Ashui.com

Wednesday
Jun 07th
Home Tương tác Đối thoại Trao đổi với Thứ trưởng về Phương án xây dựng chương trình nhà ở cho người có thu nhập thấp

Trao đổi với Thứ trưởng về Phương án xây dựng chương trình nhà ở cho người có thu nhập thấp

Viết email In

Một căn hộ 50m2 sẽ có giá khoảng 300 triệu đồng” - Đó là giá trị ước tính một căn hộ nhà ở cho người thu nhập thấp mà Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam (ảnh) đưa ra, khi ông trao đổi với phóng viên về phương án xây dựng chương trình nhà ở cho người có thu nhập thấp.

Ông Nam nói:

- Quan trọng nhất đối với đầu tư xây dựng nhà ở xã hội là đất và vốn. Về đất, tại các địa phương như Hà Nội, Tp.HCM cũng đã có quỹ đất. Còn về vốn thì phải huy động từ nhiều nguồn, trong đó có vốn huy động từ doanh nghiệp, vốn từ ngân hàng và đặc biệt là huy động trong dân.

Mô hình quỹ tiết kiệm nhà ở cũng sẽ huy động vốn từ người dân. Người đi làm có lương, hàng tháng sẽ dành ra một khoản từ 3-5% lương để gửi vào quỹ này.

Tham gia vào quỹ tiết kiệm nhà ở, người dân sẽ được hưởng lợi ích gì?

Tham gia quỹ tiết kiệm này, người gửi tiền có lãi ở mức độ nhất định. Đây là quỹ tiết kiệm nhà ở mà nhiều nước đã làm. Mức tiền phải nộp như trên là mức phù hợp mà mọi người có thể nộp được. Đối với những người không có nhu cầu mua nhà, thì đến khi về hưu, sẽ được hoàn trả lại cả phần gốc và lãi.

Tuy nhiên, trong thời gian đó, những người gửi tiết kiệm sẽ được ưu tiên cho vay, ưu tiên mua để thuê mua nhà ở xã hội. Nếu quỹ này đủ lớn, thì cho doanh nghiệp vay để tạo dựng  nhà ở xã hội. Trước mắt với nguồn quỹ như thế và nguồn đất như thế thì trong hai năm tới, mục tiêu hoàn thành 10.000 căn hộ có thể đạt được.

Hiện nay, chủ trương này đang được các doanh nghiệp, địa phương ủng hộ nhiệt tình, ngay sau Tết Nguyên Đán, Bộ Xây dựng sẽ làm việc với UBND của các thành phố Hà Nội, Tp.HCM, Đồng Nai, Bình Dương để xây dựng các dự án và bàn các bước đi cụ thể.
 
Còn các thành phần kinh tế tham gia xây nhà ở xã hội với giá thấp, họ sẽ có được những ưu đãi như thế nào?

Ngoài những điểm kể trên, để giá nhà ở xã hội rẻ, Bộ Xây dựng đề xuất thêm một số chính sách ưu đãi về thuế như miễn tiền sử dụng đất, miễn thuế thu nhập trong một số năm, đánh thuế VAT ở mức 10%, thấp hơn các doanh nghiệp khác. Trong nhà ở xã hội cho phép hệ số sử dụng đất cao đến 1,5 lần so với mức thông thường.

Như vậy sẽ làm cho giá thành rẻ đi. Một căn hộ rộng khoảng 50m2 sẽ có giá khoảng 300 triệu đồng.

Như vậy sẽ tạo ra một thị trường rất lớn và đáp ứng nhu cầu nhà ở cho số đông người đang có khó khăn về nhà ở và đồng thời thông qua đó cũng tạo ra một thị trường tiêu thụ vật liệu xây dựng như xi măng, sắt thép gạch ngói..., tạo công ăn việc làm cho người lao động và cũng góp phần làm cho thị trường bất động sản sôi động lên.

Gói kích cầu mới đây của Chính phủ sẽ để cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa vay vốn lưu động với lãi suất ưu đãi, nhằm mục đích chủ yếu là giữ công ăn việc làm, không làm tăng người thất nghiệp, chứ không đầu tư vào nhà ở xã hội. Nguồn quỹ dành cho nhà ở xã hội sẽ được Chính phủ họp bàn và quyết định sau Tết này.

Thưa ông, theo định hướng của Bộ Xây dựng, năm 2009 là năm quyết liệt thực hiện đề án nhà ở xã hội. Vậy Bộ đã làm gì để triển khai rộng rãi đề án này tại tất cả các địa phương?


Bộ Xây dựng đã đề nghị mỗi tổng công ty của Bộ tham gia ít nhất một dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội tại địa phương. Bộ Xây dựng đã kêu gọi và đã nhận được sự hưởng ứng của nhiều doanh nghiệp lớn trực thuộc Bộ.

Bên cạnh đó thì còn có nhiều doanh nghiệp của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an... cũng có khả năng tham gia. Doanh nghiệp trực thuộc Bộ phải gương mẫu làm trước, các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế đều được khuyến khích tham gia vào làm nhà ở xã hội.
 
Tuy nhiên nhiều người vẫn băn khoăn liệu nhà ở xã hội có được cung cấp đến đúng đối tượng?

Theo tôi trước mắt là chúng ta phải làm ra nhà đã, chúng ta phải tập trung quan tâm làm ra nhà, rồi mới có cái mà bán. Đối tượng được thuê, thuê mua nhà ở xã hội, cách thức, tiêu chí lựa chọn bình xét... cũng đã được tính đến và đã được nêu ra trong tờ trình Chính phủ của Bộ Xây dựng.

Tuy nhiên, hiện "cầu" rất lớn, mà "cung" rất nhỏ thì không thể trong một thời gian ngắn là có thể đáp ứng được nhu cầu của những người thuộc diện được thuê, thuê mua nhà ở xã hội. Do đó, sẽ có người được mua trước, người được mua sau và vì cung cầu có sự chênh lệch lớn nên cũng khó có thể tránh được tình trạng xin cho, thậm chí có thể là chưa được hợp lý.

Chính vì thế ta phải vừa làm, vừa điều chỉnh. Nhưng mục tiêu của chúng ta là sẽ cố gắng đáp ứng được nhà ở xã hội của đông đảo tầng lớp nhân dân. Song phải giải quyết trong một giai đoạn dài và muốn tránh được xin cho, tránh được sự không hợp lý, thì điều quan trọng nhất là phải dựa vào quy luật cung cầu, có nghĩa là cung phải được đẩy mạnh lên. Khi số lượng nhiều thì sẽ dễ chia hơn.

Phan Dương thực hiện 

>> Nhà ở xã hội phải theo cơ chế thị trường 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo

Tìm kiếm

Tạp chí

Hiện có 1380 khách Trực tuyến

Quảng cáo