Ashui.com

Saturday
Jul 02nd
Home Chuyên mục Bất động sản Thị trường Bất động sản: Những dự báo cho năm 2010

Thị trường Bất động sản: Những dự báo cho năm 2010

Viết email In

Năm 2010 sẽ nóng?

Đa số các chuyên gia đều có chung nhận định, thị trường BĐS Việt Nam sẽ phục hồi trở lại vào năm 2010-2011. Ông Nguyễn Cao Trí, Tổng giám đốc Bến Thành Land, nhận định: Từ kinh nghiệm cho thấy, thị trường BĐS Việt Nam có chu kỳ tăng trưởng 2-4 năm một lần, do đó có thể đợt sóng mới sẽ rơi vào năm 2010 sau hai năm trầm lắng. Như vào năm 1993 -1994 từng có một đợt sốt BĐS, và bốn năm sau đó thị trường nóng trở lại vào năm 1998 -1999. Chu kỳ này lặp lại vào năm 2002 và thị trường bùng phát mạnh nhất vào năm 2006-2007.

Theo ông Phùng Văn Năng, Tổng giám đốc Công ty BĐS Nam Việt, một vài năm tới, thị trường BĐS có thể sẽ phục hồi nhưng chưa thể đột biến, và mức độ hồi phục cũng khác nhau ở từng phân khúc và khu vực. Thị trường vẫn sẽ có những biến động lên xuống về cung, cầu, giá cả trong một thời gian nhất định.

Phụ thuộc vào ngân hàng

Các chuyên gia cũng dự báo thị trường năm 2010 cũng giống 2009, tức là vẫn phụ thuộc nhiều vào chính sách tín dụng của ngân hàng. Ngày trước phụ thuộc vào tiền cá  nhân vì thị trường nhỏ, còn ngày nay thị  trường khá lớn, số lượng BĐS nhiều cho nên cần có nguồn vốn từ ngân hàng. Chính sách tín dụng năm 2010 vẫn thiên về hạn chế lạm phát, do đó sức mua sẽ bị hạn chế. 

Ông Phùng Văn Năng cho biết: “Diễn biến của thị trường BĐS bao giờ cũng chịu tác động không nhỏ từ động thái của các ngân hàng. Nếu các ngân hàng rộng cửa cho vay mua bán nhà-đất thì sẽ kích thích mạnh mẽ tới nhu cầu, nếu thắt chặt thì thị trường sẽ diễn biến theo chiều ngược lại”.Phân khúc nào hấp dẫn?

Chung cư cao cấp sẽ không thay đổi nhiều, chung cư trung bình sẽ tăng nhẹ do xu hướng đô thị hóa... Ông Nguyễn Cao Trí cho rằng, hiện nay nhiều chủ đầu tư đang tập trung vào phân khúc căn hộ có giá trung bình và thấp, nhưng mọi người quên mất thị trường có cơ hội cho tất cả các phân khúc. Một khi quá nhiều chủ đầu tư tập trung vào 80% phân khúc nhà trung bình và thấp, phân khúc 20% còn lại sẽ vẫn tốt cho các nhà đầu tư biết “lách mình” ra khỏi đám đông.

Trong vòng 3-5 năm nữa, nhu cầu ở các căn hộ chung cư sẽ tăng mạnh hơn so với nhà phố, biệt thự. Căn hộ chung cư  đem lại nhiều tiện lợi hơn so với nhà lẻ như: Không gian sống tiện nghi, dịch vụ đa dạng…  Trước mắt, phân khúc đất nền dự án sẽ chứng kiến sự bùng nổ trong ngắn hạn ở khu vực ven đô Hà Nội, TP.HCM do ít có dự án mới được triển khai.


Dự án Tổ hợp Văn phòng - Căn hộ CENTRAL LINH DAM PLAZA, Bán đảo Linh Đàm  (ảnh: HUD)

Tiềm năng vẫn còn

Theo tiến sĩ Đỗ Thị Loan, Tổng thư ký hiệp hội BĐS TP.HCM, triển vọng về thị trường BĐS trong năm 2010 rất tốt, vì dòng tiền đầu tư tài chính sẽ có xu hướng dịch chuyển về thị trường BĐS, do đây là kênh đầu tư ít rủi ro nhất. Gần đây, nhiều tập đoàn đa quốc gia cũng đã bắt đầu quay trở lại sau thời kỳ suy thoái, họ đánh giá thị trường BĐS Việt Nam là một trong những thị trường tiềm năng nhất trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương. 

Thông tin từ Bộ Xây dựng: Năm 2010 dự kiến dân số ở khu vực thành thị khoảng 29,2 triệu người, cần khoảng 438 triệu m2 nhà ở; Năm 2020 dân số thành thị là 35,1 triệu người, và cần 702 triệu m2 nhà ở. Giai đoạn từ 2010-2020 cần phải có thêm 364 triệu m2 nhà ở mới tại các khu vực đô thị.

Ngọc Uyên

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo