Ashui.com

Tuesday
Jul 16th
Home Tin tức Việt Nam TP.HCM đang làm quy hoạch ngược!

TP.HCM đang làm quy hoạch ngược!

Viết email In

Việc TP.HCM tiến hành song song quy hoạch chung toàn thành phố và quy hoạch chung quận, huyện đồng thời lập quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/2000 đã đẩy công tác quy hoạch rơi vào tình thế "tiến thoái lưỡng nan".

Theo quy tắc, công tác quy hoạch lẽ ra phải thực hiện theo tuần tự từ quy hoạch chung rồi mới lập các đồ án quy hoạch chi tiết 1/2000 và 1/500. Tuy nhiên, do áp lực về thời gian nên TP phải “đẩy” trách nhiệm bằng cách phân cấp về cho các quận, huyện lập và duyệt các loại quy hoạch này. Trong khi đó, quy hoạch chung của toàn thành phố thì đang chỉnh sửa, quy hoạch giao thông, các công trình ngầm chưa có nên việc lập quy hoạch ở các quận, huyện cứ phải loay hoay!


Một góc khu trung tâm TP.HCM. Ảnh: Tấn Thuấn

Báo cáo Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP sáng 12/9/2008 về công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch trên địa bàn, UBND huyện Củ Chi cho biết công tác lập quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/2000 đã được chú ý tập trung thực hiện, thế nhưng tất cả đồ án quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/2000 đều mới phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch, đang triển khai hoặc đang trong giai đoạn chờ Sở Quy hoạch kiến trúc (QHKT) thẩm định.

Theo ông Hồ Văn Dũng Anh, Phó Chủ tịch UBND huyện Củ Chi, tiến độ lập quy hoạch chậm, ngoài những yếu tố khách quan như thiếu nguồn lực, đơn vị tư vấn thiếu và yếu... còn có việc một số đồ án quy hoạch chung đã được lập trình Sở QHKT nhưng lại chậm xem xét phê duyệt làm ảnh hưởng đến việc triển khai các đồ án quy hoạch chi tiết.

Cầm đèn chạy trước ô tô

Bên cạnh đó, việc Khu đô thị Tây Bắc (5.200 ha) chậm được phê duyệt quy hoạch chi tiết đã gây khó khăn cho huyện trong việc quản lý sử dụng đất, xây dựng, kết nối hạ tầng và triển khai đồ án quy hoạch ở các khu giáp ranh.

Ông Huỳnh Công Hùng, Phó Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP đề nghị huyện Củ Chi và Sở QHKT nên có đánh giá chất lượng các đồ án quy hoạch bởi quy hoạch chung chưa điều chỉnh, chưa có mà làm quy hoạch chi tiết, quy hoạch các khu chức năng, quy hoạch ngành sẽ là làm ngược và hệ quả là cứ điều chỉnh quy hoạch mãi.

Đại biểu Nguyễn Đăng Nghĩa cho rằng công tác lập quy hoạch hiện nay đang rơi vào tình trạng giải quyết tình thế, manh múm, cứ chỉnh rồi sửa. Ông Nghĩa bức xúc: "Nhiệm vụ quy hoạch đến năm 2020 chưa đưa phê duyệt thì đến bao giờ mới xong quy hoạch tổng thể, quy hoạch chi tiết 1/2000 và 1/500? Liệu rằng công tác quy hoạch có giống như câu chuyện xây trường mẫu giáo nhưng đến khi các cháu tốt nghiệp đại học, đi lấy chồng mà trường xây vẫn chưa xong?".

Ông Trương Trọng Nghĩa, Phó Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP cũng cho rằng, công tác lập quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/2000 hiện nay là tréo ngoe theo kiểu "cầm đèn chạy trước ô tô". Sẽ chỉnh sửa kiểu nào khi quy hoạch chi tiết xong mà quy hoạch tổng thể chưa có? Liệu rằng việc phân cấp cho cả 24 quận, huyện làm quy hoạch có dẫn đến tình trạng mỗi nơi làm một kiểu và trở thành 24 vương quốc khác nhau, ông Nghĩa đặt vấn đề.

Ông Hồ Văn Dũng Anh, Phó Chủ tịch UBND huyện Củ Chi cho rằng đây là vấn đề cần phải xem xét lại, nếu không thay đổi tầm nhìn quy hoạch thì cứ loay hoay lập quy hoạch chưa xong đã phải chỉnh sửa. Ông Dũng Anh cho rằng, đến năm 2009, Củ Chi sẽ thực hiện xong công tác quy hoạch nhưng kèm điều kiện là phải được trao trọn quyền chứ kiểu phân cấp hiện nay "trói tay" quận, huyện.

Đại diện Sở QHKT cũng thừa nhận rằng công tác quy hoạch trên địa bàn thành phố hiện nay là "đi tắt, đón đầu" nên sẽ khó tránh khỏi những bất cập. "Có những trường hợp dù chưa có quy hoạch chung, quy hoạch chi tiết 1/2000 chưa được duyệt nhưng chạy theo đầu tư nên vẫn duyệt xây dựng". Đại diện Sở QHTK cũng thừa nhận chất lượng đồ án quy hoạch rất thấp, có những đồ án khi lập xong đã lạc hậu.

>> TP. HCM: "Nhắm mắt, trùm khăn vẽ quy hoạch"

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo