Ashui.com

Sunday
Jul 14th
Home Tin tức Việt Nam Trụ sở Daikin Việt Nam sẽ là hình mẫu về công trình xanh, sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả

Trụ sở Daikin Việt Nam sẽ là hình mẫu về công trình xanh, sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả

Viết email In

Vừa qua, Công ty CP Điều hòa Daikin Việt Nam đã tổ chức lễ động thổ dự án trụ sở văn phòng tại số 10 Công Trường Quốc tế, phường 6, quận 3, TP Hồ Chí Minh. Đây là một trong những công trình tham gia hợp phần trình diễn áp dụng giải pháp công nghệ tiết kiệm năng lượng, thuộc khuôn khổ Dự án “Nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong các tòa nhà thương mại và chung cư cao tầng tại Việt Nam” (dự án EECB) do Bộ Xây dựng triển khai thực hiện, với sự tài trợ của Quỹ Môi trường toàn cầu, thông qua Chương trình phát triển của Liên hợp quốc (GEF/UNDP).

Tham dự buổi lễ có đại diện Bộ Xây dựng, Bộ Công Thương, các hội nghề nghiệp và các đơn vị tham gia thiết kế, tư vấn giám sát, thi công công trình.


Các đại biểu thực hiện nghi lễ động thổ dự án tòa nhà văn phòng Daikin Việt Nam.

Công trình có quy mô 12 tầng nổi và 2 tầng hầm, với tổng vốn đầu tư 100 triệu USD, được xây dựng để trở thành trụ sở làm việc chính của văn phòng Cty CP Daikin Việt Nam, đồng thời cũng là trưng bày, giới thiệu các sản phẩm thương mại của Cty (gồm điều hòa không khí, bơm nhiệt…), đào tạo, hướng dẫn lắp đặt trang thiết bị điều hòa không khí và tổ chức các hoạt động hội nghị, hội thảo.

Công trình cũng là nơi tổ chức các hoạt động đào tạo, giáo dục trực quan, cung cấp trải nghiệm về các giải pháp xanh, sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả trong công trình cho các đối tượng có liên quan.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Lý Thị Phương Trang - Tổng Giám đốc Daikin Việt Nam cho biết: Dự án trụ sở văn phòng của Cty CP Điều hòa Daikin Việt Nam được thiết kế, xây dựng và vận hành theo tiêu chuẩn công trình xanh, sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, thân thiện với môi trường, đảm bảo tiện nghi và sức khỏe cho người sử dụng. Dự án là một trong những nỗ lực của Daikin để đóng góp chung vào việc phát triển đô thị theo hướng hiện đại, thông minh, thân thiện với môi trường và bền vững.

Cũng theo bà Trang, là một trong những công trình tham gia hợp phần trình diễn áp dụng giải pháp công nghệ tiết kiệm năng lượng thuộc khuôn khổ Dự án EECB, công trình trụ sở Daikin đã nhận được hỗ trợ tư vấn kỹ thuật của các chuyên gia dự án EECB nhằm tối ưu hiệu quả sử dụng năng lượng của công trình.

Cùng với việc áp dụng các giải pháp tối ưu trong quy hoạch, lựa chọn vật liệu, thiết bị cơ điện, sử dụng tiết kiệm nước… công trình sẽ hạn chế chất thải, sử dụng hiệu quả nguồn nước, giảm phát thải khí nhà kính và sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả. Công trình sẽ trở thành hình mẫu tòa nhà về tiết kiệm năng lượng, góp phần thay đổi nhận thức và hành vi của người sử dụng, giảm phát thải khí nhà kính và thực hiện các trách nhiệm xã hội của Daikin trong bảo vệ môi trường.

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Công Thịnh - Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường (Bộ Xây dựng), Phó Giám đốc Dự án EECB đánh giá cao sự cam kết và đóng góp của Daikin Nhật Bản và Daikin Việt Nam đối với các chương trình nâng cao nhận thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả ở Việt Nam.

Ông Thịnh nhận định: Công trình trụ sở văn phòng Daikin Việt Nam được đầu tư xây dựng và vận hành theo tiêu chuẩn công trình xanh, sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả là sự nỗ lực đóng góp của Daikin vào sự nghiệp phát triển bền vững và thực hiện các Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, tăng trưởng xanh, ứng phó với biến đổi khí hậu của Việt Nam.

Ông Thịnh nhấn mạnh: Nếu các công trình được quan tâm ngay từ đầu các giải pháp quy hoạch, thiết kế, lựa chọn nguyên vật liệu, thiết bị có tính năng tiết kiệm năng lượng, được chứng nhận theo tiêu chuẩn công trình xanh thì sẽ đảm bảo quá trình hoạt động của công trình có hiệu suất năng lượng cao, giảm thiểu được các chi phí hoạt động, cũng như đóng góp vào mục tiêu giảm phát thải chung mà Bộ Xây dựng và Chính phủ đang đặt ra.

Để đạt được điều đó, vai trò của các nhà đầu tư phát triển dự án, các kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng, các nhà sản xuất, cung ứng các sản phẩm vật liệu xây dựng, thiết bị cơ điện sử dụng trong công trình hết sức quan trọng.

Đề cập đến vai trò của các thiết bị trong công trình sử dụng năng lượng hiệu quả và tiết kiệm, ông Trịnh Quốc Vũ - Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và phát triển bền vững (Bộ Công Thương) khẳng định: Những đơn vị cung cấp giải pháp, thiết bị tiết kiệm năng lượng có vai trò rất quan trọng trong tiết kiệm năng lượng cho tòa nhà nói riêng và đạt được mục tiêu trong giảm cường độ năng lượng trong các tòa nhà nói chung.

Từ năm 2006, Bộ Công Thương đã thực hiện Chương trình Dán nhãn năng lượng dưới hình thức tự nguyện dành cho các doanh nghiệp cung cấp các thiết bị tiết kiệm năng lượng. Đến năm 2013, sau khi có Luật Sử dụng năng lượng hiệu quả, việc dán nhãn năng lượng thiết bị đã trở thành “Chương trình dán nhãn năng lượng bắt buộc”. Từ đó, đã có rất nhiều đơn vị cung cấp thiết bị, giải pháp tiết kiệm năng lượng hiệu quả được dán nhãn tiết kiệm năng lượng.

Theo thống kê, năng lượng tiêu thụ trong lĩnh vực xây dựng bao gồm cả khu vực dân dụng, chiếm tỷ lệ khoảng 36 - 37% tổng tiêu thụ năng lượng quốc gia. Với tỷ lệ tiêu thụ điện năng tăng trưởng bình quân giai đoạn 2016 - 2020 khoảng gần 10%/năm thì lượng điện năng sử dụng trong lĩnh vực xây dựng và lượng phát thải khí nhà kính cũng tăng lên đáng kể hàng năm. Do đó, việc xây dựng các công trình, các đô thị theo hướng xanh, thông minh, tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường là xu hướng chung của các nước trên thế giới và Việt Nam.

Dự kiến hoàn thành vào tháng 3/2021, tòa nhà văn phòng Daikin Việt Nam sẽ trở thành toà nhà văn phòng đầu tiên trên thế giới của Tập đoàn Daikin và là một trong những tòa nhà đầu tiên của Việt Nam cũng như ở Đông Nam Á có thể đạt cùng lúc các tiêu chuẩn của quốc tế về toà nhà xanh là LEED V4, Lotus Platinum và tiêu chuẩn về điều kiện tiện nghi, sức khỏe văn phòng làm việc WELL (Hoa Kỳ).

Toà nhà được kỳ vọng sẽ là một trong những công trình xanh tiêu biểu của TP Hồ Chí Minh và Việt Nam, là dấu ấn của dự án EECB trong việc phát triển các công trình xanh, sử dụng hiệu quả năng lượng và giảm phát thải khí nhà kính.

Hậu Bình

(Báo Xây dựng)


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo