Ashui.com

Wednesday
Jul 06th
Home Chuyên mục Kiến trúc Ngôi nhà ViGi ở Jakarta (Indonesia)

Ngôi nhà ViGi ở Jakarta (Indonesia)

Viết email In

Ngôi nhà ViGi trên khu đất rộng 378 m2 nằm trong khu biệt thự Gading Indah, Kelapa Gading tại thành phố Jakarta, Indonesia đã được hoàn thành xây dựng gần đây với sự thiết kế của kiến trúc sư Edy Hartono, công ty kiến trúc Edha Architects.



Vị trí thật sự đóng vai trò quan trọng cho kiến trúc sư trong việc thiết kế dự án căn nhà ViGi này để hình thành nên một đặc điểm nhận dạng riêng biệt và khác lạ so với các căn nhà dân cư khác xung quanh. Căn nhà được tọa lạc ngay trong trung tâm của một trong những khu vực dân cư đông nhất của Jakarta và được thừa hưởng rất nhiều các yếu tố "may mắn". Không gian xanh rộng lớn và các cây xanh bóng mát trở thành nét thể hiện độc đáo của kiến trúc sư trong việc thiết kế dự án này.

Phương hướng tiếp cận thiết kế của căn nhà này khá đơn giản, nhưng nó vẫn đảm bảo các nhu cầu cần thiết về các không gian công năng cho chủ nhà.



Trên một khu đất rộng 378 m2, hình khối của công trình bao gồm hai khối hình hộp được thiết kế có vẻ mỏng manh, bao gồm một khu vực chung tại tầng 2 và một khu vực cá nhân tại tầng 3. Cả hai không gian này được bố trí trên tầng một, nơi chứa không gian tiện ích, và toàn bộ hình khối này được nâng cao hơn so với mặt đường. Từng khối bị cắt bớt tại từng khu vực. Những khối bị cắt bớt để vẫn giữ hình dáng các hình hộp riêng biệt mà không phá vỡ đi sự kết nối giữa chúng, vì thế mối quan hệ giữa các không gian ngoại thất và nội thất được hình thành. Cảm giác về chuyển động, cả phương đứng cũng như phương ngang, được hình thành do sự năng động của những tương tác về hình khối.



Mặt đứng của căn nhà bị chi phối phần lớn bởi một mặt phẳng trong suốt, với các khoảng rộng và mở tối đa để tạo nên các không gian rộng lớn, và cố gắng tốt nhất để có thể "mượn" tất cả những tiềm năng của khu đất, bao gồm cả những yếu tố "may mắn", để trở thành một phần của hình khối căn nhà và sự tổ chức các không gian bên trong.

Các không gian tổ chức bên ngoài được thiết kế để đơn giản nhất và đúng theo ý đồ của kiến trúc sư với một cây xanh to lớn ngay tại không gian cửa vào để tạo nên một không gian có bóng mát. Và đồng thời củng cố ý tưởng trên bằng việc sử dụng gỗ là nguyên liệu chính cho lối vào và cửa nhà xe, làm cho căn nhà trở nên ấm áp hơn.

Khi đi vào căn nhà, một sảnh lớn, sảnh có thể được dùng như một phòng cho khách, sẽ được thấy đầu tiên. Và để giữ sự riêng tư cá nhân cho chủ nhà, giữa không gian sảnh và phòng khách bố trí ngay cạnh nó, là cầu thang chính có lan can kính.



Không gian sử dụng chung có thể tìm thấy giữa phòng khách, khu vực bếp và phòng ăn. Khu vực này được thiết kế hướng ra sân sau và hồ nước. Kính được sử dụng cho sàn nhà tại phòng khách và khu vực bếp đã mang lại những tương tác giữa khu vườn xanh và một quầy bar mini phía dưới. Với cửa sổ trời dọc theo phòng ăn đến phòng khách, cộng với khoảng mở tối đa, tất cả đã hình thành nên bóng đổ cho tổ chức nội thất của không gian phòng khách. Và đồng thời với sự hiện diện của những chi tiết kiến trúc đơn giản tại hồ nước, đã mang lại một tổ hợp không gian hòa nhập hoàn hảo với nhau và hình thành nên một mối quan hệ kiến trúc độc đáo của sự đa dạng về vẻ đẹp thẩm mỹ không gian.



Tại phía bên kia, các phòng ngủ trẻ em và phòng ngủ chính được bố trí trên tầng trên cùng, cộng với một quầy bar mini hướng ra không gian trung tâm. Cả hai phòng ngủ trẻ em được đặt tại phía trước để có tầm nhìn tối đa, trong khi phòng ngủ chính được đặt tại khu vực đằng sau để giữ sự riêng tư cá nhân cho chủ nhà. Ngoài không gian mở ra hồ nước và sân sau, còn có không gian mở ra khoảng thông tầng và phòng khách. Tất cả chúng đã hình thành nên một sự bền vững hài hòa của ngôn ngữ kiến trúc.


Mặt bằng tầng 1

 

Mặt bằng tầng 2

Mặt bằng tầng 3

Mặt cắt 01

 

Mặt cắt 02

KTS Vũ Linh Quang - Công ty Kiến trúc ARDOR Architects (biên dịch từ ArchDaily

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo