Ashui.com

Monday
Aug 08th
Home Tin tức Việt Nam Sẽ khởi công tuyến đường sắt Hồ Tây - Ba Vì vào năm 2017

Sẽ khởi công tuyến đường sắt Hồ Tây - Ba Vì vào năm 2017

Viết email In

Dự kiến năm 2021 đưa vào khai thác và năm 2028 sẽ khởi công giai đoạn hai và hoàn thành toàn tuyến vào năm 2030. Dự kiến, tổng nguồn vốn đầu tư dự án từ 6,1 tỷ đến 7,5 tỷ USD. 

Ngày 25/10, UBND TP Hà Nội đã nghe Đơn vị tư vấn thuộc Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) báo cáo về kết quả nghiên cứu kế hoạch triển khai tuyến đường sắt đô thị số 5, từ Hồ Tây lên Ba Vì. Theo kết quả nghiên cứu, tuyến đường sắt từ Hồ Tây lên thị xã Ba Vì có tổng chiều dài 38,4 km và được chia thành 2 giai đoạn đầu tư. 

Dự kiến, giai đoạn một của dự án được khởi công năm 2017 và đưa vào khai thác năm 2021. Giai đoạn 2 sẽ được khởi công năm 2028 và hoàn thành toàn tuyến vào năm 2030. 

Giai đoạn một: Từ Hồ Tây đến An Khánh có chiều dài 14,1 km, gồm 10 nhà ga. Giai đoạn 2: Từ An Khánh đi Hòa Lạc – Ba Vì có chiều dài 24,3km, bao gồm 7 nhà ga. 

Đơn vị tư vấn cũng đề xuất 2 phương án đi ngầm hoặc trên cao cho đoạn tuyến từ Hồ Tây đến đường vành đai 3. Tổng nguồn vốn đầu tư dự án từ 6,1 - 7,5 tỷ USD cho các phương án. 

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các sở, ngành của TP Hà Nội đã đóng góp nhiều ý kiến cho đơn vị tư vấn nhằm hoàn chỉnh dự thảo báo cáo cuối kỳ của dự án. Trong đó, các ý kiến tập trung đề nghị đơn vị tư vấn tập trung làm rõ phương án kết nối giữa tuyến đường sắt đô thị số 5 với các tuyến đường sắt khác và với hệ thống đường bộ, phương án nút giao với tuyến đường sắt số 6 và các cầu cạn trong khu vực nội thành, đường vành đai. 

Đơn vị tư vấn cần lựa chọn phương án đi ngầm từ khu vực vành đai 2 vào trung tâm theo Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô. Đặc biệt, đơn vị tư vấn cần nghiên cứu về kỹ thuật, hướng tuyến, đảm bảo tính kết nối, liên thông giữa tuyến số 5 với các tuyến đường sắt đô thị khác. 

Sau khi có đầy đủ các phương án, đơn vị tư vấn sẽ hoàn chỉnh và trình báo cáo lên các bộ, ngành và UBND TP Hà Nội vào ngày 10/12/2012./. 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo