Ashui.com

Monday
Jun 17th
Home Tin tức Việt Nam Bảo vệ quyền tiếp cận biển của người dân

Bảo vệ quyền tiếp cận biển của người dân

Viết email In

Quyền tiếp cận biển của người dân sẽ được bảo đảm khi hành lang bảo vệ bờ biển được thiết lập. 

Việc thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển ở một số khu vực sẽ bắt đầu được triển khai từ ngày 28/11 tới, theo Thông tư (số 29) mà Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành. 

Theo Thông tư này, để thiết lập hành hành lang bảo vệ bờ biển, các cơ quan chức năng phải thu thập, tổng hợp thông tin và đánh giá (về) điều kiện tự nhiên, tài nguyên thiên nhiên, các hệ sinh thái; cảnh quan tự nhiên, di sản văn hóa; quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội; hiện trạng khai thác, sử dụng tài nguyên vùng bờ của các ngành, lĩnh vực kinh tế biển; hiện trạng môi trường, rủi ro ô nhiễm môi trường; tình hình, diễn biến và rủi ro thiên tai…  


Không ít đoạn bờ biển của Việt Nam bị các nhà đầu tư độc chiếm bằng các dự án khu nghỉ dưỡng khiến người dân không thể tự do tiếp cận biển và thụ hưởng không gian biển công cộng.
(Nguồn: internet) 

Sau đó, dựa vào quy trình kỹ thuật (được quy định chi tiết trong thông tư này) cơ quan chức năng sẽ xác chiều rộng, ranh giới hành lang bảo vệ bờ biển. Mà cụ thể đó là khoảng cách tính từ đường mực nước triều cao trung bình nhiều năm về phía đất liền hoặc về phía đảo sao cho bảo đảm quyền tiếp cận của người dân với biển; cũng như giảm thiểu thiệt hại do sạt lở bờ biển, ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng; và bảo vệ hệ sinh thái, duy trì giá trị dịch vụ của hệ sinh thái và cảnh quan tự nhiên ở vùng bờ… 

Khi đã xác định chiều rộng, ranh giới hành lang bảo vệ bờ biển, cơ quan chức năng sẽ phải lập bản đồ thể hiện ranh giới hành lang bảo vệ bờ biển và cắm mốc giới hành lang bảo vệ bờ biển… công khai cho người dân biết.

Theo Thông tư, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành có biển phải bố trí đủ nguồn lực để bảo đảm việc thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển theo quy định của pháp luật. Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam sẽ giúp Bộ Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn, theo dõi và kiểm tra việc thực hiện. 

Quang Chung 
(TBKTSG)  


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo