Ashui.com

Tuesday
Jul 16th
Home Tin tức Việt Nam Giá thuê văn phòng đang bị đẩy cao

Giá thuê văn phòng đang bị đẩy cao

Viết email In
"Các đơn vị quản lý cao ốc văn phòng luôn muốn giữ giá thuê cao, trong khi hầu hết chủ đầu tư các dự án mới thường giảm 5-10% so với giá niêm yết", ông Toby Dodd, Tổng giám đốc Công ty Dịch vụ Bất động sản, Cushman & Wakefield, nói.

Theo khảo sát của Cushman & Wakefield, giá thuê văn phòng ở Việt Nam thời gian qua quá cao, đã làm giảm nhu cầu thuê văn phòng và ảnh hưởng đến các hoạt động đầu tư của các công ty, nhất là các công ty mới vào thị trường hoặc có kế hoạch mở rộng hoạt động tại Việt Nam. "Xu hướng hiện nay là các chủ đầu tư và công ty quản lý cao ốc văn phòng vẫn muốn giữ giá cao, trong khi các chủ đầu tư những dự án mới thường giảm 5-10% so với giá họ niêm yết".

Hiện văn phòng hạng A tại TP HCM là hơn 74.300 m2 và hầu hết được cho thuê hằng tháng với giá khoảng 72 USD một m2 vào quý 2 năm nay, còn giá thuê trong quý 3 là 70 USD. Với mức 70 USD, giá văn phòng cho thuê tại Việt Nam đã cao hơn so với các thành phố lân cận như Bangkok (Thái Lan), Jakarta (Indonesia), Kuala Lumpur (Malaysia) và Manila (Philippines). Đây cũng chính là những thành phố lớn trong khu vực đang cạnh tranh trực tiếp với Việt Nam trong việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài.

Cũng theo ông Toby Dodd, không nên đem giá thuê văn phòng tại Việt Nam để so sánh với giá tại các thị trường phát triển hơn như Singapore và Hong Kong. Đây là cách mà các công ty đầu tư và quản lý bất động sản tại Việt Nam vẫn thường áp dụng để từ đó kết luận rằng giá thuê văn phòng tại Việt Nam không cao hơn so với các nước trong khu vực. Một trong những lý do khác mà ông Dodd đưa ra là nền kinh tế Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức về kinh tế, cụ thể là giá cả hàng hóa và dịch vụ tăng cao đã đẩy mức lạm phát lên cao trong năm nay. Điều này cũng ảnh hưởng đến lợi thế cạnh tranh của Việt Nam trong thu hút đầu tư.

Dự báo của Cushman & Wakefield, giá thuê văn phòng trong nước sẽ giảm ít nhất 50% trong vòng 12-24 tháng tới, dù đã có một số nhà đầu tư và công ty quản lý bất động sản cho rằng giá vẫn tiếp tục tăng. Lý do chính là từ cuối năm 2009 sẽ có nhiều dự án văn phòng cho thuê được đưa vào sử dụng. Theo ông Dodd, giá văn phòng tại các thành phố kể trên trên chỉ dao động trong khoảng 30 USD một m2 cho các văn phòng loại A, 20 USD cho loại B và 10 USD cho loại C. Do vậy, giá thuê văn phòng tại Việt Nam, nhất là tại TP HCM sẽ dần giảm và ổn định vào khoảng từ 10-30 USD một m2 tương ứng cho các loại trên.

Mức dự báo lần này thấp hơn mức 35-40 USD một 2m cho giá thuê văn phòng loại A cũng do Cushman đưa ra hồi tháng 3. Chính Công ty này cách đây nửa năm đã công bố kết quả nghiên cứu cho thấy Việt Nam nằm trong top 17 quốc gia có giá thuê văn phòng đắt nhất thế giới.
 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo