Ashui.com

Saturday
Jul 02nd
Home Chuyên mục Bất động sản Nhà ở "hâm nóng" thị trường bất động sản Hà Nội

Nhà ở "hâm nóng" thị trường bất động sản Hà Nội

Viết email In

Phân khúc nhà ở tiếp tục là điểm sáng trên thị trường bất động sản ở trong bối cảnh mọi tín hiệu hồi phục vẫn chưa rõ ràng.

Báo cáo mới nhất của Công ty Tư vấn và Quản lý bất động sản CBRE Việt Nam về thị trường bất động sản Hà Nội trong quý 3 cho thấy, thị trường nhà ở trong quý này tiếp tục là nhân tố quan trọng hâm nóng thị trường nhà đất với sự tăng giá mạnh mẽ tại tất cả các mảng thị trường. Một trong những yếu tố quan trọng góp phần vào đà tăng giá này chính là sự tăng trưởng liên tục của thị trường chứng khoán, khuyến khích cả người mua cuối cùng và các nhà đầu tư quay lại thị trường nhà ở.

Khó nhận biết đầu cơ

Theo ông Richard Leech, Giám đốc CBRE Việt Nam, nền kinh tế toàn cầu, đặc biệt là nền kinh tế khu vực Châu Á – Thái Bình Dương đang hồi phục đã kéo các nhà đầu tư quay trở lại Việt Nam. Nếu nhu cầu này bền vững, mức giá bán căn hộ và nhà đơn lẻ có thể ổn định trong năm 2010, dù nguồn cung được dự báo là sẽ tăng khá mạnh vào cuối năm 2010 cho tới 2011, đặc biệt là các dự án nhà ở về phía Tây thành phố.

Bên cạnh đó, việc thành phố quyết định đầu tư và đưa vào sử dụng một số công trình giao thông và cơ sở hạ tầng tại một số khu vực ngoại thành đã góp phần làm tăng nhiệt giá nhà đất tại các khu vực đó.

Điển hình là giá nhà, đất xung quanh khu vực Cầu Vĩnh Tuy. Nếu như trước ngày thông xe (25/9), giá đất xung quanh khu vực này chỉ dao động từ 15 – 20 triệu/m2, thì ngay sau đó, mức giá này đã được đẩy lên từ 25 – 35 triệu/m2 nhưng không phải ai cũng dễ dàng tìm được một mảnh vừa ý.

Ngoài ra, giá nhà đất tại các khu vực như đường Nguyễn Văn Linh (đoạn từ Cầu Chui đến cầu Thanh Trì), xung quanh bến xe Hà Đông, cầu Vĩnh Thịnh, cầu Nhật Tân...cũng tăng một cách chóng mặt sau khi những thông tin về các dự án này được công khai trên báo chí.

Tuy nhiên, theo khảo sát của CBRE, mức tăng giá kỷ lục nhất vẫn thuộc về các khu đô thị mới ở khu vực vành đai phía Tây và tại các vị trí quanh đường giao thông huyết mạch như Vành đai 3, cao tốc Láng – Hòa Lạc...Giá nhà, đất ở đây liên tục được cả nhà đầu tư thứ cấp và chủ đầu tư điều chỉnh theo từng tháng. Theo giới chuyên môn, chính việc tăng giá trong thời gian ngắn và cục bộ như vừa qua có thể là nguy cơ đối với sự ổn định của thị trường.

Chính vì vậy, theo CBRE, thước đo xác định nhu cầu thực chất của thị trường sẽ hình thành rõ ràng hơn khi có nhiều hơn dự án được bàn giao và có thể theo dõi được số người mua cuối cùng. Dự tính cho cả năm 2009, sẽ có khoảng 8.000 căn hộ chung cư được chào bán bán, tuy nhiên chỉ có từ 3.000 đến 4.000 căn hộ được hoàn thiện và bàn giao.

Dự kiến số lượng căn hộ được bàn giao sẽ tăng lên trong năm 2010, khi đó, việc theo dõi và xác định nhu cầu mua nhà cho mục đích sử dụng cuối cùng và cho thuê sẽ phản ánh thực tế thị trường tốt hơn“, ông Richard Leech nhận xét.

Giá cho thuê tiếp tục giảm

Trong quý 3, giá thuê căn hộ thực tế tại một số dự án có số lượng cho thuê mới cao đã tiếp tục giảm ở mức từ 10 - 20%. Tuy nhiên, thống kê cho thấy, tỷ lệ trống của các dự án cho thuê căn hộ đã bước đầu có chiều hướng giảm dần cùng với sự hồi phục của nền kinh tế, kết quả khảo sát của CBRE cho thấy.

Nhưng các chuyên gia cũng cảnh báo, trong bối cảnh ngân sách dành cho nhà ở có xu hướng giảm, cộng với sức cạnh tranh không nhỏ từ các dự án có quy mô nhỏ và các biệt thự đang ngày càng cải thiện dịch vụ và mở rộng hoạt động, sẽ tạo áp lực lên giá và tỷ lệ phòng trống đối với các dự án cho thuê có quy mô lớn.

Về nguồn cung trong tương lai gần, mặc dù sẽ không có các dự án căn hộ dịch vụ cho thuê thực thụ, song thị trường sẽ đón nhận một nguồn cung thay thế từ một số dự án căn hộ cao cấp đang sắp được hoàn thiện. Một số các căn hộ thuộc dự án Golden Westlake trên đường Thụy Khuê và Vincom Park Place trên đường Bà Triệu, (quận Hai Bà Trưng)... dự kiến sẽ được cho thuê, sẽ làm tăng nguồn cung không chính thức của mảng thị trường căn hộ dịch vụ cho thuê.

Đối với mảng thị trường văn phòng, các chủ đầu tư tiếp tục giảm giá thuê trong quý 3. Giá thuê giảm cùng với các chính sách khuyến khích khác của các chủ đầu tư giúp giảm tỷ lệ trống, tỷ lệ cho thuê thêm tăng trên cả thị trường văn phòng hạng A và B, đặc biệt là văn phòng cho thuê hạng B ở xa trung tâm được nhiều khách hàng quan tâm hơn. Đây là tín hiệu tốt về nhu cầu, song nguồn cung dự kiến sẽ tăng mạnh với hơn 60.000 m2 diện tích văn phòng cho thuê trong quý tới cũng sẽ làm cho nguy cơ dư thừa nguồn cung tái hiện.

Trong khi đó, thị trường trung tâm thương mại và mặt bằng bán lẻ ở các vị trí ngoài khu vực trung tâm vẫn gặp khó khăn trong việc duy trì lượng khách thuê.

Từ Nguyên

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo