Ashui.com

Tuesday
Jun 25th
Home Tương tác Điểm đến Khám phá thư viện cổ tích ở tu viện nghìn năm lịch sử Admont (Áo)

Khám phá thư viện cổ tích ở tu viện nghìn năm lịch sử Admont (Áo)

Viết email In

Tu viện Admont ở Áo sở hữu thư viện ấn tượng bậc nhất thế giới, nơi mà việc đi bộ từ kệ sách này sang kệ sách khác khiến bạn có cảm giác như lạc vào cổ tích.  


Khung cảnh bình yên bên ngoài thư viện.
(Ảnh: Twitter)

Tu viện có tuổi đời cả thế kỷ và chìm trong lịch sử, nhưng một trong những khu vực được xây dựng mới nhất của nó - thư viện Admont Abbey - trở thành điểm hút khách du lịch những năm gần đây do có mối liên hệ với Disney.

Chiếc kệ mạ vàng cao 13m được thiết kế theo phong cách Baroque được cho là đã truyền cảm hứng cho một trong những tác phẩm kinh điển được yêu thích nhất của Disney - “Người đẹp và Quái vật”.


Thư viện Admont Abbey gây ấn tượng bởi kiến trúc độc đáo.

Bộ phim hoạt hình năm 1991 có các cảnh trong thư viện khổng lồ, gồm các giá sách màu trắng và vàng gợi liên tưởng đến những giá sách ở Admont. Với hàng nghìn cuốn sách lấp đầy kệ, đó là cả thiên đường đối với nhân vật mọt sách Belle.

Được thành lập gần một nghìn năm trước vào năm 1074, tu viện gần thị trấn Hallstatt ngày nay vẫn là nơi sinh sống của khoảng 20-30 nhà sư.

“Admont” có nghĩa “ở vùng núi”, đề cập đến khung cảnh tuyệt đẹp xung quanh, song đó không phải là những gì khiến du khách kinh ngạc nhất khi ghé tu viện này.


Điểm thu hút khách tham quan tới tu viện Admont, Áo.


Kệ sách được mạ vàng tinh xảo.

Thư viện Admont Abbey nằm bên trong tu viện được xây dựng vào năm 1776 bởi kiến trúc sư Joseph Hueber. Các kệ sách kéo dài từ trần đến sàn của thư viện ở cả hai tầng, thậm chí còn có cả ban công xung quanh làm tăng vẻ quyến rũ như trong truyện cổ tích.

Các hành lang tráng lệ của tu viện cũng được giới thiệu trong dự án ảnh Accidentally Wes Anderson, tập hợp ảnh về các địa điểm đầy màu sắc và kiến trúc siêu thực từ khắp nơi trên thế giới.

Với chiều dài 70m và chiều rộng 14m, Admont cũng là thư viện tu viện lớn nhất thế giới. Các kệ sách đồ sộ của nó chứa đến 70.000 tập sách và hàng trăm bản thảo - một vài trong số đó có từ thế kỷ thứ 8.

Thư viện cũng chứa 900 “incunulubae”, những cuốn sách và tập sách nhỏ có niên đại trước những năm 1500 trong giai đoạn in sớm nhất của châu Âu. Các tác phẩm được bảo vệ nghiêm ngặt, vì việc tiếp xúc nhiều, đặc biệt là nếu bàn tay dính dầu mỡ có thể gây ra thiệt hại không thể khắc phục được.  


Những tác phẩm nghệ thuật công phu trong thư viện.


Trần nhà được vẽ tỉ mỉ bởi họa sĩ Bartolomeo Altamonte.

Hình ảnh từ bên trong Admont cho thấy phong cách trang trí công phu của nó, nơi trần nhà vẽ bích họa mô tả 7 giai đoạn nhận thức của con người, chẳng hạn như suy nghĩ và lời nói, khoa học và nghệ thuật. Họa sĩ Bartolomeo Altamonte được cho là đã dành 2 năm để hoàn thành các bức tranh.

Không chỉ có thư viện thu hút 80.000 người tham quan mỗi năm, tu viện còn có một bảo tàng hấp dẫn bao gồm các tinh thể, mẫu vật nhồi xác thú và hơn 250.000 mẫu vật côn trùng.

Bảo Chi

(VTC News /Ảnh: Sacred Windows)


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo