Ashui.com

Tuesday
Jul 16th
Home Tin tức Việt Nam Nikken Sekkei Ltd (Nhật Bản) lập dự án đầu tư, thiết kế Bảo tàng Lịch sử QG

Nikken Sekkei Ltd (Nhật Bản) lập dự án đầu tư, thiết kế Bảo tàng Lịch sử QG

Viết email In

Theo Thông báo số 174/TB-VPCP ngày 23/7 của Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chấp thuận đề nghị lựa chọn Công ty Nikken Sekkei Ltd (Nhật Bản) làm Nhà thầu lập quy hoạch, lập dự án đầu tư, thiết kế Bảo tàng Lịch sử Quốc gia.

Trước mắt, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Xây dựng tập trung chỉ đạo lập quy hoạch và lập dự án đầu tư xây dựng; đồng thời phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong quá trình thực hiện, đặc biệt trong giai đoạn thiết kế để đảm bảo tính đồng bộ, phù hợp giữa xây dựng công trình và trưng bày.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có trách nhiệm chỉ đạo khẩn trương triển khai tổ chức thực hiện nội dung chuyên môn như sưu tầm hiện vật, xác định nội dung trưng bày, lập đề cương chi tiết trưng bày... đặc biệt lấy ý kiến của các Bộ, Ban, ngành, các chuyên gia, các nhà khoa học, nhà lịch sử, nhà xã hội học... trong quá trình triển khai các nội dung này.

Ngoài ra, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cần cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết cho Bộ Xây dựng để xác định được tổng mức đầu tư của dự án, tổng dự toán một cách đầy đủ chính xác và các nội dung chuyên môn khác liên quan. Lựa chọn và quyết định thuê chuyên gia tư vấn nước ngoài đối với các công việc thiết kế, kỹ thuật trưng bày.

Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu UBND thành phố Hà Nội tiếp tục chỉ đạo các đơn vị liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng, đảm bảo bàn giao đất cho Ban Quản lý dự án trước tháng 10/2008; đồng thời, chỉ đạo khẩn trương triển khai đầu tư các tuyến đường nằm ở phía Bắc, phía Đông, phía Nam của lô đất xây dựng dự án Bảo tàng Lịch sử Quốc gia thuộc Khu đô thị mới Tây Hồ Tây.

Phương án 183173DB của Công ty Nikken Sekkei Ltd (Nhật Bản) tư duy dựa trên một motif có sẵn - truyền thuyết con Rồng cháu Tiên. Từ bọc trứng của mẹ Âu Cơ, 100 người con khỏe mạnh và xinh đẹp ra đời. 100 người con ấy tỏa đi khắp nước Việt. Trải qua bao biến thiên và thăng trầm lịch sử, cộng đồng Việt tiếp tục xây đắp lên những bước phát triển mới. Theo thuyết minh thì đồ án này tuân thủ luật Âm Dương và phong thuỷ phương Đông, tức là coi trọng dòng khí hướng về Hồ Tây và sông Hồng. Thiết kế lấy hồ nước ở phía Đông làm Âm, lấy núi bao bọc ở phía Tây làm Dương, tạo nên sự cân bằng hài hòa Âm - Dương. 


(Theo BQL Dự án Đầu tư xây dựng Bảo Tàng Lịch sử Quốc Gia)

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo