Ashui.com

Monday
Jul 15th
Home Tin tức Sự kiện Triển lãm các bản đồ cổ Hà Nội

Triển lãm các bản đồ cổ Hà Nội

Viết email In
Ngày 13/10, Triển lãm các bản đồ cổ Hà Nội đã khai mạc tại Thư viện Quốc gia Việt Nam. 60 tấm bản đồ Hà Nội trong vòng 15 năm sẽ cho thấy tốc độ mở rộng của đô thị đến chóng mặt của Thủ đô Hà Nội.

Bắt đầu từ những tấm bản đồ "theo kiểu cổ" về địa lý của Hoàng đế Đồng Khánh "Đồng Khánh địa dư chí" năm 1885, mang đến cái nhìn về một thành phố - thành trì, được bao bọc trong một khúc quanh của con sông và bao quanh bởi vùng nông thôn, từ một số bản đồ được lựa chọn trong các kho tài liệu của Thư viện Quốc gia Việt Nam, cuộc triển lãm cho phép đánh giá về quá trình đô thị hóa quá sức tưởng tượng trong thế kỷ XX. Từ các bản đồ thời Pháp thuộc đến những bản đồ của nhà nước dân chủ cộng hòa, tên đường phố đã bị thay đổi rất nhiều và những tấm bản độ xác nhận diễn biến chính trị của đất nước. Bản đồ đã thể hiện rõ nhất cách thức thay đổi không gian Hà Nội, lịch sử về đô thị từng bước bành trướng xuất hiện, nhà cửa lấy chỗ của ruộng đồng và thành phố chật chội mở rộng ra một số tỉnh lân cận. Năm 2008 đánh dấu một sự kiện lớn: Hà Nội vừa được mở rộng thêm, như vậy đồng nghĩa với việc bản đồ cũng sẽ có nhiều thay đổi.

Triển lãm do Thư viện Quốc gia Việt Nam và L'Espace - Trung tâm Văn hóa Pháp đồng tổ chức với sự giúp đỡ của dự án VALEASE và Trường Viễn đông Bác cổ Pháp.

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo