Ashui.com

Monday
Jul 04th
Home Tương tác Phản biện HoREA chỉ ra lỗ hổng trong hướng dẫn cấp "sổ đỏ" cho condotel

HoREA chỉ ra lỗ hổng trong hướng dẫn cấp "sổ đỏ" cho condotel

Viết email In

Mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) đã ban hành văn bản hướng dẫn giải quyết việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu căn hộ du lịch, biệt thự du lịch (condotel) cho khách hàng tại các dự án du lịch nghỉ dưỡng. Giấy chứng nhận này được nhiều người ví như một loại giấy giống "sổ đỏ" dành riêng cho condotel.

Ngay sau đó, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã có văn bản chỉ ra những "lỗ hổng" trong văn bản trên.


Nhiều dự án nhà phố du lịch đang đươc xây dựng khắp cả nước.
(Ảnh minh họa: Thuận Thắng)

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, cho rằng văn bản hướng dẫn mới được Bộ TNMT đưa ra vẫn còn phụ thuộc khá nhiều vào Luật Du lịch và văn bản hướng dẫn trước đó của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch từ tháng 10/2019. Đáng chú ý, văn bản chưa đề cập đến sản phẩm nhà phố du lịch đang được phát triển trên thị trường.

Cụ thể, theo HoREA, các văn bản của Bộ TNMT và Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch chỉ mới đề cập đến loại hình “căn hộ du lịch, biệt thự du lịch”, chưa bao gồm loại hình “nhà phố du lịch". Loại hình này đang phát triển nở rộ với tên gọi “boutique du lịch” hoặc “shoptel”.

Điều đó dẫn đến việc văn bản hướng dẫn của Bộ TNMT chỉ xác định phương thức xem xét cấp "sổ đỏ" cho căn hộ du lịch, biệt thự du lịch mà không có hướng dẫn cho loại hình nhà phố du lịch.

Trong Điều 48 Luật Du lịch cũng quy định 8 loại cơ sở lưu trú du lịch, trong đó có căn hộ du lịch, biệt thự du lịch nhưng chưa quy định nhà phố du lịch cũng là một loại cơ sở lưu trú du lịch.

Bên cạnh đó, về quy chuẩn xây dựng condotel mới được Bộ Xây dựng ban hành cũng mới chỉ quy định condotel là "căn hộ nằm trong nhà chung cư hỗn hợp". Trong khi trên thực tế căn hộ du lịch tại các khu nghỉ dưỡng thường được xây dựng thành một tòa nhà cao tầng riêng biệt.

Chính vì vậy HoREA đề nghị Bộ TNMT bổ sung văn bản mới ban hành để hướng dẫn cấp "sổ đỏ" cho nhà phố du lịch trong khu du lịch nghỉ dưỡng.

HoREA cũng đề nghị Bộ Xây dựng hoàn thiện quy chuẩn xây dựng nhà chung cư trong đó cần xác định lại khái niệm căn hộ du lịch condotel.

Đồng thời, HoREA cũng đề nghị Bộ Xây dựng đề xuất quy định lại cách tính phần diện tích condotel thuộc sở hữu riêng, phần diện tích thuộc sở hữu chung như cách tính của đối với chung cư thông thường để làm cơ sở cấp "sổ đỏ" cho khách hàng mua condotel.

Cuối cùng, hiệp hội đề nghị Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch xem xét đề xuất bổ sung loại hình “nhà phố du lịch” vào Điều 48 Luật Du lịch để thống nhất quản lý.

Hà Bùi

(Zing.vn)


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo