Ashui.com

Tuesday
Jul 16th
Home Tin tức Việt Nam TPHCM: Nối tuyến metro vào sân bay Tân Sơn Nhất

TPHCM: Nối tuyến metro vào sân bay Tân Sơn Nhất

Viết email In

Tuyến metro dài khoảng 2 km nối từ công viên Hoàng Văn Thụ đến nhà ga nội địa sân bay Tân Sơn Nhất, dự kiến khởi công vào quí 1-2019 và hoàn thành vào năm 2024.

Theo Ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM, các đơn vị tư vấn Hàn Quốc vừa hoàn thành báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án tuyến nhánh metro số 4b-1. 

Tuyến metro này có chiều dài 2 km, sẽ đi ngầm từ công viên Hoàng Văn Thụ đến nhà ga nội địa sân bay Tân Sơn Nhất. Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 250 triệu đô la Mỹ, trong đó vốn vay Hàn Quốc khoảng 224 triệu đô la, phần còn lại là vốn đối ứng từ ngân sách Nhà nước.  


Tuyến metro nối vào sân bay Tân Sơn Nhất sẽ kết nối với tuyến số 5 tại công viên Hoàng Văn Thụ
(Nguồn : Ban quản lý Đường sắt đô thị TPHCM) 

Theo kế hoạch dự kiến của Ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM, dự án sẽ trình Thủ tướng Chính phủ xin chủ trương đầu tư vào quí 1-2017, tiếp theo sẽ lập báo cáo nghiên cứu khả thi và trình Thủ tướng phê duyệt vào quí 1-2018. Dự kiến, đến quí 1-2019 khởi công và hoàn thành vào năm 2024. 

Trước đó, hồi tháng 6/2015, chính quyền TPHCM đã có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị xem xét, trao đổi với nhà tài trợ là Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc (KEXIM) để thống nhất các đề xuất hỗ trợ kỹ thuật nghiên cứu dự án này.

Trước đây, đoạn metro nối vào sân bay Tân Sơn Nhất không nằm trong quy hoạch các tuyến metro của TPHCM, sau khi lượng người đến sân bay ngày càng đông, TPHCM mới tiến hành nghiên cứu bổ sung để xây dựng tuyến metro này.

Theo chính quyền TPHCM, nếu được đầu tư, tuyến metro này sẽ đáp ứng nhu cầu đi lại rất lớn của hành khách ra vào sân bay.

Bên cạnh việc nghiên cứu xây dựng metro, hiện nay TPHCM cũng đang nghiên cứu để xây dựng các cầu vượt và đường trên cao nối vào sân bay để giảm tình trang ùn tắc giao thông. 

Lê Anh 
(TBKTSG)  


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo