Ashui.com

Tuesday
Jul 23rd
Home Home CLB Điện ảnh Kiến trúc Chiếu phim "Kiến trúc sư cho thường dân - Samuel Mockbee và Tinh thần của Rural Studio”

Chiếu phim "Kiến trúc sư cho thường dân - Samuel Mockbee và Tinh thần của Rural Studio”

Viết email In

Bước sang thế kỷ 21, xu hướng kiến trúc đi theo một con đường mới nhằm giải quyết những vấn đề bức bách hiện tại, liên quan đến các cuộc di dân theo số lượng lớn tới các vùng đô thị, sự xuống cấp nghiêm trọng của môi trường, cũng như nguồn tài nguyên thiên nhiên đang dần cạn kiệt. Những vấn đề này ảnh hưởng lớn tới xã hội, mà trong đó vai trò của người kiến trúc sư trở nên quan trọng hơn bao giờ hết cho việc phát triển tương lai. Các câu hỏi liên quan đến sự “phát triển bền vững” trở thành trọng tâm của đồ án thiết kế.  

Để kết thúc chương trình năm nay (chủ đề "Kiến trúc sư, cuộc đời và tác phẩm"), ngày 7/1/2017, CLB Điện ảnh Kiến trúc sẽ giới thiệu tới các bạn cuốn phim cuối cùng nói về một kiến trúc sư, người đã biết hướng kiến trúc tới nhiều mục đích khi trả lời những yêu cầu mà xã hội đang đòi hỏi hiện nay. Đó là kiến trúc sư Samuel Mockbee (1944-2001). Ông là kiến trúc sư và cũng là giảng viên tại Đại học Auburn thuộc bang Alabama (Mỹ). Đây là một trong những bang nghèo nhất nước Mỹ. Ở đây, cứ một trên bốn người (thường là người da mầu) sống trong những điều kiện rất khó khăn. Hướng tới kiến trúc cho người nghèo, năm 1993 Samuel Mockbee thành lập Xưởng kiến trúc lấy tên “Rural Studio” tại Đại học Auburn. Bài học trước tiên mà ông muốn truyền tải tới sinh viên là sống có trách nhiệm với xã hội. Ở đây sinh viên được “học và làm” kiến trúc từ A đến Z. Họ thiết kế đồ án với người dân, đi tìm nguồn tài chính, thu thập những vật liệu tái chế, tìm những dụng cụ lao động và tự tay mình xây dựng các công trình cùng với những người dân đó. Đây có lẽ là chương trình giáo dục sâu sắc và hoàn thiện nhất để có thể giảng dạy cho sinh viên biết thế nào là “Kiến trúc bền vững” theo mọi ý nghĩa của nó. 

Phim "Kiến trúc sư cho thường dân - Samuel Mockbee và Tinh thần của Rural Studio” (Citizen Architect - Samuel Mockbee and the Spirit of Rural Studio) của đạo diễn Sam Wainwright Douglas là một cuốn phim đầy cảm động. Nó kể lại cho chúng ta những suy nghĩ, tâm tư của Samuel Mockbee, cách nhìn nhận kiến trúc của ông hướng tới một thế giới tốt đẹp hơn. Cuốn phim cũng miêu tả một cách rõ nét không chỉ phương pháp làm việc của Rural Studio mà còn nêu lên được tinh thần của Xưởng kiến trúc này. Đây cũng là cơ hội để chúng ta xem một công trình của Rural Studio khi họ xây nhà cho một nhạc sĩ "đường phố", từ khi còn là mô hình cho đến lúc xây dựng và hoàn thành. 

Tính cho đến nay, Rural Studio đã làm được trên 170 công trình (cả tư nhân lẫn công cộng), đã đào tạo trên 800 kiến trúc sư và đã dành được hàng chục giải thưởng về “Kiến trúc bền vững”. Rất ít ai như Samuel Mockbee có thể hướng kiến trúc tới nhiều mục đích như vậy, từ giáo dục tới những tác động của xã hội và môi trường. Nhưng sâu lắng hơn thế nữa, kiến trúc của ông mang đậm bản sắc văn hóa của miền Nam nước Mỹ. Ông vẫn luôn giữ được cái nền tảng cơ bản của kiến trúc là nghệ thuật, một nghệ thuật đầy chất "thơ" ! 

"Kiến trúc sư cho thường dân - Samuel Mockbee & Tinh thần của Rural Studio" khép lại chương trình của CLB Điện ảnh Kiến trúc năm nay. Cuốn phim cũng sẽ là gạch nối cho chủ đề của năm 2017 mà CLB sẽ hân hạnh giới thiệu tới các bạn một ngày gần đây.. 

Thời gian: 3h00 chiều thứ Bảy, 07/01/2017 
Địa điểm :
. Hà Nội: Heritage Space / Dolphin Plaza - 6 Nguyễn Hoàng, Mỹ Đình 2, Quận Nam Từ Liêm.
. TPHCM: Salon Cà phê thứ bảy, 19B Phạm Ngọc Thạch, Phường 6, Quận 3. 

# Vào cửa tự do. / Phim có phụ đề tiếng Việt và chiếu đúng giờ.
# Thực hiện: Ashui Academy / VUUV / TID Group / Heritage Space / Cà phê thứ bảy

# Link sự kiện trên Facebook: https://www.facebook.com/events/356968911336025/

Với chủ đề của năm nay “Kiến trúc sư, cuộc đời và tác phẩm”, CLB Điện ảnh Kiến trúc mong muốn mang tới các bạn những thông tin bổ ích về lịch sử kiến trúc từ cuối thế kỷ 19 cho đến nay. 17 bộ phim đã được chiếu. Chúng chỉ ra sự đa dạng về cách tiếp cận của các kiến trúc sư, những người đã có đóng góp không nhỏ cho sự phát triển chung của kiến trúc thế giới hơn một thế kỷ qua. 
 

architecture movies / trailers

Chương trình


Tạp chí

Sách

Đô thị vị nhân sinh / Cities for People

Xanh hóa Châu Á / Greening Asia

Hiện có 1744 khách Trực tuyến