Ashui.com

Sunday
Jul 14th
Home Chuyên mục Bất động sản Sắp có căn hộ 150 triệu đồng?

Sắp có căn hộ 150 triệu đồng?

Viết email In

Chỉ cần ưu đãi tiền sử dụng đất và xây dựng bằng công nghệ mới. Nhiều nhà sau một đêm từ chỗ là hộ nghèo bỗng thành tỷ phú nhờ bán lại nhà giá thấp kiếm lời.

Nhiều doanh nghiệp ở TP.HCM đã bị sốc khi biết ở Hà Nội, một căn hộ mới xây với diện tích 50 m2 có giá chỉ 165-195 triệu đồng (do Vinaconex Xuân Mai xây dựng - PV). Sắp tới sẽ có một số doanh nghiệp ở TP.HCM đến tham quan mô hình này”.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam giới thiệu như vậy trong buổi họp trực tuyến về phát triển nhà cho các đối tượng khó khăn về nhà ở giữa Bộ Xây dựng với các tỉnh, thành Hà Nội, TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Vĩnh Phúc ngày 14-4. Đây là những nơi đang có nhu cầu về nhà ở cho người có thu nhập thấp rất lớn.

  • Ảnh bên : Khu nhà giá thấp dành cho công nhân ở Khu Công nghiệp Tân Bình (TP.HCM) - Ảnh: HTD


Ba triệu đồng/m2: Không phải mơ!

Ông Nam cho biết sắp tới đây sẽ có một số nhà giá thấp được đưa ra thị trường với giá hơn năm triệu đồng/m2, một căn hộ diện tích 60 m2 có giá chỉ hơn 300 triệu đồng. Với những căn hộ như vậy thì người có thu nhập thấp ở đô thị có thể mua được nhà từ tiền tích lũy cùng với tiền hỗ trợ từ gia đình và vay ngân hàng.

Theo Vinaconex, nếu được ưu đãi về tiền sử dụng đất, đồng thời áp dụng công nghệ mới vào xây dựng nhà ở sẽ làm giảm giá thành, đẩy nhanh tiến độ xây nhà ở giá thấp. Vinaconex hoàn toàn có thể xây dựng nhà với suất đầu tư 1 m2 sàn xây dựng chỉ khoảng ba triệu đồng. Từ đó giá bán sẽ phù hợp với nhu cầu của người lao động.

Ông Nguyễn Tấn Bền, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM, cho biết có 60% hộ gia đình ở TP.HCM có thu nhập thấp, trong đó số hộ có nhu cầu về nhà ở khoảng 30.000. Để đáp ứng một phần nhu cầu cho các đối tượng này, TP dự kiến năm 2010 triển khai bảy dự án với diện tích gần 17 ha, đầu tư hơn 2.700 tỷ đồng từ nguồn vốn xã hội để tạo ra hơn 7.000 căn hộ.

Theo Bộ Xây dựng, nhà ở giá thấp là loại hình mới không được quy định trong Luật Nhà ở. Nhà ở giá thấp là nhà ở nằm giữa nhà ở xã hội và nhà ở thương mại. Loại nhà này được hưởng ưu đãi về đất, thuế... nhưng lại vận hành theo cơ chế thị trường, doanh nghiệp có quyền bán hoặc cho thuê. Loại nhà này không phải nhà ở xã hội nên không bị khống chế về tầng cao, có thể có thang máy. Quy định cụ thể về loại nhà này được nêu trong nghị quyết về một số chính sách phát triển nhà ở cho người có thu nhập thấp ở đô thị, nhà ở cho công nhân, sinh viên đã được Chính phủ thông qua và sẽ được ban hành trong tuần này.

Tậu được nhà là bán ngay kiếm lời!?

Liệu quỹ nhà ở giá thấp có đến được đúng đối tượng là người gặp khó khăn về nhà ở và có thu nhập thấp không là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. “Thực tế, Hà Nội đã bán nhà ở giá thấp cho một số người nghèo, tiền nhà được trả dần. Những người được mua nhà đã qua xét duyệt ở cấp phường, cấp quận, rồi lên đến cấp sở khá chặt chẽ. Trong giấy chủ quyền nhà cũng ghi rõ là nhà không được chuyển nhượng.

Thế nhưng ngay sau khi được nhận nhà, nhiều người đã bán luôn. Nhiều trường hợp vẫn ở nhưng chây ỳ không trả tiền nhà. Bằng cách này, nhiều nhà sau một đêm từ chỗ là hộ nghèo bỗng thành tỷ phú” - ông Nguyễn Quốc Tuấn, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP Hà Nội, nói.

Theo ông Tuấn, phải quy định chế tài cụ thể đối với những trường hợp chuyển nhượng, sử dụng sai quy định. Song song đó, cần quy định cơ chế giám sát việc sử dụng loại nhà này, trong đó có sự tham gia của nhiều cơ quan, tổ chức xã hội. “Nếu bỏ qua thì sẽ không thể quản được nhà giá thấp” - ông Tuấn nhấn mạnh. Bộ Xây dựng chỉ đạo ngoài quy định chung đối với cả nước, các địa phương như Hà Nội, TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Vĩnh Phúc cần ban hành quy định về đối tượng, điều kiện được mua nhà ở giá thấp và cách thức quản lý quỹ nhà này.

Sẽ có công nghệ sản xuất nhà giá thấp: Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, doanh nghiệp làm nhà ở giá thấp được cung cấp miễn phí các thiết kế mẫu, thiết kế điển hình về nhà ở và tiến bộ khoa học kỹ thuật về thi công, xây lắp nhằm giảm giá thành xây dựng. Bộ Xây dựng sẽ có một số mẫu thiết kế nhà ở giá thấp cho các địa phương tham khảo.

Chỉ được bán nhà sau 10 năm: Người mua hoặc thuê mua chỉ được bán hoặc cho thuê sau khi đã trả xong nợ, được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và sau tối thiểu 10 năm kể từ khi ký hợp đồng mua bán hoặc thuê mua. Trong thời gian chưa đủ 10 năm, bên mua hoặc thuê mua đã trả hết tiền thì chỉ được bán nhà cho nhà nước hoặc cho chủ đầu tư dự án nhà ở đó. Giá bán nhà không cao hơn mức giá nhà cùng loại tại thời điểm chuyển nhượng.

Người mua hoặc thuê mua nhà ở giá thấp được vay vốn từ các ngân hàng thương mại có hỗ trợ của nhà nước về lãi suất, thời hạn vay để thanh toán tiền mua nhà ở (trả một lần hoặc trả góp) hoặc tiền thuê nhà ở.

(Trích dự thảo nghị quyết của Chính phủ về một số chính sách phát triển nhà ở cho người có thu nhập thấp ở đô thị, nhà ở cho công nhân, sinh viên

HOÀNG VÂN
 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo