Ashui.com

Sunday
Jul 14th
Home Tương tác Điểm đến Dấu xưa – Hồn phố: Tìm về thương cảng cổ Bao Vinh

Dấu xưa – Hồn phố: Tìm về thương cảng cổ Bao Vinh

Viết email In

Cách trung tâm thành phố Huế khoảng 3km, bên bờ sông Hương, phố cổ Bao Vinh là nơi du khách khám phá nét cổ kính, trầm mặc của một thương cảng cổ hàng trăm năm trước.


Phố cổ Bao Vinh được hình thành vào khoảng thế kỷ 17. Khu phố có sông Hương là tuyến đường thủy huyết mạch, nhờ đó, Bao Vinh trở thành trung tâm trao đổi hàng hóa sầm uất bậc nhất thời bấy giờ. (Ảnh: Hoàng Lê)


Bao Vinh từng là nơi tập trung của nhiều thương nhân đến từ các nước như Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ hay thậm chí là châu Âu. Họ đến đây để mua bán các mặt hàng như vải vóc, hương liệu, gốm sứ… (Ảnh: Hoàng Lê)


Các ngôi nhà ở phố cổ Bao Vinh thường được xây dựng theo kiểu nhà rường, với khung gỗ vững chắc. Những ngôi nhà này có kích thước không quá lớn, thường là ba gian hai chái. (Ảnh: Hoàng Lê)


Những hàng quán dọc theo con đường tại phố cổ Bao Vinh. (Ảnh: Hoàng Lê)


Tường nhà được làm bằng gỗ hoặc gạch, được sơn màu trắng hoặc vàng. Mái nhà được lợp bằng ngói âm dương, có độ dốc cao để thoát nước mưa. (Ảnh: Hoàng Lê)


Đường phố Bao Vinh toát lên vẻ trầm mặc. (Ảnh: Hoàng Lê)


Thời gian đã khiến nhiều ngôi nhà cổ xuống cấp, nhưng những gì còn sót lại cũng đủ để du khách hoài niệm về một thương cảng sầm uất một thời. (Ảnh: Hoàng Lê)


Vẻ cổ kính, trầm mặc như thấm sâu vào từng ô cửa, mảng tường tại phố cổ Bao Vinh. (Ảnh: Hoàng Lê)


Các địa điểm không thể bỏ qua khi đến tham quan phố cổ Bao Vinh là đình làng Bao Vinh, bến đò ngang Bao Vinh, chợ Bao Vinh, chùa Thiên Giang Tự… (Ảnh: Hoàng Lê)


Tiệm cà phê Mắt Biếc được nhiều bạn trẻ yêu thích khi đến Huế cũng nằm trong phố cổ Bao Vinh. (Ảnh: Hoàng Lê)

Hoàng Lê

(Sài Gòn Tiếp Thị)

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo