Ashui.com

Sunday
Apr 14th
Home Tin tức Sự kiện Diễn đàn Besetoha 2010 bàn về phát triển đô thị

Diễn đàn Besetoha 2010 bàn về phát triển đô thị

Viết email In

Diễn đàn Giám đốc bốn đại học chủ chốt Đông Á 2010 (Besetoha) với chủ đề "Phát triển bền vững đô thị trong bối cảnh toàn cầu" đã khai mạc tối 8/10, tại Hà Nội.

Tham dự diễn đàn có giáo sư Mai Trọng Nhuận, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, Giáo sư Qifeng Zhou, Giám đốc Đại học Bắc Kinh; Giáo sư Yeon-Cheon Oh, Giám đốc Đại học Quốc gia Seoul; Gs Junichi Hamada, Giám đốc Đại học Tokyo cùng các nhà khoa học hàng đầu của 4 đại học trên.

Là những đại học lớn, hàng đầu của mỗi quốc gia và có vai trò quan trọng đối với Thủ đô đang phát triển năng động của bốn nước, diễn đàn Besetoha là hoạt động thường niên để các nhà khoa học chia sẻ nhiều mối quan tâm chung và cùng hướng tới một tương lai bền vững.

Bốn đại học Besetoha là những cầu nối quan trọng thúc đẩy hợp tác giữa các đại học với các khu công nghệ cao, với chính quyền các Thủ đô nhằm tạo ra một tam giác phát triển gồm chính quyền-đại học-công viên khoa học công nghệ.

Bốn đại học sẽ hợp tác đào tạo nguồn nhân lực tài năng để tạo nên các thành phố khoa học công nghệ và xây dựng các đề tài, dự án nghiên cứu khoa học làm căn cứ phát triển bền vững Thủ đô của bốn nước.

Tại diễn đàn, giám đốc bốn đại học đã thảo luận và đi đến xây dựng một Tuyên bố chung, trong đó nhấn mạnh định hướng phải phát triển đô thị bền vững trong bối cảnh toàn cầu, đồng thời thống nhất sẽ xây dựng và triển khai một chương trình hợp tác chung về đào tạo thạc sĩ chuyên ngành biến đổi khí hậu./.

(TTXVN/Vietnam+)

DIỄN ĐÀN GIÁM ĐỐC BỐN ĐẠI HỌC CHỦ CHỐT ĐÔNG Á (BESETOHA)

Năm 1999, Đại học Tokyo (Nhật Bản) đã tổ chức một hội thảo khoa học với sự tham dự của các chuyên gia đến từ 4 đại học hàng đầu ở Đông Á là Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc), Đại học Quốc gia Seoul (Hàn Quốc), Đại học Quốc gia Hà Nội (Việt Nam) và Đại học Tokyo. Trong hội thảo các học giả đều thống nhất nhận định Đông Á là một khu vực có truyền thống văn hóa - văn minh lâu đời và có nhiều giá trị nhân văn có thể khai thác để nâng cao chất lượng giáo dục đại học trong bối cảnh toàn cầu hoá và hội nhập quốc tế hiện nay.

Hội thảo này đã đi tới nhất trí: hội nghị sẽ được tổ chức định kỳ hàng năm lần lượt tại các đại học dưới hình thức Diễn đàn của Giám đốc 4 đại học kết hợp với các hội thảo khoa học chuyên đề. BESETOHA là cụm từ viết tắt hai chữ cái đầu trong tên bằng tiếng Anh của 4 đại học thành viên của diễn đàn (BEjing, SEoul, TOkyo và HAnoi).

Sau hai vòng với 8 năm liên tiếp, kể từ năm 1999, Diễn đàn Giám đốc 4 đại học chủ chốt Đông Á đã đạt được những kết quả tốt đẹp. Tại đây các nhà lãnh đạo, quản lý có dịp gặp gỡ nhằm tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và trao đổi kinh nghiệm để đưa ra những sáng kiến chung, thúc đẩy sự phát triển của mỗi trường. Đồng thời đây cũng là cơ hội để các học giả thảo luận về các vấn đề lớn và có ý nghĩa với giáo dục đại học như: đa dạng hóa văn hóa, phát triển bền vững, vai trò của giáo dục đại học… Hình thức hoạt động này đã đem lại những hiệu quả tích cực cho từng đại học và giá trị của từng đại học ấy lại được nhân lên trong ý tưởng chung: xây dựng và bảo vệ giá trị truyền thống văn hóa - văn minh của khu vực Đông Á và khai thác hiệu quả những giá trị văn hóa - văn minh ấy để có những đóng góp tích cực cho quá trình đào tạo nguồn nhân lực trong thời đại hiện nay.

Đến nay diễn đàn đã được tổ chức 7 lần. Lần đầu tiên Đại học Quốc gia Hà Nội đăng cai  (BESETOHA lần thứ III) tổ chức diễn đàn vào năm 2001. Năm nay, Diễn đàn lần thứ 8 được tổ chức tại Hà Nội và là lần thứ 2 Đại học Quốc gia Hà Nội  đứng ra đăng cai.

Diễn đàn diễn ra trong bối cảnh Việt Nam đang chuẩn bị gia nhập Tổ chức thương mại thế giới (WTO), Hà Nội đang tích cực chuẩn bị cho Diễn đàn hợp tác kinh tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APEC), và Đại học Quốc gia Hà Nội vừa tổ chức kỷ niệm 100 năm ngày thành lập. Diễn đàn đang thu hút được sự quan tâm và thiện cảm của các tầng lớp nhân dân Thủ đô nói chung, đông đảo cán bộ, sinh viên ĐHQGHN nói riêng. Đây cũng là dịp Đại học Quốc gia Hà Nội thể hiện lòng mến khách, sự trân trọng và thiện chí để mối quan hệ giữa 4 đại học Đông Á ngày càng phát triển và có hiệu quả hơn.

Hy vọng rằng, Diễn đàn là nơi gặp gỡ, trao đổi của Giám đốc 4 đại học Đông Á và là dịp các chuyên gia thảo luận các ý tưởng nhằm xây dựng một văn hóa chung cho 4 đại học Đông Á trên cơ sở những hoạt động chung có sự phối hợp, hỗ trợ lẫn nhau vì lợi ích của mỗi đại học, mỗi quốc gia và vì mục tiêu chung: góp phần vào sự nghiệp bảo vệ hòa bình và phát triển bền vững của khu vực và thế giới, phù hợp với xu thế chung của thế kỷ XXI.  

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo