Ashui.com

Thursday
Jul 07th
Home Chuyên mục Kiến trúc Công trình One Jackson Square, New York

Công trình One Jackson Square, New York

Viết email In

Công ty thiết kế nổi tiếng KPF (Kohn Pedersen Fox Associates) gần đây đã hoàn thành xong công việc biến đổi khu vực đậu xe hiện hữu trở thành một công trình phức hợp tại Greenwich Village của Manhattan, thành phố New York, Mỹ. 

Nhóm thiết kế đã cân nhắc đến các không gian hiện hữu, hình thái đô thị xung quanh khi thiết kế One Jackson Square và tạo nên sự tương phản với không gian xung quanh bằng mặt đứng kính và có tích hợp các thiết kế bền vững như các mái nhà xanh và hệ thống thu giữ nước mưa. One Jackson Square đã dành một số giải thưởng cho việc kết hợp kiến trúc bền vững bao gồm: SARA/NY Urban Contextual Award (2010); NY Construction Award of Merit (2010); Chicago Athenaeum/Europe American Architecture Award (2010); AIA NY State Award of Merit (2010), và MIPIM AR Future Project Awards Commendation (2007).

One Jackson Square bao gồm 35 căn hộ cao cấp tại Greenwich Village của Manhattan đã mang đến một vẻ đẹp ấn tượng cho khu vực. Khu vực mang tính lịch sử này là địa điểm tập trung nhiều kiến trúc thời kỳ đầu nhất tại thành phố New York, và các công trình mới cho khu vực có hình thái phức tạp này phải tôn trọng đến nền kiến trúc hiện hữu, cuộc sống có tính thẩm mỹ cao, và lịch sử đã thấm vào những con đường của thành phố. Khu đất thiết kế, không bị đóng băng theo thời gian, mà ngược lại gần đây đã trở thành một khu vực giàu có là minh chứng cụ thể cho sự biến đổi không ngừng.

Với vị trí trước đây là khu vực đậu xe ngoài trời, bao quanh bởi 6 cạnh, khu đất bị xẻ đôi, và nằm phía trên hai tầng hầm tàu điện ngầm đã mang đến những thử thách khó khăn mà nhóm thiết kế đã phải cân nhắc đến thông qua hình khối, sự thể hiện về vật liệu, và một nền móng vững chắc. Dự án cũng mang lại một trục góc phía bắc hướng đến Công viên quảng trường Jackson, một không gian hình nêm được tạo thành bởi sự hội tụ của hai trục đại lộ Greenwich và Số 8.



Các khối của công trình giật cấp từ 11 tầng xuống 7 tầng, từ bắc đến nam, hình thành nên các khu vực riêng biệt và trung hòa giữa các tỷ lệ đa dạng của các không gian xung quanh. Các dải kính gợn sóng nhấp nhô định hình nên các tầng riêng biệt, hình thành nên các dải ruy băng lồi và lõm dọc theo tường bao phía ngoài. Các kết cấu rắn chắc chiếm phần lớn tại các không gian xung quanh, cùng với công viên, được mang trở ngược vào bức tường kính, giúp hình thành nên sự quen thuộc về tỷ lệ phù hợp với khu vực. Hình dáng uyển chuyển của tường được lặp lại tại sảnh lobby, nơi mà khối phủ bằng tre được xem như một khối gỗ bị xói mòn theo thời gian bởi sự di chuyển của cư dân, cũng gần giống như một bờ sông bị xói mòn bởi dòng sông vậy.



Một loạt các mái nhà xanh kéo dài không gian cá nhân của công trình đến không gian công cộng của công viên. Các tầng mái phủ bằng cây xanh được thiết kế nhằm thể hiện xu hướng về môi trường của dự án, vốn bao gồm việc sử dụng các vật liệu bền vững, hệ thống thu giữ nước mưa, và ánh sáng tự nhiên.

Được tạo nên từ những phong cách riêng, tỷ lệ phù hợp và giá trị tinh thần của cộng đồng khu vực, công trình phức hợp One Jackson Square đã hình thành nên một tiêu chuẩn mới, và là sự bổ sung đặc biệt cho hình thái lịch sử của thành phố New York.

 

KTS Vũ Linh Quang - Công ty Kiến trúc ARDOR Architects (biên dịch từ ArchDaily

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo