Ashui.com

Wednesday
Jun 19th
Home Tin tức Sự kiện Chuỗi sự kiện ID.Forum 2024

Chuỗi sự kiện ID.Forum 2024

Viết email In

Ngày 18/5, tại Hà Nội đã diễn ra chuỗi sự kiện ID.Forum với các hoạt động trao đổi chuyên môn, trưng bày tác phẩm và Lễ trao giải Giải thưởng Sinh viên Nội thất Việt Nam - kết hợp tổ chức bởi Hội Nội thất Việt Nam và Cộng đồng Thiết kế Nội thất trẻ Việt Nam, quy tụ các chuyên gia đầu ngành từ các lĩnh vực đa dạng như thiết kế, sản xuất, thương mại... mang những góc nhìn đa dạng về những định hướng công việc khác nhau. Đặc biệt, sự kiện tổ chức trưng bày Giải thưởng Sinh viên Nội thất, đánh dấu sự xuất hiện lần đầu tiên của Hiệp hội Thiết kế Nội thất Châu Á - Thái Bình Dương (APSDA), Hội Thiết kế Nội thất Thái Lan (TIDA), Hội Thiết kế Nội thất Singapore (SIDS) và Hội Thiết kế Nội thất Malaysia (MIID) vẽ lên những mảng màu tươi mới cho sự kiện.

Nhà thiết kế trẻ phác thảo hành trình tương lai với Hoạt động trao đổi chuyên môn: “Thiết kế bản vẽ sự nghiệp”

Tôi là ai? Tôi muốn định hướng tương lai mình như thế nào? Đây là những câu hỏi cơ bản, nhưng chưa bao giờ cũ với mỗi người trẻ. Với các nhà thiết kế Nội thất trong những năm đầu học và làm nghề, những câu hỏi này lại càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Đặt tâm điểm là chia sẻ, trao đổi cùng các cá nhân trẻ đang học tập, làm việc trong ngành Nội thất, buổi trao đổi chuyên môn “Thiết kế bản vẽ sự nghiệp” đã diễn ra với sự góp mặt của các khách mời là các chuyên gia làm việc trong lĩnh vực Nội thất - theo nhiều định hướng khác nhau: KTS Nguyễn Đình Hòa - Đồng sáng lập LAITA Design Studio; KTS Đoàn Phương - Tổng Giám đốc, Sáng lập DPlus Vietnam; chị Nguyễn Trang Nhung - Trưởng bộ phận học tập và phát triển - AKA Furniture group; NTK Lê Đỗ Huyền Trang - Sáng lập công ty Enlighten Studio, Vlogger Youtube Bánh Quy.

Các khách mời của sự kiện, với tư cách là những người anh chị đi trước, đã chia sẻ những góc nhìtn rất riêng biệt và mang đến buổi thảo luận không khí trao đổi vừa cởi mở, thân thiện, vừa cung cấp nhiều thông tin, những “sự thật ngầm hiểu” giá trị.

“Thiết kế chưa bao giờ là thế giới chỉ dành cho đàn ông, qua quá trình làm việc và đào tạo ngành Thiết kế Nội thất, tôi hiểu rằng đây là một công việc sáng tạo rất cần và phù hợp với tính nữ, và mong trong tương lai chúng ta có thể kể câu của các nhà thiết kế nữ thật xứng tầm với những gì họ đã và đang đóng góp”, KTS Nguyễn Đình Hòa chia sẻ chân thành tại buổi trao đổi chuyên môn.

Dù đứng từ góc nhìn của người sáng lập văn phòng thiết kế - xây dựng thương hiệu cá nhân cho chính mình và cho doanh nghiệp; người tập trung nghiên cứu, thiết kế và sản xuất đồ rời; người vận hành mảng thương mại - mua bán trao đổi nội thất; hay người tập trung vào những thiết kế, dự án cá nhân; các chuyên gia khách mời đều đồng ý rằng để vận hành được một ngành nghề có tính tổng hợp cao như nội thất, sự kết hợp bổ trợ lẫn nhau của từng nhóm ngành nhỏ để tạo nên một tập thể lớn là vô cùng quan trọng. Tùy thuộc vào khả năng, định hướng phát triển cá nhân mà giữa khoảng lựa chọn rộng lớn đó các bạn trẻ có thể “Thiết kế bản vẽ sự nghiệp” phù hợp với riêng mình và đóng góp tích cực vào bức tranh lớn.

Diễn đàn Sinh viên Nội thất công bố tái định vị, chính thức trở thành Cộng đồng thiết kế Nội thất trẻ Việt Nam

Trải qua hành trình 5 năm tích cực hoạt động, Diễn đàn Sinh viên Nội thất nhận thấy cần đa dạng hóa đối tượng mà diễn đàn hướng tới, đồng thời đảm nhiệm những trách nhiệm lớn hơn, đóng góp tầm nhìn sâu rộng hơn tới Cộng đồng Nội thất trẻ. Nhận được sự ủng hộ và sự chỉ đạo của Hội Nội thất Việt Nam, Diễn đàn Sinh viên Nội thất quyết định tái định vị, trở thành Cộng đồng thiết kế Nội thất trẻ Việt Nam.

Nhận diện mới của Cộng đồng Thiết kế Nội thất trẻ Việt Nam được xây dựng dựa trên 2 yếu tố. Đầu tiên, 4 chữ cái YIDC là viết tắt của Young Interior Design Community - được tạo nên từ sự kết nối giữa các điểm riêng lẻ trong một tập hợp điểm lớn, tượng trưng cho sứ mệnh của cộng đồng trong việc trở thành cầu nối giữa các nhà thiết kế trẻ, các trường đại học - doanh nghiệp cùng các chuyên gia trong ngành, đồng thời thể hiện cái nhìn bao quát của cộng đồng. Tiếp theo, màu sắc của 4 chữ cái là những màu gốc của quang phổ với sự thay đổi sắc độ phù hợp: Màu đỏ, màu xanh lá cây, màu xanh lam...

Với những thay đổi này, Cộng đồng Thiết kế Nội thất trẻ vẫn giữ đúng tinh thần năng động, nhiệt thành của tuổi trẻ, đồng thời hướng tới đóng góp những nền tảng vững chắc cho cả cộng đồng Nội thất.

Gala Giải thưởng sinh viên Nội thất Việt Nam ISA 2023 - tôn vinh Top 10 tác phẩm thiết kế nội thất xuất sắc nhất của sinh viên chuyên ngành Nội thất

Giải thưởng Sinh viên Nội thất Việt Nam (ISA) là giải thưởng thường niên của Diễn đàn Sinh viên Nội thất Việt Nam, với mục tiêu tạo ra một cuộc thi chuyên nghiệp và mang đến cơ hội cho sinh viên trong ngành Nội thất được thực hành và trải nghiệm thực tế, thúc đẩy sự sáng tạo. Trải qua ba năm khởi động, sự uy tín và tính chuyên nghiệp của giải thưởng luôn là tiêu chí được ưu tiên hàng đầu, thành công quy tụ hội đồng giám khảo vô cùng quyền lực, thu hút hàng ngàn đồ án tốt nghiệp của các sinh viên chuyên ngành Nội thất từ 27 trường Đại học, Cao đẳng trên toàn quốc.


Hội đồng Ban giám khảo chuyên môn của I.S.A.

Sau vòng bình chọn trực tuyến thu hút tới 10.000 lượt bình chọn và hai vòng chấm bài gắt gao, Ban giám khảo đã lựa chọn những bài dự thi xuất sắc nhất, trao tặng Giải thưởng Sinh viên Nội thất Việt Nam năm nay: Giải Nhất thuộc về tác phẩm Trung tâm giới thiệu sản phẩm thủ công mỹ nghệ Xà Phìn của thí sinh Trần Quốc Khánh đến từ trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, tổng giá trị giải thưởng 50 triệu đồng. Tác phẩm này gây ấn tượng đặc biệt với Hội đồng giám khảo không chỉ bởi ý tưởng sáng tạo, kỹ thuật và hình thức thể hiện hấp dẫn mà còn ở khả năng thuyết trình chuyên nghiệp, truyền cảm hứng.

01 giải Nhì trị giá 37 triệu đồng thuộc về thí sinh Nguyễn Minh Toàn với tác phẩm “Resort Zannier Hồ Lắk”. 2 giải Ba, mỗi giải trị giá 10 triệu đồng thuộc về thí sinh Nguyễn Quang Minh với tác phẩm Quán Cafe thủy sinh Aquagarden và Dương Nhật Quang Đông với tác phẩm Tằm Tang Lounge bar & Eatery.

06 giải Khuyến khích, mỗi giải 5 triệu đồng thuộc về: Thí sinh Trịnh Tú Trình với tác phẩm "Khách sạn Regent Đà Nẵng - Đa vũ trụ khoa học”; Nguyễn Vũ Bảo Trâm với tác phẩm Banyan Tree resort đầm Lập An - Vịnh Lăng Cô; Lê Huy Vũ với tác phẩm Marriot Hoi An Resort & Spa - Hồi ức kinh sử; Trương Thanh Quý với tác phẩm Khách sạn 21C Museum By Mgallery; Vũ Thị Phương Linh với tác phẩm "Trung tâm văn hóa Kinh Bắc”; Đặng Tuấn Kiệt với tác phẩm “Nhà hàng Nùng Sưa”.

01 giải Bình chọn tác phẩm ấn tượng nhất trị giá 10 triệu đồng thuộc về thí sinh Dương Nhật Quang Đông với tác phẩm Tằm Tang Lounge bar & Eatery.


Ban tổ chức trao giải cho thí sinh đạt giải Nhất.

Bên cạnh tổng giải thưởng trị giá lên đến 150 triệu đồng, điểm nổi bật của lễ trao giải là chiếc cúp ISA với tạo hình “cánh cửa đang mở” - một biểu tượng của giải thưởng, nhằm tôn vinh các đồ án tốt nghiệp nội thất xuất sắc. Cánh cửa còn là biểu tượng cho những cơ hội mới, tương lai tươi sáng đang chờ phía trước.

Diễn đàn trao đổi về hành trình phát triển và hội nhập quốc tế của nội thất Việt Nam

Buổi chiều, tại diễn đàn trao đổi về hành trình phát triển và hội nhập quốc tế của nội thất Việt Nam, các diễn giả đã gợi mở những định hướng phát triển mới cho ngành tiến sâu hơn vào thị trường quốc tế.

KTS Lê Trương – Chủ tịch Hội Nội thất Việt Nam nhìn nhận, mặc dù ở Việt Nam ngành Nội thất đã bắt đầu được đào tạo từ 60 năm trước, nhưng hiện tại vẫn chưa có tính chính danh nghề nghiệp. Các sinh viên thiết kế nội thất sau khi tốt nghiệp vẫn chưa có chứng chỉ hành nghề chính thức và phí thiết kế còn “vắng bóng” trên văn bản pháp quy của Bộ Xây dựng… Điều đó, dẫn đến nhiều bất cập, khó khăn khi thực hành nghề.

Đề cập tới câu chuyện định vị, đi tìm bản sắc Việt trong thiết kế nội thất, GS.TS.KTS Hoàng Đạo Kính – chuyên gia về văn hóa, người dành cả cuộc đời chuyên tâm giữ gìn hồn cốt văn hóa của dân tộc chia sẻ: “Bên cạnh việc giữ gìn bản sắc Việt trong thiết kế nội thất, các nhà thiết kế, các nhóm ngành nội thất cũng cần quan tâm đến câu chuyện bản địa hóa – toàn cầu hóa, làm thế nào để những thiết kế tự nó kể câu chuyện Việt Nam; đồng thời hội nhập, phù hợp với thị trường khu vực và quốc tế”.

Có thể thấy, những năm gần đây, ngành Nội thất Việt đã và đang có những bước phát triển mạnh mẽ, tuy nhiên, bức tranh toàn cảnh hội nhập vẫn thiếu vắng sự xuất hiện của ngành Nội thất Việt, trong khi ngành cũng có ảnh hưởng qua lại với nhiều khía cạnh của xã hội.

NTK Keat Ong – Chủ tịch Hội Nội thất châu Á – Thái Bình Dương (APSDA) nhìn nhận, sự kiện mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa các nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương về lĩnh vực nội thất, trong đó có ngành nội thất Việt Nam. Và mới đây, APSDA đã chính thức ban hành chứng chỉ hành nghề quốc tế, chuẩn hóa nâng cao đào tạo ngành nghề nói chung, mở ra chặng đường phát triển đa chiều, đa diện…

Với góc nhìn quốc tế, các diễn ra cho rằng rất cần thiết có sự công nhận tính danh nghề nghiệp cho nhà thiết kế nội thất. Cùng với đó, các trường đại học cũng phải không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo, các sinh viên nỗ lực tìm tòi, học hỏi, sáng tạo. Và đặc biệt, phải có sự tạo điều kiện hỗ trợ của các cơ quan quản lý Nhà nước trong phát triển, hợp tác và hội nhập quốc tế. Đáng chú ý, Hội Nội thất Việt Nam đã chính thức trở thành thành viên của Hiệp hội thiết kế nội thất châu Á – Thái Bình Dương là một trong những bước ngoặt để ngành Nội thất Việt tiến bước sâu hơn hội nhập quốc tế.

Nam Dương (tổng hợp)


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo