Ashui.com

Wednesday
Jun 07th
Home Tương tác Đối thoại Giới kinh doanh địa ốc gác việc, đi chùa

Giới kinh doanh địa ốc gác việc, đi chùa

Viết email In
Thị trường bất động sản 2008 trầm lắng khiến nhiều công ty kinh doanh bất động sản phải đau đầu xoay sở. Nhưng họ tâm niệm, một khi đã đến Tết, phải gác lại công việc để thảnh thơi, dành thời gian cho gia đình và đi lễ chùa cầu may.

"Vẫn thích cái Tết truyền thống"

2008, với ông Nguyễn Đỗ Việt (ảnh bên), Phó chánh văn phòng kiêm Trợ lý Chủ tịch Tập đoàn Nam Cường, là năm có nhiều tâm trạng, thắc thỏm lo cùng thị trường bất động sản. "Tôi quan niệm cả năm đã bươn trải đủ rồi nên dịp Tết là khoảng thời gian nghỉ ngơi. Mọi năm tôi thường phải xuống các địa phương để chúc Tết, nhưng năm nay có lẽ là một cái Tết khá đặc biệt vì có thời gian dành trọn cho gia đình. Đêm 30, tôi sẽ dẫn bọn nhỏ lên Nhà hát Lớn xem bắn pháo hoa, rồi dạo phố tận hưởng cảm giác thảnh thơi sau cả một năm trời vất vả", ông Việt nói.

Đến sáng mồng 1, cả nhà sẽ ra Quốc Tử Giám, thắp hương cầu cho bọn nhỏ học hành tiến tới rồi "rồng rắn" sang nhà ngoại. Tục lệ hằng năm của gia đình chiều mùng 1 Tết sẽ về quê thăm ông bà nội. Bọn trẻ còn nhỏ, quê tôi ở Phú Thọ cũng khá xa nhưng tôi vẫn muốn các con nhớ về gốc gác tổ tiên. Thú thực là tôi rất sợ bọn trẻ bây giờ bị đô thị hóa, quên hết quê hương. Tết, mọi người trong ban lãnh đạo công ty vẫn thường đi du lịch, nhưng gia đình tôi, phần vì con cái con nhỏ, cũng vì chưa đủ "tây" để bàn thờ lạnh lẽo trong mấy ngày tết nên Tết vẫn chỉ quanh quẩn ở nhà.

Đối với tôi, điều quan trọng nhất là nuôi dạy con cái để bọn trẻ ý thức được mọi thứ không phải tự nhiên mà đến, bản thân cha mẹ chúng đã phải rất vất vả. Các con tôi sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, tôi rất sợ bọn trẻ có tư tưởng cuộc sống như thế là đầy đủ rồi, không cần phải cố gắng mà cứ tận hưởng. Tôi mong rằng bọn trẻ sau này lớn lên có thể tự kiếm học bổng bằng chính sức học tập của mình chứ không nhờ sự trợ cấp từ phía gia đình.

"Năm mới, học hỏi nhiều hơn từ Barack Obama"

Cũng giống như các lãnh đạo doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản khác, năm qua, ông Phạm Trung Hà (ảnh bên), Giám đốc điều hành Công ty Địa ốc Hòa Phát cũng vất vả ngược xuôi lúc ở Hà Nội, khi có mặt ở TP HCM rồi Vũng Tàu, Đà Nẵng... để lo cho các hoạt động của Công ty. "Nhiều lúc cũng thấy mệt mỏi, chán nản, buông xuôi, nhưng có lẽ tôi may mắn vì luôn có sự động viên của gia đình, đồng nghiệp để vượt qua nó", ông Hà nói.

Tết cổ truyền, tôi thường dành sự quan tâm đến gia đình, đi thăm hỏi họ hàng, bạn bè, những người thân quen và đối tác. Năm nay có lẽ cũng không là ngoại lệ, có chăng là sẽ ít đi lại và dành thêm một chút thời gian cho đọc sách. Tôi vừa mua mấy cuốn sách về Barack Obama để đọc và hy vọng sẽ học hỏi một chút ít từ con người đầy quyền uy mạnh mẽ nhưng cũng nhưng cũng rất “mềm” này.

Tôi có một thói quen "truyền thống" là nhắn tin chúc Tết những người tôi không có điều kiện gặp gỡ. Công việc này thường chiếm chọn buổi sáng mùng 1 Tết. Thời gian còn lại cả ba ngày Tết, tôi đưa mẹ đi đền chùa gần nhà cầu phúc và thăm hỏi chúc Tết họ hàng, người quen. Với tôi, có lẽ không khí sáng mồng một Tết là thời điểm thú vị nhất. Đi ra đường mọi thứ sạch sẽ, không khí trong lành và đặc biệt là không có cảnh tắc đường. Như một lệ hằng năm và được những người lớn nhắc nhở và nói chuyện từ hồi còn nhỏ, tôi rất hạn chế đến các gia đình chúc Tết vào sáng mùng 1, chỉ khi được gia đình người quen nào đó nhờ “xông nhà” thì mới có mặt vào buổi sớm.

Năm mới được dự đoán là rất khó khăn với nền kinh tế nói chung và thị trường bất động sản nói riêng, rất nhiều kế hoạch và dự án bị chậm lại. Hòa Phát Land cũng không là ngoại lệ. Có lẽ ưu tiên nhất trong đầu năm là tôi sẽ củng cố bộ máy nhân sự thật tốt, triển khai kế hoạch đào tạo theo chương trình nâng cao cho những người làm nghề bất động sản và ký hợp đồng phân phối, bán hàng cho một hoặc hai dự án của đối tác.

"Tôi không phải là người mê tín nhưng là người tin"

Ông Phạm Thanh Bình (ảnh bên), Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Bất động sản Phú Thái (Phuthai Land), cho biết, mùng 1 Tết, tôi và gia đình hay đi phủ Tây Hồ, chùa Trấn Quốc, Phúc Khánh để cầu may. Khoảng mùng 5 và 6, tôi sẽ đi xa như chùa Hương hay đền bà chúa Kho.

Thú thực, tôi không phải là người mê tín trong giới kinh doanh bất động sản những cũng là người tín. Khoảng mồng 2, tôi thường sang nhà một người chú chúc Tết và tiện thể xem tử vi luôn. Có hạn gì đầu năm, tôi nhờ chú giải hộ. Tôi không phải là người mê tín nhưng theo tôi, "có thờ có thiêng có kiêng có lành".

Gia đình tôi cũng hay thờ tượng di lặc, ông cóc để lấy may mắn. Thông thường trong ngày Tết, hoặc sau mỗi giao dịch thành công, tôi hay thờ tiền mặt gọi là "lộc" cúng các cụ. Đối với các giao dịch lớn, tôi thường trích một phần để làm công đức. Đúng là làm kinh doanh ai cũng đặt lợi nhuận lên hàng đầu nhưng tôi cho rằng làm gì cũng phải có đức. Có đức thì mới làm ăn lâu bền được.

Sắp tới, chúng tôi sẽ đầu tư khu cao cấp dưỡng lão. Đối tượng là những bà mẹ Việt Nam anh hùng và trẻ em mồ côi. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng chăm sóc những người Việt kiều nhiều tuổi. Tôi cho rằng làm cái gì cũng phải thực tế. Dự kiến, tôi sẽ kết hợp với hội khuyến học thành phố lập quỹ khuyến học tài trợ cho những học sinh nghèo vượt khó.

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo

Tìm kiếm

Tạp chí

Hiện có 959 khách Trực tuyến

Quảng cáo