từ "lục địa châu Âu già cỗi" nhưng thực tế có thể hoàn toàn khác xa những gì người ta thường nghĩ.

Châu Âu chính là nơi phát triển bền vững và cân bằng. Tuy là những quốc gia công nghiệp hóa, hiện đại hóa, nhưng họ vẫn lưu giữ được những giá trị truyền thống văn hóa, đặc biệt là ưu tiên bảo vệ môi trường và phát triển nghệ thuật.

Bài, ảnh: TRẦN THÁI HÒA (Pháp)

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo