Ashui.com

Thursday
Jun 20th
Home Tin tức Việt Nam Xây dựng thành phố thông minh không rào cản cho người khuyết tật

Xây dựng thành phố thông minh không rào cản cho người khuyết tật

Viết email In

Việc xây dựng thành phố thông minh không chỉ là công nghệ, trí thông minh mà cần có một thái độ, cam kết phục vụ con người, cộng đồng phải đảm bảo bình đẳng, trong đó có người khuyết tật.

Ngày 29/3, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững phối hợp với Cục Phát triển thị trường khoa học và doanh nghiệp khoa học và công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ), Trung tâm Khuyết tật và Phát triển (DRD) tổ chức hội thảo trực tiếp kết hợp trực tuyến, có chủ đề "Thành phố thông minh không rào cản cho người khuyết tật - Vì một tương lai không ai bị bỏ lại phía sau.”


Người khiếm thị trải nghiệm ứng dụng hỗ trợ tại khu triển lãm.
(Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Sự kiện trong khuôn khổ hoạt động của Làng Thách thức và Sáng tạo Xã hội thuộc Techfest 2022; hưởng ứng Ngày Đổi mới sáng tạo Thế giới 2022.

Đây là dịp để các chuyên gia, nhà nghiên cứu, các cơ quan chức năng trao đổi và thảo luận về những định hướng trong tương lai, hướng tới việc tạo ra một môi trường thân thiện dành cho người khuyết tật tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học-công nghệ nhấn mạnh: Sự phát triển của khoa học, công nghệ giúp con người có cuộc sống tốt hơn, tiện lợi và dễ dàng hơn, đem đến lợi ích to lớn; tuy nhiên cũng đem đến bất bình đẳng trong xã hội, nhất là những người yếu thế, người già, người khuyết tật càng có nguy cơ bị bỏ lại phía sau do không được trang bị kiến thức cũng như thiết bị để theo kịp công nghệ mới.

Việt Nam đang phải đối mặt nhiều vấn đề lớn, đặc biệt là thời kỳ hậu COVID-19, các nhóm yếu thế là đối tượng cần được chú trọng và quan tâm hỗ trợ.

"Do vậy, nguy cơ cũng là cơ hội để mọi người cùng nỗ lực hơn nữa đưa ra các sáng kiến, lan tỏa ngày càng sâu rộng các mô hình trợ giúp cho đối tượng này; đồng thời cũng cần tích hợp nhiều giải pháp thông minh, nhất là ở nơi công cộng để giúp người khuyết tật được tiếp cận mọi hoạt động xã hội, những dịch vụ, công nghệ mới, qua đó làm cho cuộc sống trở nên tốt đẹp, hạnh phúc hơn,” ông Phạm Hồng Quất chia sẻ.

Bà Nguyễn Phương Linh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững cho biết, theo thống kê, Việt Nam hiện có hơn 6,2 triệu người khuyết tật, chiếm 7% dân số. Tuy nhiên, rất ít khi thấy họ đi lại, mua sắm ở các siêu thị, đến nhà hát hay các khu vui chơi giải trí cộng đồng...

Do vậy, việc xây dựng thành phố thông minh trên cơ sở đổi mới sáng tạo không chỉ là công nghệ, trí thông minh mà cần có một thái độ, cam kết phục vụ con người, cộng đồng phải đảm bảo bình đẳng, không rào cản cho tất cả mọi người, trong đó có người khuyết tật.


Các đại biểu cùng người khuyết tật tham quan khu trải nghiệm bảng chữ nổi và camera thông minh cho người khiếm thị. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Theo bà Linh, trong 17 mục tiêu phát triển bền vững, có mục tiêu số 11 là xây dựng các đô thị và khu dân cư rộng mở, an toàn, vững chắc và bền vững.

Mô hình Shinhan Square Bridge Việt Nam được xây dựng và triển khai dựa trên cách tiếp cận thúc đẩy môi trường thực nghiệm (www.livinglabvietnam.org) tạo cơ hội để các doanh nghiệp khởi nghiệp có thể thử nghiệm các sản phẩm, giải pháp đổi mới sáng tạo tại cộng đồng người dùng thực tế.

“Cách tiếp cận này cũng có thể sử dụng trong cách tiếp cận thành phố thông minh - nơi đặt các nhu cầu con người, đặc biệt nhóm yếu thế: trẻ em, phụ nữ, người già, người khuyết tật... mà thành phố thông minh không nên bỏ qua,” bà Linh chia sẻ.

Kinh nghiệm nhiều năm làm việc và hỗ trợ người khuyết tật hòa nhập, ông Nguyễn Văn Cử, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyết tật và Phát triển cho rằng, nhờ có chuyển đổi số nên người khuyết tật đã giảm bớt rào cản trong việc học tập và nâng cao kiến thức, thậm chí tìm hiểu thông tin của những trường học nghề thông qua điện thoại thông minh.

Để không bị bỏ lại phía sau, ngoài trợ giúp từ Chính phủ, các tổ chức xã hội trong và ngoài nước, người khuyết tật cũng phải tự nâng cao kiến thức của bản thân để theo kịp sự phát triển của công nghệ; tăng cường tham gia vào sự phát triển của xã hội để đóng góp một phần công sức vào nền kinh tế của địa phương...

Cũng tại hội thảo, đại diện lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ quá trình phát triển thành phố bền vững. Thành phố đã phê duyệt, triển khai đề án xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh đến năm 2025. Theo đó mở rộng và bổ sung các giải pháp công nghệ hướng tới phục vụ các nhóm yếu thế, đặc biệt là người khuyết tật, tạo điều kiện để họ có thể tham gia tối đa vào các khía cạnh trong hoạt động kinh tế-xã hội...

Các đại biểu cũng trao đổi, thảo luận về giải pháp tương lai Shinhan - khi công nghệ được ứng dụng hỗ trợ nhóm yếu thế; giải pháp kiến tạo thành phố không rào cản cho người khuyết tật; đồng thời tham quan triển lãm, trải nghiệm hệ thống ứng dụng hỗ trợ người khuyết tật; tổng quan dự án Shinhan Square Bridge Việt Nam; nền tảng thành phố thông minh giúp giải quyết các vấn đề về di chuyển cho người khuyết tật-sản phẩm và dịch vụ dành cho người khiếm thị.../.

Thanh Vũ

(TTXVN / Vietnam+)


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo