Ashui.com

Thursday
Jul 25th
Home Tin tức Việt Nam Điều chỉnh Quy hoạch chung TP Hải Dương đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Điều chỉnh Quy hoạch chung TP Hải Dương đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Viết email In

Ngày 17/11, Hội nghị thẩm định đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung TP Hải Dương đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã diễn ra tại trụ sở Bộ Xây dựng. Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị còn có đại diện lãnh đạo tỉnh Hải Dương, TP Hải Dương cùng các Sở, ngành liên quan và đại diện một số Cục, Vụ chức năng của Bộ Xây dựng.  

TP Hải Dương là tỉnh lị của tỉnh Hải Dương, nằm ở trung tâm của vùng, có vị trí chiến lực trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc. Có 2 hành lang kinh tế quan trọng là hành lang Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh và Nam Ninh - Lạng Sơn - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh, gần với hành lang kinh tế ven biển vịnh Bắc bộ. Hải Dương cũng có nhiều thuận lợi về mặt giao thông trong trao đổi thương mại với Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh và nhiều tỉnh lân cận. 


Bản đồ quy hoạch tổng thể quy hoạch TP Hải Dương đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. 

Quy hoạch chung TP Hải Dương đến năm 2020 đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 405/2006/QĐ-UBND ngày 23/1/2006. Tuy nhiên, đến nay TP Hải Dương đã có nhiều thay đổi như địa giới hành chính được mở rộng vào năm 2008, các tiền đề phát triển đô thị được nghiên cứu đã thay đổi nhiều. 

Tại Hội nghị, theo đơn vị tư vấn, trong nội dung điều chỉnh Quy hoạch chung đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, TP Hải Dương được định hướng là đô thị sống khỏe, năng động, văn hóa; trở thành trọng điểm của Vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ và Vùng Thủ đô; giữ vai trò trọng điểm trong hành lang kinh tế vùng Bắc bộ; là trung tâm hành chính, chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục và dịch vụ của tỉnh Hải Dương; đồng thời là trọng điểm quan trọng của miền Bắc theo việc xây dựng ga đường sắt cao tốc Hà Nội - Hải Phòng. 

Về kinh tế, dự báo kinh tế của TP Hải Dương đến năm 2030 tăng trưởng khoảng 10,7%; dân số khoảng 496.000 người. Về cấu trúc đô thị, sẽ mở rộng trung tâm đô thị sang bên kia sông Sặt; xung quanh bố trí 5 cụm chức năng phát huy động lực của địa phương; đường Vành đai 1 đóng vai trò là tuyến đường trục kết nối các cụm chức năng với nhau; bố trí đất nông nghiệp, đất cây xanh ở khoảng không gian giữa đô thị trung tâm và các cụm đô thị.

Dự và góp ý cho với Đề án, đại diện một số Cục, Vụ chức năng của Bộ Xây dựng đã đưa ra các ý kiến, yêu cầu như: đơn vị tư vấn và địa phương cần bổ sung thêm các hồ sơ pháp lý còn thiếu; tính toán lại số liệu dự kiến diện tích đất cũng như diện tích đất cây xanh theo đầu người đến năm 2030; bổ sung tên đường, tên địa danh vào bản đồ quy hoạch tổng thể; cập nhật thêm quy hoạch thoát lũ theo Quyết định của Chính phủ đối với hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình. Bên cạnh đó, các nhà chuyên môn cũng góp ý thêm về vị trí đặt nhà máy cung cấp nước, khu xử lý nước thải riêng tại các khu công nghiệp... và một số ý kiến khác.

Kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn nhấn mạnh, với dạng đô thị kết nối giữa đô thị cảng Hải Phòng và Thủ đô Hà Nội thì Hải Dương nằm ở lưng chừng, do đó tư vấn và địa phương cần tìm hiểu thêm xem các nước phát triển có điều kiện tương tự họ phát triển theo hướng nào, làm thế nào để tận dụng được lợi thế về vị trí ấy.

Bên cạnh đó, TP Hải Dương có nhiều tiềm năng phát triển bất động sản, một số khu vực đất nên dành cho phát triển bất động sản, phải tăng giá trị quỹ đất. Thứ trưởng đánh giá cao tiềm năng từ một số dự án đã và sẽ đầu tư tại đây như dự án của Nam Cường, dự án của Eco Park... Đối với đô thị hiện hữu, cần tăng quỹ đất cây xanh, tăng cường chỉnh trang đô thị; với đồ án điều chỉnh, nên mở thêm các tuyến đường kết nối với đô thị tương lai. 

Thứ trưởng cũng lưu ý, TP Hải Dương cần định hình rõ hơn nét đặc trưng trong quy hoạch mới, ví dụ có thể dành thêm quỹ đất cho các dự án bất động sản, nhà ở... Cuối cùng, Thứ trưởng đề nghị đơn vị tư vấn chỉnh sửa đồ án theo các ý kiến góp ý, Sở Xây dựng rà soát lại toàn bộ câu chữ. Về phía Bộ Xây dựng, Bộ sẽ sớm có văn bản phản hồi gửi về để tỉnh có thể duyệt đồ án sớm./. 

(Báo Xây dựng) 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo