Ashui.com

Sunday
Jul 14th
Home Home CLB Điện ảnh Kiến trúc Chiếu phim "Xây đắp Hy vọng - Câu chuyện về Trường trung học Mahiga Hope"

Chiếu phim "Xây đắp Hy vọng - Câu chuyện về Trường trung học Mahiga Hope"

Viết email In

Để tiếp tục nói tới những vấn đề liên quan giữa Kiến trúc và Phát triển bền vững, ngày 3 tháng 6 này, CLB Điện ảnh Kiến trúc cùng các bạn thảo luận về chủ đề “Kiến trúc vì cộng đồng”, cụ thể ở đây là việc xây dựng trường học cho trẻ em nghèo. 

Cuốn phim tài liệu mang đầy tính nhân văn “Xây đắp Hy vọng - Câu chuyện về Trường trung học Mahiga Hope” (Building Hope, The story of Mahiga Hope High School) được thực hiện bởi Turk Pipkin (người Mỹ). Chính ông cùng với vợ mình là những người khởi xướng cho việc xây dựng ngôi trường ở một làng nghèo tại đất nước Kenya.  

Cuốn phim như một câu chuyện kể về toàn bộ quá trình từ lúc đi quyên góp tiền viện trợ, rồi trải qua một thời gian dài xây dựng, cho đến khi đi vào sử dụng. Sự thành công của dự án là công sức đóng góp, gắn kết của tất cả mọi người cùng chung tay xây dựng ngôi trường. Đó bao gồm từ những người tìm ra nguồn tài chính, rồi những kiến trúc sư và người dân bản địa và chính bản thân những học sinh tương lai đã phải lăn lộn trên công trường. Ngôi trường có thể xây mới, nhưng nó đã thuộc về các học sinh ngay từ khi xây dựng. 

Cuốn phim cho chúng ta nhiều bài học bổ ích không chỉ là những kinh nghiệm về phương pháp phát triển cộng đồng mà còn về việc xây dựng một công trình ở những vùng hẻo lánh, khi mà chúng ta cần phải nắm vững những phương pháp xây dựng truyền thống và phải luôn sáng tạo để tìm ra các giải pháp trong các điều kiện rất hạn chế. Ngoài ra, xây dựng một ngôi trường có thể không khó, nhưng chương trình giáo dục nào được áp dụng hay quản lý ngôi trường đó sau này như thế nào có lẽ còn khó hơn!

Chúng ta hay đề cập tới Kiến trúc bền vững khi nói tới xây dựng không tốn năng lượng, xây dựng xanh hơn, nhưng ít khi chúng ta nói tới cần phải xây đắp niềm hy vọng. Một công trình kiến trúc cũng có “chức năng” tạo cho những con người yếu thế nhất sự hiểu biết, sự tự tin và niềm hy vọng cho một tương lai tươi sáng hơn... 

THỜI GIAN & ĐỊA ĐIỂM

Ngày chiếu: Thứ Bảy, 03/06/2017

Hà Nội: 10:00 am
Cà phê thứ bảy - 3A Ngô Quyền, quận Hoàn Kiếm

TPHCM: 03:00 pm
Cà phê thứ bảy - 19B Phạm Ngọc Thạch, P.6, Quận 3

Đà Nẵng: 09:00 am
P.204 Trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng - 566 Núi Thành, quận Hải Châu

Hải Phòng: 10:00 am
LightUp - Tầng 7, Cà phê Bắc Việt, 4B đường Hồ Sen, quận Lê Chân

# Vào cửa tự do. / Phim có phụ đề tiếng Việt và chiếu đúng giờ.
# Tại Cà phê thứ bảy Hà Nội & TPHCM, các bạn vui lòng tự thanh toán đồ uống (nếu có) 

# Thực hiện: Ashui Academy / Xưởng VUUV / Salon Văn hóa Cà phê thứ Bảy / Trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng / Lightup Design Company
# Tài trợ: INAX

# Link sự kiện trên Facebook: https://www.facebook.com/events/1454107891555177/

 

architecture movies / trailers

Chương trình


Tạp chí

Sách

Đô thị vị nhân sinh / Cities for People

Xanh hóa Châu Á / Greening Asia

Hiện có 3648 khách Trực tuyến