Ashui.com

Tuesday
Jul 16th
Home Tin tức Việt Nam Liên kết vùng ĐBSCL còn nằm… trên giấy!

Liên kết vùng ĐBSCL còn nằm… trên giấy!

Viết email In

Vấn đề liên kết vùng ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã được đặt ra từ rất lâu, Ban chỉ đạo Tây Nam bộ có đề án và Chính phủ cũng đã phê duyệt chủ trương thí điểm, nhưng việc triển khai thực hiện vẫn còn nằm… trên giấy, theo ông Võ Thành Hạo, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bến Tre. 

Tại hội nghị “Giao ban hoạt động HĐND các tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL về liên kết vùng” được tổ chức ở Bến Tre vào ngày 5/11, ông Võ Thành Hạo, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bến Tre đặt vấn đề: “Vì sao liên kết vùng trở thành vấn đề sống còn của ĐBSCL? Làm thế nào, cơ chế nào để thực hiện mục tiêu liên kết đó?”.  


Ông Võ Thành Hạo, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bến Tre phát biểu tại hội nghị hôm 5/11
(Ảnh: Trung Chánh) 

Theo ông Hạo, ở trên là những câu hỏi lớn mà rất nhiều cuộc hội thảo, diễn đàn đã đề cập đến, nhưng chưa lần nào các cơ quan quyền lực cùng các địa phương trong vùng trao đổi với nhau về vấn đề này. 

Theo ông, ngoài các lợi thế về nông, thủy sản, ĐBSCL còn được biết đến là vùng có tiềm năng lớn về du lịch, công nghiệp chế biến nông thủy sản, năng lượng tái tạo...

Tuy nhiên, hiện ĐBSCL lại là vùng “trũng” của cả nước ở nhiều lĩnh vực như y tế, giáo dục, hạ tầng, nguồn nhân lực chất lượng cao, thu hút đầu tư… “Đặc biệt, vùng này đang đứng trước thách thức lớn của biến đổi khí hậu, nước biển dâng, hạn mặn gay gắt, trong khi đó, nguồn lực tài chính lại yếu kém, trừ thành phố Cần Thơ, còn lại tất cả các địa phương khác đều phải lệ thuộc vào ngân sách trợ cấp của Trung ương”, ông Hạo cho biết.

Trong bối cảnh như vậy, theo ông Hạo “hành động” liên kết vùng - vốn được xem là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội của ĐBSCL - lại tồn tại nhiều bất cập, chủ trương liên kết còn nằm trên giấy; chưa có cơ chế, chính sách đầu tư trọng điểm nhằm tạo sự phát triển lan tỏa trong vùng; sự kết kết giữa các địa phương còn hạn chế, thiếu sự phối hợp, thậm chí cạnh tranh gây bất lợi cho phát triển trong nội vùng…

Theo ông Hạo, nói như vậy không có nghĩa là không có chương trình liên kết diễn ra, nhưng kết quả nhìn chung còn rất mờ nhạt. “Nhiều năm qua, với sự tác động, giúp sức của Trung ương, chúng ta (ĐBSCL) cũng có những mô hình liên kết song phương, đa phương mà tiêu biểu là Diễn đàn hợp tác kinh tế ĐBSCL, tuy nhiên, sản phẩm liên kết sau diễn đàn này vẫn chưa thấy rõ”, ông dẫn chứng.

Theo ông Hạo, từ những thực trạng được nêu ra ở trên cùng với hạn chế trong tư duy nhận thức đã tạo ra những lực cản cho liên kết vùng, làm chậm quá trình phát triển của từng địa phương cũng như việc thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu nền kinh tế gắn với mô hình đổi mới tăng trưởng của khu vực.

Trong khi đó, ông Ngô Đông Hải, Phó trưởng ban Ban Kinh tế Trung ương, cho biết ngoài "nút thắt" do quy định của luật hiện nay, thì việc liên kết vùng ở ĐBSCL thời gian qua chưa đi vào thực tế còn do các tỉnh/thành trong vùng vẫn có tư duy quá chú trọng vào lợi ích riêng của địa phương. “Ai cũng tận dụng mọi cơ hội, mọi nguồn lực để phát triển cho kinh tế-xã hội riêng của địa phương mình, thì làm sao liên kết trên bình diện toàn vùng được”, ông nêu vấn đề.

Trước thực trạng liên kết diễn ra quá chậm chạp, ông Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, yêu cầu các địa phương phải hành động ngay, chứ không cần chờ bàn bạc, chỉnh sửa rồi mới đưa vào triển khai thực hiện. “Bây giờ phải đẩy mạnh ngay, chứ mà còn ngồi bàn phải làm như thế nào sẽ rất lâu. Bàn riết tôi sợ không thực hiện được. Chúng ta phải hành động và trong khi làm vướng chỗ nào, thì sửa chỗ đó”, ông cho biết. 

(TBKTSG) 


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo